Nấm tươi là một trong các loại thực phẩm ít calo, giảm cholesterol xấu trong máu, giúp cân bằng chế độ ăn kiêng, giữ gìn vóc dáng hiệu quả. Nấm tươi là món ăn có rất nhiều loại vitamin thiết yếu, các khoáng chất quý hiếm, chất đa lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.
Trong nấm tươi có hàm lượng chất xơ khá cao, thậm chí còn cao hơn một số loại rau, củ và hạt, hoàn toàn thích hợp để ăn mỗi ngày, đặc biệt ăn chay. Bổ sung nấm tươi thường xuyên sẽ còn giúp cơ thể tích tụ được dưỡng chất có lợi, từ đó giúp khỏe mạnh, chống oxy hóa, chậm lão hóa bên trong và trẻ hóa làn da từ bên ngoài hay thậm chí là bảo vệ, ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng tác động tới cơ thể như ung thư, tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
Ăn nấm tươi cũng giúp cơ thể kháng khuẩn và kháng virus ở một số chủng nấm đặc biệt, từ đó giúp cơ thể tăng lớp phòng vệ để bảo vệ được cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Bạn cũng hoàn toàn có thể ăn nấm thay thế các loại thịt heo, thịt bò, cá, trứng gà, sữa bò mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng tối ưu nhất.
Trên thế giới có hàng ngàn chủng loại nấm khác nhau, ở Việt Nam người dân thường quan tâm và ăn nhiều nhất là các loại nấm ăn thông dụng trong bữa ăn thường ngày hoặc nấm ăn lẩu, như: Nấm Bào Ngư Xám, Nấm Sò Trắng, Nấm Mối Đen, Nấm Hương (Nấm Đông Cô), Nấm Rơm Búp, Nấm Hoàng Kim, Nấm Đùi Gà, Nấm Nấm Bạch Tuyết (Nấm Hải Sản), Nấm Hầu Thủ (Nấm Đầu Khỉ), Nấm Kim Châm, Nấm Mỡ Trắng và Nấm Mỡ Nâu, Nấm Linh Chi Nâu và Nấm Linh Chi Trắng (tự Nấm Ngọc Tẩm/Nấm Vị Cua/Nấm Thủy Tiên).