Ruốc nấm vốn là món được đa số chị em phụ nữ yêu thích. Cách làm ruốc nấm tại nhà cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm, chỉ mất tầm 60 phút là bạn sẽ có được món ruốc nấm từ chân Nấm Hương khô ăn thỏa thích cả tuần…


Hôm nay, Bếp Trưởng Nấm Ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách làm ruốc nấm Đông Cô khô từ chân Nấm Hương khô cực ngon lành cành đào luôn nha.

Vì có nhiều bạn mua chân Nấm Đông Cô khô bên Nấm Xanh nhưng vẫn chưa biết cách để chế biến món ăn được ngon nhất.

Nếu bạn đang tìm mua Chân Nấm Hương Khô, có thể bấm XEM TẠI ĐÂY.

Vì sao làm ruốc Nấm Đông Cô bằng chân Nấm Hương khô?

cách làm ruốc nấm hương từ chân nấm hương khô

Nấm Hương (Nấm Đông Cô) có 2 phần là mũ nấmchân nấm, còn được gọi là đạm 1 chân.

Đa số chúng ta lại thường dùng phần mũ nấm nhiều hơn, bởi phần mũ có độ ngọtthịt ngon gân nhất nên thường được dùng chế biến món ăn chính là chủ yếu, còn chân nấm hay lại bỏ đi, vậy sẽ tiếc lắm đó nghen.

Chân nấm cũng có vị ngọt nhưng lại kèm chút vị đắng nhẹ (khó nhận biết), thay vì bỏ đi thì thật đáng tiếc, ta chỉ cần sấy khô để bảo quản và khi cần còn có thể làm ruốc nấm hay chà bông nấm chay cũng ngon không kém bất kỳ món nào nhé các bạn.

Chà bông là cách gọi ở miền Nam, bông sợi nhỏ, mỏng, tơi. Còn ruốc là cách gọi ở miền Bắc, còn hơi ẩm, sợi to hơn chút.

Dù không có nhiều dưỡng chất như mũ nấm nhưng chân Nấm Hương vẫn có nhiều dinh dưỡng, ăn rất tốt cho sức khỏe, giúp ngừa ung thư, tim mạch, huyết áp, tiểu đường và giải độc gan,… hiệu quả.

Giờ Nấm Ngon sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm ruốc nấm nghen, gồm cách nấu và rang luôn.

Mỗi người sẽ có 1 cách làm ruốc nấm khác nhau, không phải ai cũng giống ai, nhưng tựu chung thì cũng gần như nhau cả. Chỉ là cách nào sẽ ngon hơn, thơm hơn và ngọt dai bền vị nhất và ăn thua cách bạn nêm nếm nữa nghen.

Nguyên liệu làm ruốc Nấm Hương cần chuẩn bị

Chân Nấm Hương Khô Làm Ruốc Nấm

Dưới đây là một số loại nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm ruốc nấm bằng cách nấu nè:

Nguyên liệuLượng
Chân Nấm Hương khô200 gram
Đường2 muỗng canh
Nước tương (xì dầu)5 muỗng canh
Nước mắm (có thể thay bằng muối)2 muỗng canh
Dầu ăn4 muỗng canh

Gia vị thêm: Tiêu, mì chính, bột canh, bột nêm (nếu cần).

Các vật dụng khác: Cối giã hoặc máy xay, lọ thuỷ tinh (nên dùng) hoặc lọ nhựa.

Nguyên liệu bạn hoàn toàn có thể cân chỉnh theo khẩu vị và lượng chân nấm dùng cho bữa nấu ăn nhé! Nếu dùng chay nên thay bằng xì dầu và nước mắm chay.

Sơ chế chân Nấm Hương khô trước khi làm ruốc nấm

Bước sơ chế cũng khá quan trọng để làm ruốc nấm được ngon, bạn cần làm kỹ nhé!

Bước 1: Bạn rửa sạch chân nấm trước qua 1 thau nước lạnh chừng 1-2 phút, khuấy đều, chà nhẹ bằng tay cho ít bụi bẩn có bám nhẹ sẽ bong ra, xong bạn đổ bỏ nước đó đi.

rửa và ngâm chân nấm hương khô trước khi làm ruốc nấm

Bạn cũng có luộc 3-5 phút cho nhanh.

Bước 2: Chuẩn bị thau nước khác để ngâm chân nấm (30-40 phút) đến khi chân nấm mềm rồi vớt ra (giữ lại nước ngâm nấm để làm canh khá bổ đưỡng).

Bạn cũng có thể luộc trong 30 phút cho nấm mềm bằng cách cho nước vào vừa đầy mặt nấm, đun với lửa nhỏ.

Bước 3: Vớt chân nấm ra rổ cho ráo nước, kiểm tra xem có chân nấm nào còn bám vết đen có thể cắt nhẹ bỏ. Chân nấm nào dài bạn cũng có thể cắt làm đôi.

Bước 4: Khi ráo bớt nước, bạn sẽ xé nhỏ chân Nấm Hương ra thành các sợi nhỏ cho mềm, giúp dễ xay/giã ở bước sau hơn và giúp cho thành phẩm ruốc nấm của bạn có được độ dai và mềm hơn.

Bước 5: Cho vào 1 cái nồi và dùng cối giã dập thành nhiều phần nhỏ, vậy ta sẽ được các sợi nhỏ và vừa, nếu giã nhiều một chỗ sẽ khiến chân nấm không được nát, lùng bùng, sợi vẫn to mà lại mất công nữa bạn nhé! Cách này khiến ruốc nấm khá ngon.

cách xay chân nấm hương và ướp chân nấm hương trước khi làm ruốc nấm hương

Bước 6: Sau khi dùng cối giã nát, bạn có thể cho vào máy xay hoặc không giã nát mà cho thẳng vào máy xay luôn, tùy bạn thôi nhé. Khi xay chân nấm bạn cần chú ý không nên xay kỹ quá, sẽ khiến ruốc nấm bị vụn nha.

Cách ướp gia vị cho chân nấm trước khi làm ruốc Nấm Hương

Phần chân Nấm Hương sau khi đã được làm nhỏ thì các bạn sẽ tiến hành ướp với các loại gia vị gồm nước mắm, bột canh, mì chính rồi thêm chút dầu ăn và hạt tiêu vào (giúp ruốc nấm thơm và thăng hơn).

Bước ướp này bạn đeo bao tay nilong vào để đảo đều và bóp nhẹ nhàng như làm bánh tráng trộn vậy, mục đích để phần ruốc nấm được ngấm đều gia vị hơn nha. Bạn sẽ để phần chân nấm này ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút là được.

Cách làm ruốc Nấm Đông Cô bằng cách nấu

cách làm ruốc nấm hương từ chân nấm hương khô bằng cách nấu

Nước mà bạn đun nấm khi nãy có giữ lại ấy, bạn sẽ lấy 1 nửa (1/2) lượng nước đó pha chung với các nguyên liệu đã kể trên. Sau đó, bạn sẽ cho chân nấm vào 1 cái nồi canh lớn, bật lửa lớn để đến khi nước cạn dần bớt thì vặn cho lửa nhỏ liu riu lại.

Bạn hãy nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình nếu cần nhé.

Khi nồi đã cạn nước, ruốc nấm cũng khô lại và đổi sang màu nâu sậm rồi thì bạn cho thêm dầu ăn vào, đảo thêm khoảng chừng 5 phút nữa là tắt bếp được rồi nghen.

Để cho ruốc nấm nguội chút rồi bạn sẽ bỏ vào một cái hộp thủy tinh rồi đậy nắp kín lại. Nếu không cần mang đi đâu thì bạn có thể để hủ ruốc nấm trong tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn đó.

Cách làm ruốc Nấm Đông Cô bằng cách rang

cách làm ruốc nấm bằng cách rang khô để bảo quản được lâu

Bạn bắc một cái chảo chống dính trên bếp, rồi cho phần chân nấm hương đã được ướp gia vị ở trên vào chảo để rang ở mức lửa nhỏ và vừa hoy nhé, vì lửa to sẽ làm cho nấm bị khô và cháy đen đó nghen.

Trong quá trình bạn rang phần chân nấm này trên bếp thì cũng có thể thử luôn để điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và các thành viên trong gia đình và bên cạnh đó cũng như bạn sẽ đoán được được thời điểm hợp lý có thể tắt bếp.

Lý do mà bạn phải vừa nêm vừa thử để tắt bếp đúng lúc là do:

  • Nếu bạn rang ít thì ruốc nấm sẽ nhanh bị mềm và nhanh hỏng.
  • Nếu rang kỹ quá, lâu quá thì ruốc nấm sẽ bị khô cứng và dai.

Nên việc nêm là cách tốt nhất để cân chỉnh, bởi bạn chỉ cần rang vừa chín tới là được, ruốc nấm lúc này ăn sẽ khá ngọt và mềm với đúng độ dai của nó, măm măm sẽ rất ngon và bị ghiền.

Sau khi đã rang xong, bạn sẽ để nguội sau đó bảo quản ở trong 1 chiếc hủ thủy tinh/nhựa khô nhé (tốt nhất là thủy tinh) rồi để bên ngoài hay cất trong ngăn mát tủ lạnh cũng được và dùng dần nhé.

sau khi làm xong ruốc nấm cho vào hủ thủy tinh để bảo quản dùng dần

Nếu bạn không ăn chay, chỉ làm ruốc để ăn cho vui vì sở thích thì chỉ nên làm vừa đủ, không nên làm quá nhiều vì không để lâu được nghen. Còn nếu ăn chay thường xuyên thì bạn hãy làm nhiều, để dùng được lâu thì khi rang bạn phải rang thật khô nhé.

Mua chân Nấm Hương khô ở đâu?

Bạn có thể tìm mua chân Nấm Hương khô tại Nấm Xanh hoặc các loại nấm khô khác bằng cách đặt online, sản phẩm sẽ được giao COD toàn quốc cả Việt Nam luôn nhé.

Dưới đây là sản phẩm chân Nấm Hương của Nấm Xanh cho bạn.

Nếu bạn bận rộn, thích ăn ruốc nấm nhưng không có thời gian làm, đừng lo Nấm Xanh đã chế biến sẵn và đóng hộp cực ngon luôn cho bạn. Chỉ cần mua về, mở hộp và nhom nhem thôi nè. Thử xem nhé…

Xem thêm: 8 cách chế biến Nấm Hương khô và tươi cực hấp dẫn

Hi vọng qua bài chia sẻ này Nấm Ngon giúp được bạn có thêm những cách làm ruốc nấm thơm ngon bổ dưỡng tại nhà cực tiện lợi để dùng mọi lúc mọi nơi thỏa cơn thèm, đảm bảo hương vị không hề thua kém gì mua ở ngoài. Chỉ cần bạn nêm hương vị cho hợp là được.

Chúc các bạn thành công với món này nhé! Trổ tài ngay thôi nè.

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

5/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest
Nguyễn Văn A

3 Bình luận
Phản hồi tròng dòng
Xem tất cả bình luận
Quản Gia Nấm Khỏe
Quản trị viên

Nếu bạn có thêm những cách chế biến hay hơn, hãy đóng góp cho Nấm Xanh nhé để mọi người cùng có thể học chế biến thêm. Cảm ơn các bạn.

Mỹ Hạnh
Mỹ Hạnh
Khách hàng

Nấm Xanh có bán luôn hem chứ mình làm thử lần đầu tạm ổn mà hơi lười ^^

Quản Gia Nấm Khỏe
Quản trị viên
Phản hồi tới  Mỹ Hạnh

Dạ Nấm Xanh hiện chuẩn bị có chà bông Nấm Hương nè bạn, bên mình chưa có ruốc ạ. Hihi