Nấm Mèo là một loại nấm ăn bổ sung chất sắt gấp 10 lần thịt, với những cách chế biến Nấm Mèo cực đơn giản dưới đây sẽ giúp làm nên những món ăn ngon và còn lại rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các loại bệnh lý thường hặp về máu huyết, tim mạch,… một cách hiệu quả.
Chắc hẳn các bạn cũng biết Nấm Mèo (Nấm Mộc Nhĩ) là một trong những loại nấm ăn có dược tính cao, đặc biệt nói về đặc tính hỗ trợ máu huyết thì trên cả tuyệt vời, nhất định phải nên thường xuyên bổ sung trong khẩu phần ăn.
Từ xưa các vị thầy thuốc thường tán nhuyễn Nấm Mèo khô ra để làm thuốc bổ máu. Nếu không thích dùng các viên thuốc sắt, chị em phụ nữ có thể chế biến Nấm Mèo để ăn hoặc tán nhuyễn ra sắt thuốc uống sẽ tốt hơn nhé!
Hôm nay, Nấm Ngon sẽ chia sẻ đến các bạn 11 cách chế biến Nấm Mộc Nhĩ khô cực tốt cho sức khỏe với những cách làm cũng khá đơn giản nhưng hiệu quả cao. Các bạn nên lưu lại để sau này khi cần xem lại nhé.
Khi chế biến Nấm Mèo cần lưu ý gì?
Bởi có đặc tính dược lý cao, cũng như có những chất gây dị ứng, nên trước khi chế biến Nấm Mèo khô với bất kỳ món ăn nào, cần lưu ý một số cách sơ chế như sau:
1. Nhất định không ăn Nấm Mèo tươi
Sở dĩ bạn không nên dùng Nấm Mèo tươi là vì khi còn tươi, loại nấm này có chứa chất Morpholine, đây là chất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bạn chế biến Nấm Mộc Nhĩ để ăn khi còn tươi sẽ khá nguy hiểm, khi da bạn tiếp xúc với ánh sáng, nhẹ thì có thể gây ngứa ngáy, nặng thì phù nề hay thậm chí hoại tử da, vô cùng nguy hiểm.
Lưu ý: Chỉ nên chế biến Nấm Mèo khô để dùng thôi bạn nhé!
2. Không nên ngâm Nấm Mèo ở nước nóng
Trước khi chế biến các loại nấm khô, thường thì đa số chúng ta hay có thói quen ngâm nấm trong nước nóng để nấm nở ra nhanh chóng hơn so với nước lạnh. Tuy nhiên, cách đấy không hề đúng và với Nấm Mèo lại càng không được ngâm trong nước nóng.
Nếu bạn đem ngâm Nấm Mèo trong nước nóng sẽ càng làm cho chất Morpholine có sẵn trong nấm có cơ hội phát triển mạnh hơn, khi ăn vào thì tác hại sẽ ngứa ngáy hay phù nề như trên.
Vậy nên, bạn chỉ được ngâm Nấm Mèo trong nước lạnh để hòa tan chất độc này, đồng thời giúp cho Nấm Mèo có vị tươi ngon hơn khi chế biến món ăn, nhớ nhé.
3. Không ngâm Nấm Mèo trong nước quá lâu
Đây cũng là thói quen của nhiều chị em nội trợ khi chế biến Nấm Mèo khô hay nhiều loại nấm khô khác, đó là chúng ta thường nghĩ ngâm càng lâu nấm càng mềm càng tươi. Đây là sai quá sai, chính vì suy nghĩ này mà đã xảy ra nhiều trường hợp nhập viện đáng tiếc.
Bạn cần lưu ý rằng, Nấm Mèo nói riêng hay các loại nấm khác nói chung, nếu bị ngâm quá lâu trong nước sẽ khiến món ăn đó bị biến chất. Bên cạnh đó, chúng có thể gây độc thực phẩm, nguyên do là trong nấm hay các loại thực phẩm có chất đạm nếu ngâm nước lâu sẽ dẫn đến chất đạm bị thủy phân.
Nếu bạn ngâm thịt và cá quá lâu trong nước cũng sẽ xảy ra vấn đề tương tự như vậy, hãy luôn cẩn trọng khi chế biến và cả khi sơ chế nhé!
Vậy nên, trước khi chế biến Nấm Mèo khô, bạn chỉ nên ngâm chúng trong nước lạnh từ 30-45 phút là đủ trước khi sử dụng để chế biến!
4. Không ăn cùng các món ăn hay đồ uống có tính Hàn
Vốn dĩ đa số chủng loại nấm mang tính hàn nên hoàn toàn không thể ăn cùng với một số món ăn cũng có mang tính hàn, sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Dẫu Nấm Mèo mang tính bình nhưng cũng cần phải lưu ý khi dùng chung với các món ăn khác có tính hàn hay đồ uống lạnh.
Ví dụ: Trong các món ốc mang tính hàn nên không thể ăn cùng với các loại nấm có tính hàn, nếu ăn cùng nhau có thể dẫn đến tiêu chảy hay các bệnh đường ruột khác, thật không hề dễ chịu chút nào. Riêng với Nấm Mèo có thể sẽ không thấy hoặc ít triệu chứng hơn nhưng cũng cần lưu ý rõ.
Khi dùng các loại thực phẩm có dược tính cao, tùy theo cơ địa mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau.
Cách chế biến Nấm Mèo khô đơn giản giúp giảm bệnh
Bạn có thể đặt Nấm Mèo khô để trải nghiệm:
1. Món ăn cho người bị mỡ máu cao và bị nghẽn mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Mèo Khô | 10 gram |
Thịt lợn nạc | 50 gram |
Táo Tàu đen | 5 quả |
Gừng | 3 lát |
Nước lạnh | 800 ml |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn chuẩn bị 1 cái nồi cùng 800 ml nước. |
2 | Cho tất cả Nấm Mèo, thịt lợn nạc, táo tàu đen, gừng trong nồi nước. |
3 | Sắc như thuốc bắc, đến khi nào chỉ còn lại khoảng 25% tức 1/4 nước. |
4 | Bạn cho thêm vào ít muối, bột ngọt cho vừa ăn. |
Món này có thể ăn như canh vậy đó, nên ăn 1 lần/ngày và ăn mỗi ngày luôn.
2. Người bị tai biến mạch máu não, mạch vành, đông máu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Mèo Khô | 100 gram |
Nấm Tuyết Khô | 100 gram |
Dưa chuột | 50 gram |
Cách sơ chế:
Cách làm | |
---|---|
1 | Nấm Mèo và Nấm Tuyết bạn ngâm nước lạnh 15-20 phút cho nấm nở. |
2 | Xong rồi bạn xé nhỏ tai nấm ra cho dễ dùng. |
3 | Thái lát dưa chuột ra từng lát mỏng. |
Cách chế biến:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn chần nấm với nước sôi một chút rồi vớt ra. |
2 | Rồi sau đó bạn dội nước lạnh làm nguội, để cho thật ráo nước. |
3 | Đặt nấm vào dĩa to, rưới lên chút dầu ăn rồi cho vào lò hầm tầm vài mươi giây. |
4 | Lấy ra, nêm lên một chút gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn. |
Bạn nên ăn mỗi ngày 1 lần sẽ giúp giảm và hạn chế các vấn đề trên hiệu quả.
3. Người bị mạch vành và cao huyết áp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 10 gram Nấm Mèo
- 10 gram Ngân Nhĩ
Cách chế biến:
Cách làm | |
---|---|
1 | Ninh 2 món Nấm Mèo và Ngân Nhĩ cho nhừ ra |
2 | Thêm chút đường phèn vào là có thể ăn được. |
Bạn nên ăn món này trước khi đi ngủ mỗi ngày sẽ rất lợi cho huyết áp.
4. Người đi tiểu và đại tiện ra máu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50 gram Nấm Mèo
Cách chế biến:
Sao thán tồn tính
Cách sao thán tồn tính | |
---|---|
1 | Bạn bắt 1 cái chảo lên bếp và cho lửa vừa phải để đốt chảo cho nóng |
2 | Chảo nóng rồi bỏ nấm vào và đảo đều tay đến khi bên ngoài nấm cháy đen, giòn. |
3 | Lúc này bẻ ra bên trong nấm vẫn còn nguyên chất. |
4 | Tán nhuyễn thành bột để uống. |
Mục đích của việc sao tồn tính trong Y Học để thuốc dễ sắc, dễ chiết xuất hoạt chất, dễ ngấm và dễ hấp thu mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng chất của thuốc.
5. Người bị đại tiện không thông
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30 gram Nấm Mèo
- 30 gram Hải Sâm
- 200 gram Phèo lợn
Cách chế biến:
- Phèo lớn bạn hãy rửa cho thật sạch và cắt ra thành từng đoạn nhỏ.
- Cho phèo vào nồi cùng với Nấm Mèo và Hải Sâm để nấu chung.
- Nêm nếm thêm gia vị vừa đủ theo khẩu vị bạn dùng là được.
6. Người bị hư lao và khạc ra máu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50 gram Nấm Mèo
Cách chế biến:
- Ngâm nấm trong nước lạnh 15-20 phút cho mềm.
- Cho nấm vào nồi và nấu nhừ lên (hoặc có thể xào chín).
- Thêm chút đường phèn cho vừa vị.
7. Người bị ho và ho có nhiều đờm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 20 gram Nấm Mèo
- 15 gram đường
Cách chế biến:
- Nấu chung Nấm Mèo với đường trong nồi nước đến khi chín là được.
Bạn dùng để uống như nước lọc, cách chế biến Nấm Mèo này sẽ giảm ho và đờm đáng kể luôn đấy, thử ngay nếu bạn đang mắc phải…
8. Người bị rong kinh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30 gram Nấm Mèo
- 15 gram đường cát
Cách chế biến:
- Nấm Mèo bạn xào trước với lửa nhỏ một chút.
- Xong cho thêm 300ml nước + đường cát và để nấu cho chín.
Chế biến món Nấm Mèo này sẽ giúp bạn giảm rong kinh đáng kể đó nhé!
9. Người bị bệnh trĩ
Cách này hỗ trợ trị bệnh trĩ rất hay, nếu phát hiện bệnh sớm và dùng liền theo cách này thì bạn sẽ sớm khỏi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 9 gram Nấm Mèo đen
Cách chế biến:
- Sao khô
- Tán thành bột
Bạn sẽ chia làm 3 cử uống mỗi ngày với nước ấm.
10. Người bị xơ cứng động mạch, chảy máu võng mạc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30 gram Nấm Mèo
- Đường phèn
Cách chế biến:
- Ngâm Nấm Mèo trong nước lạnh 15-20 phút cho nấm nở ra
- Sau đó rửa lại nấm một chút cho sạch rồi để ráo nước
- Khi nấm đã ráo rồi thì cho vào nồi hấp với đường phèn trong khoảng 2 tiếng.
Bạn nên chế biến món Nấm Mèo này ăn món này mỗi ngày trước khi đi ngủ rất tốt.
11. Người bị bệnh lỵ mãn tính
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30 gram Nấm Mèo đen
- 8 gram Lộc Giác Sương
Cách chế biến:
- Lấy Nấm Mèo đen sao khô với Lộc Giác Sương
- Tán bột rồi trộn đều với nhau
Mỗi ngày bạn uống 2 lần, mỗi lần uống 10 gram với nước ấm.
Lộc Giác Sương là bã gạc hươu sau khi nấu cao, đã loại chất keo, phơi hoặc sấy khô, khi nghiền hoặc tán nhỏ sẽ thành bột trắng.
Công dụng và lợi ích khi dùng Nấm Mèo thường xuyên
Theo Đông Y, Nấm Mèo có vị ngọt và tính bình, khi sử dụng thì các hoạt chất sẽ đi vào các bộ phận “đại tràng, thận, can, kinh tỳ vị“. Nên từ đó, công dụng của Nấm Mèo có thể dùng khi khỏe cũng như có thể dùng khi đang có các bệnh lý như dưới đây.
1. Tác dụng hỗ trợ bệnh lý
Các tác dụng hỗ trợ bệnh lý cực hiệu quả của Nấm Mèo như:
- Lỵ ra máu
- Tiểu dắt hay tiểu ra máu
- Trị lở
- Bền cơ
- Bổ khí
- Hoạt huyết
- Trường phong hạ huyết
- Nhuận táo
- Lợi trường vị
- Làm cho máu ngừng chảy ra ở các vết thương
- Làm mát máu
- …
Đây là khi nói đến quá trình cơ thể có bệnh lý thì Nấm Mèo sẽ hỗ trợ tốt các triệu chứng đó giúp bạn chóng khỏe.
2. Tác dụng cho sức khỏe
Đây là khi cơ thể bạn khỏe mạnh hoặc có nguy cơ sẽ dẫn đến bệnh lý trong tương lai, Nấm Mèo sẽ hỗ trợ ngăn ngừa và giảm các tác nhân có nguy cơ gây bệnh.
Các tác dụng hỗ trợ sức khỏe của Nấm Mèo khô kể đến như:
- Chống ung bướu
- Chống các bệnh về viêm nhiễm
- Giảm mỡ máu
- Hạ lượng đường trong máu
- Chống oxy hóa
- Bảo vệ hệ tim mạch
- Chống đông máu
- Hỗ trợ xương chắc khỏe
- …
Hi vọng với 11 cách chế biến Nấm Mèo khô này Nấm Khỏe cũng giúp bạn có thêm tài nguyên ẩm thực để chế biến các món ăn với loại nấm này cho gia đình thưởng thức, cũng như những ai có bệnh lý tương tự thì cũng có cách để hỗ trợ.
Bạn có thể xem thêm nhiều cách chế Nấm Rơm và cách chế biến Nấm Bào Ngư hay cách chế biến Nấm Hương để áp dụng cho thực đơn gia đình nhé!
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
Bổ ích, cảm ơn Nấm Xanh