Cách làm chà bông chay từ nấm cực đơn giản. Chỉ với vài bước, bạn sẽ có ngay món chà bông nấm thơm ngon, tốt cho sức khỏe và tiện lợi, có thể dùng mọi lúc, mang đi mọi nơi cũng như là một món ăn vặt tuyệt vời đó nhé…
Chà bông vốn là món ăn hữu dụng trong cuộc sống thường ngày, là món lương khô có thể dùng bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào và sử dụng được ngay mỗi khi tùy hứng.
Đối với những người thường ăn chay, chế độ thực dưỡng hay giảm cân, lối sống xanh thì chà bông nấm chay lại là một trong những món ăn được ưu tiên hàng đầu vì nguyên liệu được làm hoàn toàn từ nấm.
Chà bông nấm thì gần như 100% thành phần là từ nấm nên vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, là thực phẩm ít calo nên tốt cho chế độ giảm cân, chay mặn đều kết hợp dùng được.
Hôm nay, Nấm Ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chà bông chay từ nấm siêu ngon từ nguyên liệu là 2 loại nấm để làm ra được 2 món chà bông Nấm Hương và chà bông Nấm Bào Ngư cực ngon để bạn có thể chế biến tại nhà dùng tùy thích.
Lợi ích khi sử dụng chà bông chay từ nấm
Nấm là một món ăn thực dưỡng với nhiều vitamin, khoáng chất, chất đa lượng, axit amin,… nên rất tốt cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, thể lực vận động cũng như giúp ngăn ngừa các loại bệnh tác động.
Việc sử dụng chà bông nấm chay mỗi ngày sẽ tốt hơn rất nhiều so với chà bông làm từ thịt gà, thịt heo,… Bạn hoàn toàn có thể dùng chà bông nấm cùng các món mặn hay món chay.
Tiện lợi hơn là vào những ngày ăn chay, bạn có thể dùng chà bông nấm với cơm, bánh mì, xôi, soup,… món nào cũng được và đều ngon vô cùng.
Cách làm chà bông chay với Nấm Hương
Độ khó | Chuẩn bị | Chế biến |
---|---|---|
Dễ | 10 phút | 30 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị làm chà bông Nấm Hương
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Chân Nấm Hương khô | 200 gram |
Đường | 1/2 muỗng |
Muối | 1/2 muỗng |
Dầu thực vật | 1 muỗng canh |
Dụng cụ: Cối giã, nồi, chảo, hủ thủy tinh | Mỗi thứ 1 cái |
Tùy khẩu vị mỗi người mà bạn có thể thêm/giảm gia vị cho phù hợp nhé.
Bạn có thể dùng chân Nấm Hương tươi hoặc khô, ở đây mình thiên về dùng phần nguyên liệu nấm khô hơn vì phần chân nấm khô sẽ cho chà bông độ giòn dai hơn, dùng ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.
Làm chà bông nấm cũng gần tương tự như làm ruốc nấm nên bạn nên ưu tiên nhất dùng chân nấm để đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt nhất.
Cách sơ chế nguyên liệu Nấm Hương
Cách làm | |
---|---|
1 | Loại bỏ phần vụn và phần hư (nếu có) của chân Nấm Hương khô. |
2 | Rửa sạch chân nấm Nấm Hương khô bằng nước muối, khuấy đều trong khoảng 2 phút để nấm sạch sẽ. |
Lưu ý: Cách này Nấm Ngon sẽ không hướng dẫn bạn ngâm nấm cho mềm hay nở trước vì để giữ được chất ngọt. Mình sẽ rửa rồi luộc như bên dưới và vắt khô.
Cách chế biến chà bông Nấm Hương
Cách luộc mềm Nấm Hương
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, cho cỡ 4 chén nước, muối, đường vào nồi. |
2 | Bạn bật lửa rồi khuấy đều thành phần lên, đợi cho nước trong nồi sôi lên bạn cho chân Nấm Hương khô vào để luộc mềm khoảng 15 đến 20 phút. |
3 | Sau 20 phút, bạn thấy chân Nấm Hương đã đủ mềm thì có thể tắt bếp, lúc này hãy vớt chân nấm ra và để nguội chút. |
4 | Khi nấm đã nguội, bạn sẽ vắt khô nấm hoàn toàn cho thật ráo nước bằng cách ép cho nấm ra hết nước để sau đó giã và xé được dễ dàng hơn. |
Cách giã mỏng và xé nhỏ chân Nấm Hương
Cách làm | |
---|---|
1 | Tiếp tục với nấm đã vắt khô, bạn có thể cho nấm vào một cái túi hay cái chén để giã cho chân nấm mỏng hơn và mềm hơn trước khi xé. |
2 | Sau khi giã bạn có thể xé nhỏ chân nấm ra một cách dễ dàng. Xé nhỏ thế nào là tùy sở thích của bạn, càng nhỏ sẽ càng ngon nha. |
Cách làm chà bông Nấm Hương ngon
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn sẽ bắc tiếp chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa nhỏ cho chảo nóng nhẹ, đảo đều dầu ăn trong chảo trước khi làm chà bông. |
2 | Chảo nóng một chút thì bạn cho phần chân nấm đã xé nhỏ vào chảo, đảo đều tay chà bông với lửa nhỏ trong vài phút (tùy vào lượng chà bông). |
Nếu ít chà bông, bạn có thể đảo chừng 1-2 phút là đã hoàn tất, nếu bạn làm với lượng nhiều hơn thì sẽ đảo lâu hơn, đảo cho đến khi thấy chà bông đã khô lại thì tắt bếp nhé. Sau đó bạn để nguội chút rồi hãy cho vào hủ thủy tinh để bảo quản và dùng dần nhé.
Chà bông chay với mùi thơm thanh nhẹ kèm hương vị dễ chịu hòa quyện cùng với từng sợi chà bông nấm đậm vị sẽ rất thích hợp để ăn không (ăn vặt) hoặc ăn kèm với cơm nóng (cơm trắng) hay kẹp cùng bánh mì, sandwich sẽ rất tuyệt vời luôn nhé.
Nấm Hương vốn dĩ có một hương vị Umami tự nhiên rất thơm ngon nên khi chế biến sẽ thật sự gây cảm giác ghiền và thương nhớ. Cách làm chà bông Nấm Hương cũng rất đơn giản và tiện lợi dùng mọi lúc, là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình Việt.
Cách làm chà bông chay với Nấm Bào Ngư
Độ khó | Chuẩn bị | Chế biến |
---|---|---|
Dễ | 20 phút | 60 phút |
Nguyên liệu chuẩn bị làm chà bông Nấm Bào Ngư
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư Xám tươi | 500 gram |
Dầu ăn (dầu thực vật) | 1/3 muỗng canh |
Dầu hào | 1/2 muỗng canh |
Nước tương | 1/2 muỗng canh |
Nước mắm chay | 1/2 muỗng canh |
Hạt nêm chay | 2 muỗng cà phê |
Đường | 1 muỗng canh |
Tiêu sọ | 1/3 muỗng cà phê |
Dụng cụ: Cối giã, chảo, hủ thủy tinh dựng | Mỗi thứ 1 cái |
Cách sơ chế nguyên liệu Nấm Bào Ngư
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn có thể dùng dao để cắt (tách) lấy phần mũ và thân (chân) nấm ra, chỉ dùng chân nấm để làm chà bông thôi nhé, sẵn loại bỏ phần còn vàng hay dơ (bám mùn cưa, hư) ở chân nấm. |
2 | Với 500 gram nấm, sau khi tách ra bạn sẽ còn được tầm hơn 200 gram chân nấm. Đem lượng chân nấm này ngâm với nước muối pha loãng để rửa sạch trong 2-3 phút. |
3 | Sau khi rửa xong, bạn hãy vớt nấm ra 1 cái rổ để một hồi cho nấm ráo nước. |
4 | Nấm đã ráo nước rồi bạn cho hết vào một cái tô (bát) lớn để ướp gia vị bằng cách trộn đều 7 loại nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên với nấm trong 15 phút để nấm thấm đều gia vị nhé. |
Phần mũ nấm bạn có thể tận dụng để xào, để nấu canh tùy thích nhé!
Cách làm chà bông Nấm Bào Ngư ngon
Cách xào khô chân Nấm Bào Ngư
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp với lửa nhỏ để làm nóng chảo một chút rồi vặn lửa vừa lại, cho hết phần Nấm Bào Ngư đã ướp vào để xào thật đều tay. |
2 | Cứ xào cho đến lúc bạn thấy cạn nước, gia vị thấm rút hết vào trong nấm thì tắt lửa được rồi, sau đó bạn để yên đó cho nấm nguội. |
Cách xé sợi và sấy khô chà bông Nấm Bào Ngư
Cách làm | |
---|---|
1 | Khi nấm đã nguội bớt rồi thì bạn sẽ cho từng nhúm nấm lên một cái thớt hoặc chén, dùng chày/cối để giã để cho thịt nấm mềm và tơi ra nhé. Làm đến khi hết nấm trong chảo. |
2 | Sau đó, bạn có thể dùng tay để xé nhỏ nấm ra thành sợi chà bông Nấm Bào Ngư dễ dàng, xé càng nhỏ càng ngon. |
3 | Cuối cùng, bạn lại cho hết chà bông nấm (đã xé sợi) vào chảo để sấy khô với lửa vừa hoặc nhỏ từ 30 – 40 phút. |
4 | Bạn đảo đều đến khi thấy sợi chà bông nấm khô lại theo độ khô của mình ưa thích thì có thể tắt bếp. Bạn để yên cho chà bông nấm nguội lại. |
5 | Khi chà bông Nấm Bào Ngư nguội thì bạn bỏ vào một cái hủ thủy tinh, đậy kín nắm lại để dùng dần mỗi ngày. |
Lưu ý: Khi sấy nấm bạn không nên sấy nấm quá khô, khô vừa là đủ, vì khô quá ăn sẽ cứng, giòn và không ngon, lúc này không còn là chà bông nữa. Cũng không nên để nấm còn ẩm ướt, vì lúc này bạn sẽ không bảo quản được lâu đâu nha, chừng vài hôm là hư.
Hạn sử dụng cho món chà bông chay này có thể là 1-2 tuần hoặc hơn tùy độ khô và cách bạn bảo quản nhé. Nên dùng trong 1 tuần là ngon nhất.
Với chà bông Nấm Bào Ngư thì từng sợi chà bông chay sẽ có màu nâu vàng rất đẹp mắt, mùi vị ngọt thanh nhẹ kèm chút vị mặn đậm đà. Đây là một trong các món ăn có thể dùng ăn vặt hay ăn cùng bánh mì, cơm nóng hoặc cháo nóng thì chu choa, ngon tuyệt nghen.
Cách bảo quản chà bông chay tốt nhất
Như ở trên Nấm Ngon luôn có đề cập đến việc dùng hủ thủy tinh, có nắm đậy kín đáo để bảo quản chà bông nấm chay được tốt nhất.
Bạn nên đặt hủ chà bông chay ở nơi có nhiệt độ bình thường, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và tránh khu vực có độ ẩm cao.
Thời gian bảo quản chà bông chay có thể lên đến 2 tháng hơn lận nếu rang đủ khô và bảo quản phù hợp điều kiện. Nấm Ngon vẫn nghĩ bạn nên ăn càng sớm càng tốt để có thể thưởng thức được hết vị ngon ngon tinh túy của món chà bông nấm.
Trong trường hợp chà bông chay bị đổ dầu (tiết lại dầu ra) hoặc xuất hiện mùi hôi của dầu ăn thì khi đó bạn có thể loại bỏ đi cho an toàn tiêu dùng nhé. Do mình sấy khô và bảo quản chưa đúng thì sẽ mau hư.
Mẹo nhỏ mách bạn làm chà bông chay thành công
Chỉ có 2 lưu ý nhỏ để bạn bận tâm đó chính là…
- Nếu chúng ta muốn bảo quản được chà bông chay thật lâu thì khi sấy phải sấy thật khô nhưng không được quá khô.
- Điều chỉnh mức lửa vừa đủ để khi sấy tránh trường hợp nấm chưa thật sự khô mà đã bị cháy xém rồi, khi đó ăn không còn ngon nữa mà có thể xảy ra vị đắng.
- Nếu bạn thích ăn thêm vị cay thì có thể giã nát ớt và ớt cùng chà bông chay trong khi trộn ướp gia vị nhé.
Nơi bán Chà Bông Nấm Hương giá rẻ, uy tín và chất lượng
Nếu bạn không có nhiều thời gian để lúc nào cũng có thể làm món chà bông chay mình ưa thích được nhưng vẫn muốn có để dùng ngay những lúc cần thì bạn có thể đặt CHÀ BÔNG NẤM tại Nấm Xanh nhé.
Hiện Nấm Xanh đang là nơi bán Chà Bông Nấm Hương giá rẻ, uy tín và chất lượng tại TPHCM. Với giá chỉ 39.000đ/hũ 50gr và 115.000đ/hũ 250gr với 3 vị đặc trưng được nhiều người ưa thích nhất.
Hi vọng qua bài viết Cách làm chà bông chay ngon từ Nấm Hương và Nấm Bào Ngư cực ngon này Nấm Ngon chia sẻ có thể giúp bạn có thêm 2 cách làm chà bông nấm chay ngon tuyệt để dùng mọi lúc, mọi nơi vừa tiện lợi và vừa tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: 2 cách làm ruốc nấm Đông Cô khô từ chân Nấm Hương khô cực ngon
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
- Facebook: Nấm Xanh
- Instagram: Nấm Xanh
- Youtube: Nấm Xanh
- Group: Góc Yêu Nấm
Hữu ích và chi tiết, cảm ơn Nấm Xanh nhiều. Tuy mình chưa làm thành công lắm vì làm lần đầu tiên nhưng sẽ thử lại hihi