NẤM ĂN LẨU là các loại nấm ăn thông dụng có trong các nồi lẩu. Thả nấm vào lẩu sẽ giúp phần nước lẩu có thêm vị ngọt thanh tự nhiên, hòa quyện chung cùng các món ăn khác thêm đậm đà thú vị và nhiều dinh dưỡng…
Ăn lẩu thì không thể nào thiếu nấm, mỗi nồi lẩu bày ra có thêm ngon ngọt hay không đều cũng có một phần đóng góp của các loại nấm đó bạn nha!
Nấm không chỉ làm cho nồi lẩu thêm sinh động và hấp dẫn, mà nấm còn giúp tăng thêm vị ngọt thanh tự nhiên thuần khiết đáng có, giúp cho cả nồi lẩu thêm hài hòa chuẩn các vị với nhau hơn, từ đó mình sẽ đỡ phải nêm thêm nhiều gia vị không tốt cho sức khỏe.
Không chỉ thế, nấm vốn là món ăn giàu dinh dưỡng, nếu mỗi nồi lẩu có sự đóng góp của từ 2 đến 4 loại nấm thì quả thật không còn gì bằng. Và các nhà hàng hay quán ăn họ thừa biết điều đó, thế nên bạn thấy họ sẽ luôn trưng bày các loại nấm ăn lẩu kèm trong rau và topping chính mỗi khi mang lẩu lên.
Vậy làm sao để chọn ra các loại nấm ăn lẩu ngon và phù hợp để nhúng lẩu, và mỗi nồi lẩu nên thêm bao nhiêu loại nấm, các bạn hãy cùng mình theo dõi thêm dưới đây nha!
Điểm danh các loại nấm ăn lẩu cực ngon
1. Nấm Bào Ngư Xám
Nấm Bào Ngư Xám được xem loại nấm ăn lẩu có thể nói là thông dụng nhất, thường được xé nhỏ sẵn nên bạn sẽ khó thấy rõ. Vị của loại nấm này ngon ngọt tự nhiên cũng khá giống với Nấm Sò Trắng (nên có thể thay thế cho nhau), rất tuyệt các bạn ạ.
Nấm Bào Ngư Xám có nhiều giá trị dinh dưỡng, là món ăn bổ trợ cho sức khỏe cực tốt. Mỗi 100 gram nấm tươi chỉ có hơn 30 calo nên các bạn hoàn toàn có thể ăn thoải mái, an tâm bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày mà không lo tăng cân nhé!
Nấm Bào Ngư có thể ăn được cả phần chân nấm và mũ nấm, nên khi ăn cùng lẩu hoặc canh, bạn sẽ có cảm giác như ăn mực vậy, khá ngon ngọt và dai ở chân nấm, mềm mỏng ở mũ nấm, ngọt từ trong ra ngoài.
Loại nấm này có các Statin như Lovastatin có tác dụng giảm cholesterol khá hiệu quả, giúp giảm béo, kháng khuẩn, tăng đề kháng tự nhiên và ngừa ung thư hiệu quả.
Cách chế biến Nấm Bào Ngư cũng rất đơn giản, dễ kết hợp với nhiều món lẩu chay hay mặn. Có thể làm được rất nhiều món ăn ngon dân giã bởi giá nấm rất bình dân.
Xem thêm:
2. Nấm Hương (Nấm Đông Cô)
Nấm Hương hay còn gọi là Nấm Đông Cô cũng khá thông dụng, dễ chế biến, ít calo nên sẽ là món ăn phù hợp cho ăn kiêng, giảm cân của chị em phụ nữ. Với độ dai ở mũ nấm, ăn rất ngon như món bạch tuột vậy, mùi thơm bùi hòa cùng vị ngọt tự nhiên làm cho món ăn trở nên ngon hơn bao giờ hết
Là loại nấm giúp ngừa ung thư tốt nhất, giá trị dinh dưỡng gần như cao nhất trong số các loại nấm ăn thông dụng. Hoàng hậu của thực vật hay Vua các loại rau là biệt danh của Nấm Hương vì hàm lượng chất xơ cao hơn so với nhiều loại rau củ và các loại thực vật khác.
Nấm Hương giúp điều hòa, hạ huyết áp với giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu cũng như trợ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn đó nha.
Nấm Hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cực tốt. Phụ nữ thiếu sắt, người bị tiểu đường hay các triệu chứng rối loạn Lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng thì cần bổ sung nấm thường xuyên.
Thành phần của Nấm Hương có nhiều Đạm, Lipid, giàu chất xơ và các khoáng chất (canxi, nhôm, sắt, magie,…), các loại Vitamin (B, C), tiền Vitamin D và có hơn 30 loại Enzym, bên cạnh đó là các Axỉt Amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp.
Xem thêm:
3. Nấm Rơm
Nấm Rơm cực phổ biến ở Việt Nam, được dùng chủ yếu dạng búp, tròn như trứng cút, thịt chắc, ngon ngọt. Khi ăn, cắn nhẹ cái nước trong nấm sẽ chảy ra, cho cảm giác thơm bùi và ngon tuyệt vời.
Hàm lượng dinh dưỡng trong Nấm Rơm rất phong phú, gồm các chất Protein, Lipid, Cellulose, Ca, Pe, Fe,… và rất nhiều Vitamin B (B1, B2, B3,…) và các vitamin A, C, E, PP và vitamin D có trong Nấm Rơm khô cực hữu ích cho xương và răng chắc khỏe.
Bên cạnh đó là 18 loại Acid Amin, trong đó có 8 loại mà cơ thể không tổng hợp được chiếm 38,2% cao hơn thịt heo, thịt bò, trứng gà, sữa bò nên dùng Nấm Rơm có thể thay thế cả 4 loại trên, giúp sức khỏe tốt hơn, nỗi lo bệnh tật sẽ giảm đi rất nhiều lần.
Theo Đông Y thì Nấm Rơm có vị ngọt, tính hàn, có công năng bổ tỳ, khử nhiệt, ích khí, tiêu thực, tăng cường miễn dịch, giảm lượng Cholesterol trong máu đặc biệt là khả năng kháng ung thư vô cùng tốt.
Xem thêm:
4. Nấm Mèo (Nấm Mộc Nhĩ)
Nấm Mèo còn gọi là Nấm Mộc Nhĩ vô cùng tốt cho máu huyết. Người có bệnh về máu, tim mạch và phụ nữ nên bổ sung Nấm Mộc Nhĩ nhiều hơn. Theo Đông Y, Nấm Mèo có vị ngọt và tính bình. Khi sử dụng, hoạt chất sẽ đi vào các bộ phận “đại tràng, thận, can, kinh tỳ vị“.
Là một trong các loại thực phẩm bổ sung sắt cho những người thiếu máu. Nấm Mộc Nhĩ còn có tác dụng hỗ trợ giảm các bệnh lý: “lỵ ra máu, tiểu dắt hay tiểu ra máu, trị lở, bền cơ, bổ khí, hoạt huyết, trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị,…” cực kỳ hiệu quả.
Hàm lượng dinh dưỡng của Nấm Mèo rất phong phú, giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt đối với người bệnh. Không những thế, chúng còn tăng cường sức khỏe, bảo vệ hệ tim mạch, làm xương chắc khỏe,… với người khỏe mạnh.
Lưu ý: Chỉ nên sử dụng Nấm Mộc Nhĩ khô và chế biến cần đúng cách, nếu không bạn sẽ gặp rác rối với chất Morphin có trong nấm gây dị ứng với ánh sáng.
Xem thêm:
5. Nấm Kim Châm
Nấm Kim Châm còn được gọi là Nấm Ích Não với các tác dụng tốt cho não bộ. Là loại nấm có thân hình nhỏ nhắn nhất,bán kính chỉ lớn hơn cây tăm một chút, mũ tròn, màu hơi vàng pha trắng.
Loại nấm này có vị vừa ngọt thanh và thịt nấm giòn gân nhẹ, chỉ cần cắn một phát thôi chu choa hết xảy luôn. Chúng chông dụng tới mức 10 món lẩu thì loại nấm này có mặt hết ở 9 món rồi ấy.
Nấm Kim Châm khi ăn cùng lẩu sẽ tăng vị ngọt tự nhiên cho nước, nấu cùng soup hay cùng canh rong biển lại càng ngon, nước canh rất ngọt và thanh nhã, rong biển gân ngút từng sợi… đảm bảo ăn là bị ghiền.
Là loại nấm rất giàu chất xơ, vitamin B lợi cho máu, các khoáng chất cần thiết như Magie, Fe và Kẽm. Loại nấm này có lượng Lysine cao, giúp tăng cường phát triển não và trí tuệ của trẻ em rất hiệu quả nữa đó.
Xem thêm:
6. Nấm Mối tự nhiên
Nấm Mối tự nhiên chắc hẳn là loại nấm ăn lẩu được săn lùng nhiều nhất, là loại nấm mọc thuận tự nhiên, chưa thể trồng, giá khá cao nhưng độ ngon gần như vô địch trong tất cả các loại nấm ăn lẩu thông dụng.
Là loại nấm rất giàu giá trị dinh dưỡng, có thể tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh nguy hiểm tác động đến sức khỏe.
Vị ngon của loại nấm này diễn tả cũng không thể thành lời, phải ăn thử mới cảm nhận được, vì nó cực kỳ thơm ngon ngọt thanh túy một cách tự nhiên, nhất là ngay cuống nấm, ăn lần sẽ ghiền và nhớ mãi.
Xem thêm:
7. Nấm Mối Đen
Nấm Mối Đen chỉ thua Nấm Mối tự nhiên một xíu về độ ngon. Loại nấm này đã có thể nuôi trồng nên dễ dàng tìm mua hơn. Tuy cùng họ hàng nhưng hình dáng không giống nhau là mấy, mũ nấm màu đen, tròn và hơi nhớt, thân dài hình trụ, không đều.
Bạn có thể thử thưởng thức Nấm Mối Đen mỗi khi dùng lẩu tại nhà, nhưng ở quán ăn sẽ khó thấy, dân sành ăn mà không thử qua thì quả thật sẽ tiếc hùi hụi luôn đó nghen. Vị ngon, thơm, dai, ngọt đến khó tả của loại nấm này sẽ khiến bạn khó quên.
Ăn Nấm Mối Đen giúp ngừa ung thư vú ở nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các u ác tính nguy hiểm cho sức khỏe và nhiều tác dụng khác cực tuyệt vời.
Xem thêm:
8. Nấm Mỡ
Nấm Mỡ gồm 2 loại, là Nấm Mỡ Trắng và Nấm Mỡ Nâu, cũng là loại nấm ăn lẩu tương đối khá phổ biển trong các món lẩu, ở nhiều nước khác họ còn chế biến nhiều món ngon lắm. Mũ nấm to tròn và thân hình mập mạp ngắn ngũn đáng yêu như cái thùng phi di động ấy.
Nấm Mỡ hẳn là dễ nhận diện nhất, ú na ú nần khác nhiều loại nấm khác, nhưng bổ vô cùng. Là một loại nấm vô cùng giàu chất đạm và có rất nhiều các vitamin, kẽm, axit amin tốt cho sức khỏe mà cơ thể không thể tự tổng hợp.
Nấm Mỡ tương đối khá là dễ ăn, nhìn cục mịch to béo thế chứ thịt nấm lại khá mềm, phần trông có một lớp mỏng và rổng, chúng sẽ cho bạn một cảm giác như cắn vào một cục thịt mỡ, vị thì thơm bùi… tóm lại là khá ngon ngọt cực kỳ đã.
Xem thêm:
- Nấm Mỡ toàn tập – Món ngon bậc nhất và thông dụng nhất thế giới
- 12 cách chế biến Nấm Mỡ ngon mà đơn giản và bổ dưỡng
9. Nấm Đùi Gà
Nấm Đùi Gà có cái tên này vì bạn thấy đó, chúng y hệt mấy cái đùi gà trắng nõn nà, chúng cũng còn được gọi là Nấm Lục Bình ở một số địa phương, vì khi dựng đứng chúng lên không khác gì cái bình có nắp.
Chúng cũng là loại nấm ăn lẩu khá thông dụng, với Nấm Đùi Gà loại nhỏ thì thường được dùng để nấu lẩu, sử dụng thông dụng trong các món lẩu ở Việt Nam bên cạnh Nấm Bào Ngư, Nấm Hương, Nấm Mỡ.
Ở nước ngoài họ hay ăn Nấm Đùi Gà nướng hơn, với loại to to như cái đùi gà thật ấy, nếu nướng thì nên là mỡ hành, bơ/phô mai hay thêm chút sa tế sẽ ăn rất ngon luôn nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng của Nấm Đùi Gà khá cao, chỉ tính riêng Protein thôi đã gấp 4 – 6 lần các loại rau khác, chưa kể đến nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất khác cực đồi dào trong Nấm Đùi Gà đó nha.
Bạn sẽ thường thấy chúng nhiều hơn trong các món lẩu, chúng cũng như các loại nấm khác sẽ làm cho nước lẩu có thêm vị ngọt và giá trị dinh dưỡng cao.
Xem thêm:
10. Nấm Hoàng Đế (Nấm Milky)
Một cái tên không mấy xa lạ trong làng ẩm thực nấm nướng đó là Nấm Sữa hay còn gọi là Nấm Milky. Tuy nhiên, có lẽ ít bạn biết rằng, Nấm Milky còn có thể thái lát mỏng và ăn cùng với món lẩu cực kỳ ngon, giống như những lát chả ngọt bùi từng vị thấm vào lưỡi.
Khi bạn chế biến Nấm Hoàng Đế cùng các món nước, bạn cũng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh toát của loại nấm này mang lại. Nhất là đối với những người ăn chay, món nấm này hoàn toàn có thể thay cho chả, xúc xích trong nồi lẩu nếu thích bởi thân hình chúng gần như Nấm Đùi Gà vậy.
Là một loại nấm cũng vô cùng giàu dinh dưỡng với các nhóm vitamin B, A, C, E,… cùng nhóm chất đa lượng kèm những khoáng chất cực tốt cho cơ thể hấp thu như Selen, Canxi, Sắt, Kẽm,… và Ergothioneine (một chất chống oxy hóa bảo vệ các bộ phận cơ thể chống tác hại của gốc tự do cùng các chất kháng oxy hóa khác).
Xem thêm:
11. Nấm Ngọc Tẩm (Nấm Vị Cua)
Loại nấm cuối cùng mà Nấm Ngon nhắc đến chính là Nấm Ngọc Tẩm, Nấm Vị Cua hay Nấm Thủy Tiên. Một số nơi còn gọi chúng là Nấm Linh Chi Nâu tươi hoặc Nấm Linh Chi Trắng tươi, nghe có vẻ nhiều loại nhưng thật ra chúng là một loại đấy.
Sở dĩ chúng có tên Nấm Vị Cua vì chúng có mùi vị đặc trưng như cua vậy, có người cho rằng giống vị hải sản, cảm giác mà chúng mang đến cho người ăn đó là hương vị rất thơm và ăn lại rất ngon, bổ dưỡng cực kỳ.
Bạn sẽ ít thấy loại nấm này trong những món ăn bình thường, nhưng món lẩu thì chắc hẳn sẽ thấy nhiều hơn, nhưng chắc cũng ít ai để ý tới vì loại dùng ăn lẩu thường là Nấm Ngọc Tẩm trắng (khá giống với Nấm Kim Châm), loại nâu sẽ ít thấy trong món lẩu hơn.
Chúng có hàm lượng dinh dưỡng khá là cao đó nghen, đơn cử như Arginine, Lysine và Dextran… rất bổ não và tốt cho trí nhớ. Việc bổ sung loại nấm này rất tốt cho trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển trí thông minh, giống với Nấm Kim Châm (Nấm Ích Não).
Không những thế, Nấm Ngọc Tẩm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống xơ gan, tăng cường thể trạng của cơ thể tốt.
Mua nấm ăn lẩu ở đâu tốt nhất?
Các loại nấm ăn lẩu hầu như khá thông dụng và bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu từ chợ đến siêu thị. Nhưng bạn nên mua nấm tại các hệ thống siêu thị lớn, các chuỗi cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng thực phẩm chuyên nấm và các đơn vị như Nấm Xanh sẽ đảm bảo hơn.
Tại TP Hồ Chí Minh, bạn có thể đặt nấm tươi trực tiếp tại cửa hàng (xem địa chỉ) của Nấm Xanh. Ngoài ra, bạn có thể mua trực tuyến (online) trên website này, hay các kênh TMĐT như ShopeeMall, LazadaMall và cả GrabMart, ShopeeFood, TikiNGON của Nấm Xanh đang có nha.
Hoặc bạn có thể tham khảo mua Combo Nấm Lẩu cho tiện nhé!
Giá các loại nấm ăn lẩu bao nhiêu?
Các loại nấm ăn lẩu trên ngoài thị trường cũng đều khá bình dân, chỉ từ vài chục ngàn đến trên dưới 200.000đ/kg. Có một số loại nấm chất lượng hơn, tốt hơn, ít được trồng nhiều nhưng phổ biến thì giá thành sẽ trên dưới 400.000đ/kg. Tuy nhiên, bạn đừng lo vì mình chả cần nhiều thế đâu.
Giá các loại nấm tươi hay combo nấm ăn lẩu của Nấm Xanh có cập nhật đầy đủ tại đây nếu bạn muốn xem thử nhé.
Tên nấm | Giá nấm (28/03/2023) | Hạn sử dụng |
---|---|---|
Nấm Bào Ngư Xám | 85.000đ/kg | 5-7 ngày |
Nấm Sò Trắng | 60.000đ/kg | 5-7 ngày |
Nấm Hương (Đông Cô) | 250.000đ/kg | 15 ngày |
Nấm Rơm (Búp) | 185.000đ/kg | 1 ngày |
Nấm Mối Đen | 450.000đ/kg | 8-10 ngày |
Nấm Hoàng Kim | 125.000đ/kg | 5-7 ngày |
Nấm Hoàng Đế (Milky) | 290.000đ/kg | 5-7 ngày |
Nấm Đùi Gà To | 165.000đ/kg | 15 ngày |
Nấm Đùi Gà Baby | 145.000đ/kg | 15 ngày |
Nấm Kim Châm Việt | 115.000đ/kg | 15 ngày |
Nấm Kim Châm Hàn Quốc | 109.000đ/kg | 15 ngày |
Nấm Hầu Thủ | 350.000đ/kg | 5-7 ngày |
Nấm Linh Chi Trắng Hàn Quốc | 230.000đ/kg | 15 ngày |
Nấm Linh Chi Nâu Hàn Quốc | 230.000đ/kg | 15 ngày |
Nấm Mỡ Trắng | 315.000đ/kg | 5 ngày |
Nấm Mỡ Nâu | 365.000đ/kg | 5 ngày |
Combo Nấm Lẩu 300gr | 49.000đ/hộp | 5-7 ngày |
Combo Nấm Lẩu 500gr | 69.000đ/hộp | 5-7 ngày |
Đông Trùng Hạ Thảo Sinh Khối | 450.000đ/kg | 5 ngày |
Nếu bạn muốn xem đầy đủ thông tin và đặt online thì bấm nút bên dưới này nhé!
Mỗi lần mua bao nhiêu nấm ăn lẩu là hợp lý?
Nấm khá rẻ và nhiều, nên chả tốn kém bao nhiêu lại còn lợi sức khỏe nữa đó nha. Bạn có thể mua trọng lượng phù hợp ăn cho cá nhân hoặc gia đình hay đãi tiệc như:
- Chỉ 1 người ăn tầm 200gr nấm
- Từ 1-2 người ăn cỡ 200gr – 400gr
- Từ 2-4 người ăn cỡ 400gr – 800gr
- Từ 4-6 người ăn cỡ 800gr – 1.2kg
- Từ 6-8 người ăn cỡ 1.2kg – 1.5kg
- Từ 8-10 người ăn cỡ 1.5kg – 2kg
Đây là lượng ăn khá dư dả, trung bình 200gr/người, tuy nhiên tùy lượng lẩu và sức ăn, cũng như số lượng topping mà các bạn điều chỉnh lượng nấm cho phù hợp hơn nhé!
Kết luận
Nấm ăn loại nấm tươi đặc trưng là một loại thực phẩm ít calo nên vô cùng tốt cho những người sợ mập, đang muốn giảm cân, duy trì một vóc dáng đẹp thì việc bổ sung nấm thường xuyên sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.
Không chỉ vậy, ăn nấm còn giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện hơn ăn thịt rất nhiều, vì các loại nấm có thể ăn thay thế thịt hoàn toàn. Với hàm lượng dinh dưỡng và đạm ở động vật có thì trong nấm cũng có nha, bạn có thể yên tâm.
Đây là 11 loại nấm ăn lẩu thông dụng mà bạn sẽ thường hay thấy khi đi ăn lẩu nhất. Nên nếu bạn có ý định sẽ nấu lẩu cho gia đình ăn trong các ngày cuối tuần hay lễ hay các món ăn đơn giản là một bữa tối, hãy chọn các loại nấm bên trên để chế biến nhé!
Chốt lại là tăng cường ăn nấm và thực vật, giảm thịt động vật sẽ giúp gia đình mình luôn khỏe mạnh, bớt nỗi lo bệnh tật và có một cuộc sống thư thái, thoải mái hơn và cũng giúp góp phần bảo vệ quyền động vật, bảo vệ môi trường.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều cách chế biến nấm, hãy tham khảo thêm nhé.
Hi vọng bài viết này có thể giúp chị em nội trợ có thêm thông tin hữu ích trong việc chọn loại nấm ăn lẩu hợp lý và thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình thêm chất lượng.
Nếu bạn có những ý tưởng hay, những công thức nấu ăn ngon đừng ngại chia sẻ cùng Nấm Xanh và mọi người bằng cách bình luận để cùng học tập và bổ sung kiến thức nhé!
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
- Facebook: Nông Trại Nấm Xanh
- Instagram: nongtrainamxanh
- Youtube: Nấm Xanh Farm
Rất chi tiết và hay. Các bạn viết rất đầu tư.