Cách làm Nấm Rơm kho tiêu xanh tuy đơn giản nhưng lại rất thơm ngon, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, giải cảm hiệu quả. Là một món ăn thông dụng, tuyệt vời cho mọi gia đình…
Nấm Rơm tươi vốn dĩ là một trong những món ăn cực kỳ ngon và bổ dưỡng, là loại nấm ăn được sử dụng vô cùng thông dụng ở Việt Nam từ Nam ra Bắc.
Hôm nay, Bếp trưởng Nấm Ngon sẽ chia sẻ với các bạn cách làm Nấm Rơm Kho Tiêu Xanh, một món ăn cực kỳ thú vị, đảm bảo ăn là ghiền, nhất ăn cùng với cơm nóng cực kỳ ngon.
Món ăn này có một điểm đặc biệt là có tác dụng giải cảm cực hiệu quả. Khi thời tiết chuyển mùa, dễ bệnh cảm mà làm một chén cơm với Nấm Rơm kho tiêu xanh thì… chua choa ơi nó đã, cảm sẽ ra đi không quay về nữa.
Nấm Ngon chuẩn bị video này để bạn làm theo cho dễ, tuy nhiên nếu video đi nhanh hay nghe không rõ, bạn làm không kịp thì có thể đọc nội dung để làm theo cho chuẩn nhé!
Nào, giờ chúng ta cùng bắt tay nhau vào làm món Nấm Rơm kho tiêu xanh này nhé!
1. Bước chuẩn bị làm Nấm Rơm kho tiêu xanh
Những thứ đầu tiên không thể thiếu chắc chắn là nguyên liệu rồi, nguyên liệu được Nấm Ngon ước lượng sẽ làm cho một bàn ăn 2-3 người trong gia đình nha.
Nếu bạn quan tâm, ở tại TP HCM thì có thể đặt mua Nấm Rơm tươi mới mỗi ngày tại nông trại Nấm Xanh để thưởng thức nghen.
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lượng | Loại |
---|---|
300 gram | Nấm Rơm tươi |
15 gram | Tiêu xanh |
1-2 cây | Hành Baro |
3 trái | Ớt hiểm |
150 ml | Nước dừa |
Tại sao là tiêu xanh mà không phải là tiêu đen?
Tiêu xanh có được vị cay thanh, nhẹ (không quá cay, cay nồng như tiêu đen), hương vị lại làm món ăn thơm ngon hơn.
Lưu ý: Nấm Rơm tươi mua về bạn cần dùng liền sẽ ngon hơn, tránh bỏ tủ lạnh lâu sẽ hư, vì Nấm Rơm chỉ có 24h từ lúc thu hái là dùng được.
Nấm Ngon sẽ mách bạn mẹo nhỏ này để bảo quản được thêm vài hôm?
Bạn hãy trần nhẹ Nấm Rơm tươi qua nước sôi (1-2 phút) rồi bỏ vào hộp, đậy nắp, cho vào tủ lạnh (nếu nấm đã được trần sẵn thì bạn không cần, hãy hỏi người bán). Tuy nhiên, vẫn khuyên bạn nên dùng ngay vẫn là tốt nhất.
1.2 Gia vị cần chuẩn bị
- Dầu hào
- Dầu mè
- Nước màu dừa
- Nước tương
- Muối
- Bột Nấm Hương (thay cho bột ngọt, bột nêm)
Nếu bạn ăn chay, hãy thay nước tương, dầu hào… tóm lại là các gia vị mặn thành các loại gia vị chay nhé!
2. Cách sơ chế Nấm Rơm trước khi chế biến
Cách làm | |
---|---|
1 | Nấm Rơm mua về, bạn cắt bỏ gốc đi trước (như hình). |
2 | Cho Nấm Rơm vào 1 cái thau nước nhỏ và rửa nhẹ trong vòng 1 phút. |
3 | Đổ nước đó ra và cho vào 1 muỗng cà phê muối, cho tiếp nước 2 vô, ngâm 5 phút. |
4 | Xong bạn đổ nước đó đi, rửa sơ lại Nấm Rơm qua nước 3 rồi để ráo nước. |
3. Cách làm nước sốt để ướp Nấm Rơm kho tiêu
Trong thời gian ngâm Nấm Rơm, bạn bắt tay vào làm nước sốt luôn sẽ tiết kiệm thời gian nhé.
Vì món ăn này mình ăn cùng cơm nóng, nên sẽ làm gia vị nó hơi đậm đà 1 chút sẽ thơm ngon hơn. Bạn hoàn toàn có thể tùy biến lượng nguyên liệu phù hợp theo khẩu vị và cách dùng của gia đình mình nhé!
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn chuẩn bị 1 cái chén nhỏ, cho vào đó 3 muỗng canh nước tương. |
2 | Bạn cho tiếp vào 1 muỗng cà phê muối. |
3 | Thêm 1/2 muỗng cà phê Bột Nấm Hương. |
4 | Thêm 1 muỗng cà phê dầu mè (có thể thay bằng dầu oliu, dầu hướng dương). |
5 | Thêm 1/2 (nữa) muỗng canh dầu hào. |
6 | Cuối cùng thêm 1 muỗng canh nước màu dừa (thay cho đường). |
7 | Khuấy đều hỗn hợp nước sốt này lên. |
Lưu ý: Bạn nên thay bột ngọt, bột nêm bằng bột Nấm Hương sẽ giúp món ăn có vị thanh nhã, rất là thơm bởi vị Umami tự nhiên của bột Nấm Hương mang lại cho món ăn, tốt cho sức khỏe tuyệt đối, ngừa ung thư.
Bột Nấm Hương 100% từ nấm, nếu bạn quan tâm có thể đặt mua để dùng cho gia đình có nhiều sức khỏe thay bột ngọt nghen:
4. Cách tẩm ướp gia vị cho Nấm Rơm ngon
Nấm Rơm sau khi ngâm rửa xong, bạn để ra ngoài rổ chút cho ráo nước đi rồi mình mới tiến hành ướp cùng nước sốt nhé.
Cách làm | |
---|---|
1 | Cho tất cả gram Nấm Rơm vô lại 1 cái thau nhỏ. |
2 | Bạn lấy nước sốt mới làm ở trên, rưới đều lên quanh thau nấm. |
3 | Lấy muỗng trộn đều nấm và nước sốt lên một chút nhé. |
3 | Ướp trong khoảng 10-15 phút. |
Lưu ý: Ướp càng lâu thì gia vị càng thấm vào nấm, nấm càng ngon và đậm đà. Nếu bạn có thời gian, nên ướp thêm chút nữa tùy ý. Khi bắt lên nồi chế biến thì nấm còn sẽ ngấm thêm gia vị vào nữa, nên mình thường ướp trong bình 10 phút.
5. Cách làm Nấm Rơm kho tiêu với nước dừa
Lưu ý: Bạn không nên chế biến nấm bằng nồi nhôm nhé, sẽ không tốt. Thay vào đó, bạn có thể dùng nồi đất hoặc tộ đất sẽ tốt hơn, hoặc bạn cũng có thể dùng nồi inox nhé! Nguyên do tại sao nồi nhôm không tốt thì bạn xem thêm tại: Lưu ý những cách chế biến nấm chuẩn để không gây ngộ độc
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắt 1 cái tộ/nồi đất lên bếp, cho vào tộ 2 muỗng canh dầu ăn và bật lửa đợi dầu nóng lên xíu. |
2 | Bạn băm nhuyễn hành Baro ra rồi cho vào tộ phi thơm trước với lửa nhỏ. |
3 | Hành bắt đầu thơm thì bạn cho Nấm Rơm đã ướp gia vị vào, vặn lửa lên trung bình. |
4 | Cho tiếp 150 ml nước dừa vào (kho bằng nước dừa sẽ ngon hơn nhé). |
5 | Dùng đũa đảo đều quanh một chút rồi bạn cho số tiêu xanh vào luôn. |
6 | Kho đến khi bạn thấy nước sôi lên bập bùng thì giảm lửa nhỏ lại về liu riu. |
7 | Khi nước trong nồi rút bớt (cỡ gần 1/2) thì bạn cho ớt hiểm vào, vẫn để lửa nhỏ. |
8 | Để thêm 1 chút (vài phút) thấy nấm lên màu đẹp thì bạn tắt bếp. |
Lưu ý 1: Nếu bạn ăn cay tốt, thì băm nhuyễn ớt hiểm ra cho vào, nếu không ăn cay giỏi, thì nên để nguyên trái cho có vị thôi, nếu không sẽ rất cay và nồng. Vì món nấm đã có tiêu, vừa nóng, vừa cay thì sẽ rất khó ăn với ai ăn cay yếu.
Lưu ý 2: Bạn không nên kho cho cạn nước, nên để lại nước để chan vào ăn với cơm nóng rất ngon hoặc để chấm với các loại rau củ hoặc cuốn sẽ rất ngon nhé
Xong rồi, giờ bạn có thể cho nấm kho tiêu xanh ra tô và đưa lên bàn ăn thưởng thức cùng với gia đình mình rồi đó! Món này ăn rất ngon khi kết hợp với cơm nóng đó. Một món ăn phù hợp với mọi bữa ăn của gia đình.
Bạn làm món này ăn vào những lúc thời tiết se lạnh cực hợp lý, còn có tác dụng giải cảm rất tốt trong những ngày lạnh dễ bệnh. Những ngày rằm, bạn có thể làm ăn tại nhà vừa rẻ vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Không chỉ có tác dụng giải cảm bởi tiêu và hành, mà vì trong Nấm Rơm có rất nhiều dinh dưỡng, khoáng chất nên sẽ giúp cơ thể tăng đề kháng lên nhanh, giúp bạn ngừa lại bệnh.
Xem thêm: 7 cách chế biến Nấm Rơm tươi cực ngon cho gia đình
Như vậy Nấm Ngon đã hoàn tất hướng dẫn cho bạn cách làm Nấm Rơm kho tiêu xanh cực ngon và thú vị này rồi, dễ đúng hem.
Chúc bạn và gia đình sẽ có được những món ăn ngon tuyệt vời cùng gia đình trong mọi bữa ăn nhé!
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
- Facebook: Nông Trại Nấm Xanh
- Instagram: nongtrainamxanh
- Youtube: Nấm Xanh Farm
Tuyệt, rất chi tiết, cô cảm ơn Nấm Xanh nhé!