Cách chế biến Nấm Bào Ngư đơn giản cực kỳ, có thể giúp bạn làm được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mỗi ngày. Là loại nấm ăn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, thịt nấm ngọt bùi dễ chịu,…
Nấm Bào Ngư xám vốn là một trong những món ăn cực kỳ ngon và thông dụng, dễ dàng kết hợp dùng với mọi món ăn, gồm cả những món chay hoặc mặn. Đến nay có rất nhiều cách chế biến Nấm Bào Ngư được truyền lại từ các đầu bếp với hàng chục món nổi tiếng.
Hôm nay các bạn hãy cùng Bếp trưởng Nấm Ngon khám phá 12 cách chế biến Nấm Bào Ngư cực chất lượng này nhé, các bạn nội trợ hãy thử làm theo để đãi gia đình những bữa ăn thơm ngon, chất lượng và giàu dinh dưỡng từ nấm nha.
Nếu bạn ở TPHCM, có thể đến Store Nấm Xanh (xem cửa hàng) mua Nấm Bào Ngư Xám xuất trực từ trại nấm mỗi ngày cực tươi ngon hoặc đặt online qua Fanpage/Website, nấm giao tận nơi từ thứ 2 – Chủ Nhật nhé.
Cách sơ chế Nấm Bào Ngư Xám đúng cách
Trước khi chế biến bất kỳ món ăn nào, bước sơ chế nguyên vật liệu cũng vô cùng quan trọng, nó có thể quyết định 70% độ ngon của món ăn đó nhé.
1. Làm sạch nấm đúng cách
Đối với Nấm Bào Ngư Xám tươi sạch mua tại nông trại Nấm Xanh, bạn chỉ cần rửa sơ với nước rồi dùng được liền ngay. Để kỹ hơn, bạn xem cây nấm nào còn dư phần gốc (màu vàng, do mùn cưa còn sót nhẹ) thì cắt bỏ, xong cho nấm vào thau nước, dùng tay đảo vài vòng, xong rồi cho nấm ra rổ để ráo nước.
Đối với Nấm Bào Ngư được mua ngoài chợ, nếu bạn lo lắng về độ sạch sẽ vì không biết họ bảo quản thế nào, hãy cho nấm vào thau nước, thêm chút muối và đảo đều tay, để chừng 3-5 phút rồi đổ nước muối loãng ra, xả thêm một nước sạch nữa rồi cho ra rổ để ráo nước.
Lưu ý: Nấm rất hút nước, bạn không nên ngâm nấm trong nước quá lâu sẽ làm nấm bị nhũn và bị nhạt nhẽo, không còn ngon.
2. Sơ chế nấm với nguyên liệu
Nấm Bào Ngư bạn có thể dùng theo 2 cách (tùy sở thích, cách chế biến):
- Cách 1: Để nguyên thân nấm, thường dùng khi ướp nấm với xả ớt, lăn tẩm bột, món lẩu,…
- Cách 2: Tách lẻ nấm, xé nhỏ thân nấm, dễ dùng hơn và thường được dùng theo sở thích riêng như làm chà bông Nấm Bào Ngư chay, trứng chiên nấm, thịt chưng nấm,…
Sơ chế nấm đã xong rồi, giờ các bạn cùng thử ngay 12 cách chế biến Nấm Bào Ngư tươi dưới đây, mỗi ngày bạn có thể làm một món khác nhau để thay đổi khẩu vị nhé.
1. Cách chế biến Nấm Bào Ngư xào xả ớt
Nấm Bào Ngư xào sả ớt là một trong các cách chế biến thông dụng nhất, vì món này ăn cực cực ngon luôn, khó ngán, dễ dùng. Bạn hoàn toàn còn có thể làm món nấm chay hoặc mặn kết hợp với thịt và hải sản. Cảm giác khi ăn món nấm này gân dai như món mực vậy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 200 gram |
Ớt | 2 quả |
Sả | 2 cây |
Tỏi | 3 nhành |
Tiêu và gia vị nêm (nếu bạn ăn chay hãy dùng gia vị chay) | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Bạn tách từng cây nấm lẻ ra và xé nhỏ thành miếng |
3 | Sả thì bạn cắt lát thành khoanh mỏng. |
4 | Tỏi ớt mỗi thứ một ít xay chung hoặc bằm nhỏ. |
5 | Dùng 1 cái thau, cho nước sa tế, xả và nấm vào để trộn đều và ướp trong 15-30 phút tùy ý. |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc một cái chảo lên, cho dầu ăn vào, bật lửa 1 chút cho chảo nóng và cho sả, ớt và tỏi vô phi thơm chút. |
2 | Kế đến, bạn cho sả xắt khoanh mỏng vô cùng. |
3 | Khi sả đã vàng rồi, bạn cho Nấm Bào Ngư đã ướp vô, cũng đảo đều vài đường một chút cho tới khi thấy nấm đã chín vàng và khô bớt lại. |
4 | Nêm thêm chút muối, chút bột ngọt, chút đường rồi nếm cho vừa ăn (tùy khẩu vị của gia đình bạn), có thể thêm chút bột cà ri (nếu thích). |
5 | Xào thêm chút đến khi nấm rút hết nước là bạn tắt bếp được rồi nha. |
Cuối cùng, cho thành phẩm Nấm Bào Ngư xào xả ớt này ra dĩa, bạn có thể trang trí tùy thích và thưởng thức cùng gia đình mình nhé!
Nếu thích, bạn còn có thể cho thêm cà ri hoặc xào cùng với xả/sa tế thường dùng để ăn chay trong các ngày đầu tháng hay ngày rằm, ngon hết xảy luôn nhé. Các bạn đang muốn giảm cân thì cũng có thể dùng món này ăn với rau và cuốn thay thịt nhé!
2. Cách chế biến Nấm Bào Ngư xào trứng
Đây cũng là một món thông dụng và rất đơn giản. Những người không ăn được sả hoặc ớt có thể thay bằng cách thứ 2 này. Món này ăn cùng cơm nóng là cực ngon luôn bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Trứng gà | 3 quả |
Nấm Bào Ngư xám tươi | 200 gram |
Đậu bắp (nếu không dùng ớt chuông) | 5 trái |
Ớt chuông (nếu không dùng đậu bắp) | 2 trái |
Tỏi băm nhuyễn | 15 gram |
Gừng băm | 10 gram |
Một số gia vị khác | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư xám theo hướng dẫn trên bạn nhé. |
2 | Giữ nguyên vẹn thân nấm hay xé đôi, xé nhỏ tùy ý bạn. |
3 | Ớt chuông xanh thái lát mỏng hoặc đậu bắp sắt lát đôi. |
4 | Đập trứng gà cho vào chén, thêm tí nước mắm, ít tương ớt, hành, tiêu và đánh tan đều ra (cách này trứng sẽ ngon hơn, khó ngán). |
Lưu ý: Bạn có thể cho thêm 1 ít tương ớt và nước mắm cho vị trứng thơm, ngọt đều hơn.
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật lửa nóng 1 chút. |
2 | Dầu nóng rồi đổ trứng vào chiên nở phồng rồi đánh tơi, tắt bếp, cho ra dĩa. |
3 | Cho nước tương vào chén với đường, dầu hào, muối khuấy đều lên để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. |
4 | Làm nóng thêm một ít dầu ăn trong chảo (2) khác. |
5 | Chảo (2) nóng rồi cho gừng tỏi băm vào phi thơm vài đường. |
6 | Cho tiếp nấm vào chảo (2), đảo đều cho hơi chín mềm, rồi cho ớt xanh vào đảo chung. |
7 | Cuối cùng cho trứng đã chiên vào cùng chảo (2), rưới nước sốt lên và trộn đều cho tất cả thấm gia vị thì tắt bếp. |
Cuối cùng, cho thành phẩm Nấm Bào Ngư xào trứng này ra dĩa, bạn có thể trang trí tùy thích và thưởng thức cùng gia đình mình nhé!
3. Cách chế biến Nấm Bào Ngư xào thịt bò/thịt heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 500 gram |
Phi lê bò hoặc thịt heo | 200 gram |
Tỏi | 1 nhánh |
Cà rốt | 1 củ |
Hành hoa | 1 ít (tùy ý) |
Nấm Hương tươi (Nấm Đông Cô tươi) | Vài nhánh nấm (túy ý) |
Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Thịt bò rửa sạch rồi để ráo nước. |
2 | Thái thịt bò ra từng miếng mỏng. |
3 | Cho hỗn hợp gia vị vào thịt bò và trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị. |
4 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
5 | Để nguyên thân nấm hoặc xé đôi tùy ý bạn. |
6 | Nấm Hương ngâm nước chút xíu cho nở ra. |
7 | Củ cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt mỏng khoanh tròn. |
8 | Hành hoa cắt khúc. |
Công thức trộn hỗn hợp thịt bò:
“Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê tỏi băm… vào thịt bò”.
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Đặt nồi nước lên bếp, cho chút muối và đập thêm nhánh gừng nhỏ vào nồi. |
2 | Trần Nấm Bào Ngư qua nước sôi chừng 2 phút, rồi đổ ra rổ cho ráo nước. |
3 | Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào 1 chút đợi cho nóng chảo. |
4 | Chảo nóng xíu bạn cho tỏi vô phi thơm vài đường. |
5 | Sau đó, cho thịt bò vào chảo và xào nhanh trên lửa lớn. |
6 | Cho tiếp Nấm Hương, Nấm Bào Ngư vào xào nhanh đến khi vừa chín tới. |
7 | Cuối cùng, cho hành hoa cắt khúc vào đảo thêm chút rồi tắt bếp. |
Mẹo trần nấm: Giúp nấm khi xào sẽ không tiết ra nước vẫn giữ được độ giòn và ngon.
Cho thành phẩm Nấm Bào Ngư xào thịt bò này ra dĩa, bạn có thể trang trí tùy thích, rắc thêm một chút tiêu cho thơm, ăn nóng cùng với cơm nóng, chấm nước tương sẽ bao ngon.
4. Cách chế biến Nấm Bào Ngư xào tỏi thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 300 gram |
Tỏi khô | 1 củ |
Rượu vang hoặc rượu trắng | 2 muỗng cà phê |
Rau mùi | Tùy ý |
Hành lá | Tùy ý |
Bột Nấm Hương hoặc bột ngọt | Tùy ý |
Gia vị: Dầu oliu, nước mắm, đường, muối | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Nấm nhỏ bạn giữ nguyên thân, nấm to nên xé đôi. |
3 | Hành lá và rau mùi tây rửa sạch sẽ rồi để cho ráo nước. |
4 | Thái nhỏ hành lá và rau mùi tây. |
5 | Bóc vỏ tỏi ra rồi băm nhuyễn. |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và bật lửa 1 chút đợi cho nóng chảo. |
2 | Chảo nóng xíu bạn cho tỏi vô phi thơm vài đường với 2 thìa dầu oliu. |
3 | Cho Nấm Bào Ngư vào xào và đảo đều tay, nêm thêm bột Nấm Hương (hoặc bột ngọt) và gia vị vào cho vừa ăn với khẩu vị gia đình. |
4 | Sau khi nấm chín, bạn cho rượu vào và đảo đều chút, đợi trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp là được. |
Cuối cùng, cho thành phẩm món Nấm Bào Ngư xào tỏi này ra dĩa, bạn có thể trang trí tùy thích, rắc rau thơm lên trên và thưởng thức cùng gia đình mình nhé!
5. Cách chế biến Nấm Bào Ngư xào nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 200 gram |
Nghệ tươi | 3 củ |
Mì căn | 2-3 cây |
Hành | Tùy ý |
Tỏi | Tùy ý |
Gia vị: Muối, mắm, tiêu | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên bạn nhé. |
2 | Xé nhỏ thân nấm ra. |
3 | Cạo rửa nghệ cho sạch rồi cắt nhỏ ra. |
4 | Cho nghệ vào túi nilon dày để giã nhỏ luôn. |
5 | Cắt mì căn thành các miếng khoanh nhỏ. |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bật lửa để 1 chút đợi cho nóng chảo. |
2 | Chảo nóng xíu bạn cho tỏi vô phi thơm vài đường. |
3 | Xong rồi cho nghệ vào xào trước 1 phút. |
4 | Cho Nấm Bào Ngư và mì căn vào chảo, đảo thêm 1-2 phút nữa. |
5 | Đảo đến khi thấy nấm nhuốm đều màu vàng của nghệ thì nêm thêm tí muối, đường, bột nêm cho vừa vị rồi tắt bếp. |
Lưu ý: Nếu bạn ăn chay hãy dùng gia vị chay hoàn toàn.
Bày Nấm Bào Ngư xào nghệ ra đĩa, bạn có thể rắc tí tiêu và ăn kèm với rau răm hoặc cho thêm rau thơm, đậu phộng, ớt vào cùng để dùng cho ngon nếu thích nhé!
6. Cách chế biến Nấm Bào Ngư lăn bột ớt chiên giòn
Nấm Bào Ngư có vị ngọt ngọt, dai ngon nên khi lăn qua một lớp bột và được chiên giòn lên sẽ vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó. Đồng thời cách chế biến Nấm Bào Ngư lăn bột chiên giòn rất nhanh chóng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 400 gram |
Trứng gà | 1 quả |
Bột khoai tây | 225 gram |
Dầu ăn | 80 ml |
Gia vị: Muối, tiêu, ớt bột | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Để nguyên thân nấm để lăn bột. |
3 | Cho bột khoai tây, trứng gà, muối với tiêu (mỗi thứ 1/4 muỗng cà phê) vào tô và khuấy đều lên. |
4 | Ớt bột cho vào chén cùng chút muối theo tỉ lệ 1:1 và trộn đều. |
5 | Nhúng Nấm Bào Ngư qua tô bột ớt cho thấm vô nấm. |
6 | Chuẩn bị 1 cái dĩa có lót giấy thấm dầu. |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi bật lựa để 1 chút đợi cho nóng chảo. |
2 | Thả nấm vào chảo, chiên cho vàng giòn, làm vậy cho đến khi hết nấm và bột. |
3 | Vớt nấm đã chiên xong ra dĩa thấm dầu một chút cho nấm thấm bớt dầu ra giấy. |
Sau đó, xếp Nấm Bào Ngư chiên lên dĩa, bạn có thể rắc thêm tí hỗn hợp ớt bột và muối lên trên rồi thưởng thức cùng gia đình mình nha.
7. Cách chế biến Nấm Bào Ngư kho tiêu
Món này nếu ăn chay bạn có thể thay thế gia vị thành chay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 400 gram |
Xì dầu | 4 muỗng cà phê |
Tiêu | 1 muỗng cà phê |
Dường | 2 muỗng cà phê |
Dầu ăn | 4 muỗng cà phê |
Hành Boa Rô | 1/2 cây |
Gia vị phụ liệu nêm nếm | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Giữ nguyên thân nấm (nên) hoặc xé đôi tùy ý bạn. |
Cách chế biến món ăn:
1 | Bắt 1 cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào 1 chút đợi cho nóng nồi xíu. |
2 | Cho ngay boa rô phi vào nồi cho dậy mùi, xong rồi tắt bếp để nguội xíu! |
3 | Cho xì dầu, đường, tiêu và nấm vào nồi, trộn đều rồi đậy nắp lại, nấu sôi. |
4 | Khi đã sôi, mở nắp vớt bọt ra và nêm lại theo khẩu vị của gia đình hay ăn! |
5 | Đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút nữa là được. |
Lưu ý: Nấm sẽ ra nước nhiều nên bạn đừng cho thêm nước vào nồi nữa nhé. 90% nấm là nước ấy.
Ăn món Nấm Bào Ngư khi tiêu này cùng cơm nóng sẽ ngon cực kỳ, rất tốt cho việc giải cảm đó nghen.
8. Cách chế biến Nấm Bào Ngư hấp sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 500 gram (1/2 kg) |
Sả | 6-8 cây |
Gừng | Tùy ý |
Ớt đỏ | Tùy ý |
Rau thơm | Tùy ý |
Gia vị: Mắm. muối, đường | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Xé nhỏ nấm ra cho dễ dùng với món này. |
3 | Lấy sả đập cho dập ra. |
4 | Gừng cắt ra lát nhỏ ra |
5 | Cho khoảng 1 muỗng gừng và ớt vào cối giã nhỏ ra. |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái nồi nước lên bếp, bật lửa. |
2 | Cho sả đập dập vào nồi nước và thêm một ít muối, đun sôi. |
3 | Nước sôi rồi cho Nấm Bào Ngư vào, đậy nắp lại hấp khoảng 10 phút là chín. |
4 | Gừng ớt giã nhỏ pha cùng 1,5 muỗng đường với 2 muỗng mắm truyền thống, nêm theo khẩu vị để làm món mắm gừng ngon theo ý bạn! |
Lưu ý: Nếu ăn chay, bạn có thể thay nước mắm bằng mắm chay hoặc muối và nêm thêm ít bột ngọt nhé!
Bạn có thể cho Nấm Bào Ngư hấp ra dĩa, ăn cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng chấm mắm gừng cũng ngon tuyệt đó nhé!
9. Cách chế biến canh Nấm Bào Ngư bí đỏ thịt bằm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 200 gram |
Bí đỏ | 100 gram |
Thịt băm | 100 gram |
Hành lá | 2 cây |
Hành khô | 1 củ |
Dầu ăn | Tùy ý |
Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Bạn sẽ cắt làm đôi nấm theo chiều dọc nhé (với cây nấm to), nấm nhỏ không cần. |
3 | Bí đỏ thì bạn gọt bỏ vỏ, rồi cắt miếng nhỏ cho vừa ăn. |
4 | Ướp thịt băm (xay) với hạt tiêu, muối và hạt nêm rồi trộn đều lên. |
5 | Hành lá thì thái khúc và hành khô thì thái nhỏ. |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 15 ml dầu ăn vào, bật lựa để 1 chút đợi cho nóng nồi xíu. |
2 | Nồi nóng rồi bạn cho hành khô vào xào thơm trước. |
3 | Tiếp đó, bạn sẽ cho thịt xay vào xào săn một chút. |
4 | Thêm bí đỏ, ít muối và hạt nêm vào đảo qua thêm cho ngấm gia vị. |
5 | Thêm một lượng nước vừa ăn vào nồi, đun cho đến khi bí đỏ chín. |
6 | Bí chín rồi bạn sẽ thêm Nấm Bào Ngư vào để nấu tiếp cho nấm chín theo. |
7 | Cuối cùng, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. |
Xong rồi đó, giờ bạn lấy món canh Nấm Bào Ngư bí đỏ thịt băm thơm ngon này ra tô, thêm xíu hành lá lên trên cho thơm là cả gia đình bạn có thể thưởng thức rồi đó.
10. Cách chế biến canh Nấm Bào Ngư cà chua đậu hũ
Nguyên hiệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 400 gram |
Cà chua to | 1/2 trái |
Đậu hủ | 1/2 miếng |
Nước lọc | 750 ml |
Sả | 3 cây |
Ngò gai hoặc ngò để nêm | Tùy ý |
Gia vị: Muối, bột Nấm Hương hoặc bột ngọt | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Để nguyên thân nấm hoặc xé đôi, xé nhỏ tùy ý bạn. |
3 | Đậu hủ cắt miếng nhỏ ra nhé! |
4 | Sả cắt khúc đập dập. |
5 | Cà chua bạn cắt múi cau |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái nồi nhỏ lên bếp cùng 750ml nước lọc và đun sôi. |
2 | Nước sôi, bạn cho đậu hủ và sả vào trước 1 phút. |
3 | Sau đó bạn cho Nấm Bào Ngư vào nấu chín. |
4 | Nấm chín, bạn cho thêm cà chua đã cắt múi cau vào để thêm xíu. |
5 | Cuối cùng, nêm lại gia vị muối với bột ngọt và nếm cho vừa khẩu vị. |
Giờ thì bạn hãy lấy canh Nấm Bào Ngư đậu hủ cà chua ra tô để thưởng thức bữa tối cùng gia đình nhé! Nếu thích, bạn có thể thêm trứng vào như canh chà chua trứng tuyệt ngon.
Bạn cũng có thể làm món canh chua Nấm Bào Ngư cực kỳ ngon số dách luôn đấy, Nấm Ngon rất mê món này và chắc hẳn bạn sẽ mê cho xem.
11. Cách chế biến canh Nấm Bào Ngư bí xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Bí xanh nhỏ (nên chọn trái non cho ngon nhé) | 1 trái |
Nấm Bào Ngư xám tươi | 200 gram |
Ngò | Tùy ý |
Gia vị: Muối, bột Nấm Hương hoặc bột ngọt | Tùy ý |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Để nguyên thân nấm hoặc xé đôi tùy ý bạn. |
3 | Bí xanh thì bạn gọt vỏ ra và rửa sạch lại. |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 cái nồi nhỏ lên bếp với 2/3 nước rồi đun sôi. |
2 | Nước sôi rồi bạn cho ít muối và cho bí xanh vào nấu chừng 5 phút. |
3 | Sau 5 phút bạn cho tiếp Nấm Bào Ngư vào để nấu chín. |
4 | Nêm canh lại với gia vị theo khẩu vị phù hợp với gia đình bạn. |
Bạn có thể tao Nấm Bào Ngư trước nếu thích! Tuy nhiên, Nấm Ngon sẽ chọn cách chế biến nấm không dầu mỡ cho thanh là tốt nhất!
Giờ bạn có thể cho canh Nấm Bào Ngư bí xanh ra tô và cùng gia đình chén bữa tối tuyệt vời rồi nhé!
12. Cách chế biến cháo Nấm Bào Ngư thịt
Công thức và chuẩn bị dưới đây phù hợp cho khoảng 2 người ăn, nếu nhiều người hơn bạn hãy chuẩn bị nhiều hơn nguồn nguyên liệu dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Lượng |
---|---|
Nấm Bào Ngư xám tươi | 200 gram |
Thịt nạc băm nhuyễn | 200 gram |
Hạt nêm | 3 muỗng cà phê |
Nước mắm | 2 muỗng cà phê |
Cà rốt | 1 củ |
Khoai tây | 1 củ |
Hành lá | Tùy ý |
Tỏi | Tùy ý |
Gạo | Nữa chén |
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cách làm | |
---|---|
1 | Sơ chế và làm sạch Nấm Bào Ngư theo hướng dẫn trên. |
2 | Để nguyên thân nấm (nên) hoặc xé đôi tùy ý bạn. |
3 | Cà rốt và khoai tây bạn cắt thành hạt lựu (hạt vuông). |
4 | Thịt bạn ướp với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. |
5 | Bạn cho gạo vô nồi, vo gạo thật sạch và cho vào 1 cái nồi. |
Cách chế biến món ăn:
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 nồi gạo lên bếp và đổ nước ngập nửa nồi để nấu cháo. |
2 | Khuấy thật đều tay, liên tục và thêm nước dần đến khi gạo nở ra. |
3 | Cà rốt và khoai tây cho vào nồi cháo đang nấu để ninh dần nha. |
4 | Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào 1 chút đợi cho nóng chảo. |
5 | Bạn cho tỏi vào và phi thơm vài đường. |
6 | Cho thịt và Nấm Bào Ngư vào cùng lúc, xào sơ cho thơm. |
7 | Khi nào cháo nhừ thì bạn cho thịt và nấm đã xào sơ vào khấy đều lên. |
8 | Nêm cháo với 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm là vừa vị. |
Bây giờ, bạn có thể cho cháo ra tô, trang trí thêm chút với hành lá để ăn cho thơm cùng gia đình nhé!
Để ăn ngon hơn, bạn có thể làm món số 1 là Nấm Bào Ngư xào sả ớt để nấm có mùi vị ngon hơn, khi đó ăn với cháo thì tuyệt vời và hết xảy hơn đó nha!
Các bạn có thể dùng Nấm Bào Ngư xám hoặc Nấm Sò trắng thay cho nhau nhé!
Lợi ích khi chế biến Nấm Bào Ngư
Nấm là loại thực phẩm ít calo, mỗi 100 gram Nấm Bào Ngư xám tươi chỉ cung cấp khoảng 31-35 calo. Bạn có thể yên tâm cho vào khẩu phần ăn hàng ngày với mọi chế độ ăn kiêng, giảm cân, giữ vóc dáng cân đối.
Nấm Bào Ngư nói riêng hay nấm nói chung vốn là loại thực phẩm rất dễ chế biến riêng hoặc kết hợp, mỗi món nấm có thể chế biến được tới hơn 30 món ngon bổ dưỡng tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Vì có hàm lượng dinh dưỡng cao nên Nấm Bào Ngư còn có thể ăn thay thịt hoàn toàn như thịt bò, thịt heo, cá… và trứng gà, sữa bò,… mà vẫn đảm bảo dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mỗi ngày.
Hi vọng với 12 cách chế biến Nấm Bào Ngư trên mà Nấm Ngon chia sẻ cho các bạn nội trợ có thể giúp cho các bạn thỏa sức trổ tài nấu nướng ở nhà của mình với gia đình rồi đó nhé.
Bạn có thể xem thêm các cách chế biến các món nấm siêu ngon cho gia đình thưởng thức cũng như tha hồ trổ tài bếp núc của mình luôn nha.
Nấm Ngon chúc các bạn và gia đình sẽ có được một bữa ăn ngon cùng các món ăn chế biến từ Nấm Bào Ngư.
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
- Facebook: Nấm Xanh
- Instagram: Nấm Xanh
- Youtube: Nấm Xanh
- Group: Góc Yêu Nấm
Hay quá, cảm ơn Nấm Xanh nhiều