Nấm Hầu Thủ (hay Nấm Đầu Khỉ) là nấm ăn có lượng dược tính cao, giúp tăng đề kháng, hỗ trợ tốt các bệnh về dạ dày, diệt vi khuẩn HP, chống di căn ung thư,… nên còn được dùng để bào chế thuốc. Một loại nấm cực lạ, ăn rất ngon và khá là hiếm hoi.


Hiện nay nấm có lẽ là một trong những món ăn vô cùng thông dụng không chỉ bởi vì ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng trong nấm có thể giúp chúng ta ngăn ngừa nhiều loại bệnh cực nguy hiểm, mang lại cuộc sống khỏe mạnh và an tâm.

Nấm Hầu Thủ (Nấm Đầu Khỉ)

Nấm Khỏe hôm nay sẽ nói về một loại nấm có lẽ không nhiều người biết, tên của chúng là Nấm Hầu Thủ hay còn được gọi là Nấm Đầu Khỉ. Thường những người biết về loại nấm này sẽ rất thích và rất hay dùng luôn vì chúng cực tốt.

Nếu bạn đang tìm mua Nấm Hầu Thủ tươi chứ hem phải tìm hiểu thông tin, hãy chuyển đến TRANG NÀY để mua nấm nhé! Nấm Xanh cháy hàng vì ở Việt Nam cũng ít nơi trồng nên chúng sẽ hơi hiếm và giá cũng khá cao một chút.

Bây giờ, các bạn hãy cùng mình cùng tìm hiểu về loại nấm này thôi nào.

Nấm Hầu Thủ (Nấm Đầu Khỉ) là gì?

Nấm Hầu Thủ là gì? Tìm hiểu về Nấm Đầu Khỉ
  • Tên gọi: Nấm Hầu Thủ
  • Tên khoa học: Hericium erinaceus
  • Tên liên quan: Nấm Đầu Khỉ, Nấm Lông Nhím
  • Lớp: Nấm Basidiomycetes
  • Bộ: Aphyllophorales
  • Họ: Hydnaceae

Ở lục địa Anh (UK), Nấm Đầu Khỉ được gọi là Monkey’s Head (Đầu Khỉ) hoặc Houtou, Lion’s Mane (Bờm Sư Tử). Ở Nhật thì chúng lại có tên là Yamabushitake (ヤマブシタケ). Còn ở Trung Hoa thì người ta gọi chúng là Shishigashida. Hơi rắc rối nhưng bạn chỉ cần nhớ 2 cái tên Việt Nam phổ biến của loại nấm này là Hầu Thủ hoặc Đầu Khỉ

Nấm Hầu Thủ vốn là loại nấm ưa vùng khí hậu ôn đới, chúng chỉ thích hợp ở những nơi có nhiệt độ mát mẻ quanh năm (sở thích chung của các loài nấm), lý tưởng nhất là khoảng từ 16 – 20 độ C. Được tiêu thụ mạnh nhất ở Bắc Mỹ và Trung Hoa.

Nấm Đầu Khỉ là loại nấm ăn được, có hàm lượng dược tính rất chi là cao luôn, nên nhiều nơi các lương y còn dùng chúng như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh và bồi bổ cơ thể. Người ta cũng từ đó biết đến và thường săn tìm chúng, ăn như mộc (chả mộc) vậy đó.

Nấm Hầu Thủ mọc ở đâu trong tự nhiên?

Nấm Hầu Thủ mọc ở đâu trong tự nhiên

Nấm Đầu Khỉ được tìm thấy lần đầu tiên trong một rừng lá kim ở đất nước đấu bò Tây Ban Nha, thuộc loại nấm mọc tự nhiên trong các khu rừng.

Vị trí thường mọc của chúng thường ở vùng cao và phát triển bằng cách bám chặt vào những thân cây hơi bị mục, có tán rộng như cây Óc Chó, Sồi, Phong Tử, Bạch Dương hay cây Tần Bì trong rừng.

Cây vốn là môi trường kí sinh chung của nhiều loại nấm mọc hoang dã nên nấm luôn dựa vào những thân cây mục để sinh trưởng và chuyển hóa chất giúp chúng tồn tại.

Nấm Hầu Thủ đã trồng được trong nông nghiệp chưa?

May mắn thay Nấm Hầu Thủ là loài dễ nuôi trồng nên hiện nay chúng đã được nuôi trồng thành công trong nông nghiệp rồi các bạn nhé. Lịch sử khoa học về việc nuôi trồng thành công từ năm nào thì Nấm Khỏe chưa tìm ra tài liệu, mà con số ấy cũng hem quan trọng.

Giờ đây, người ta thường trồng chúng bằng nguyên liệu là gỗ mùn cưa cứng hoặc rơm rạ hay rơm lúa mì như một số loại nấm ăn thông dụng khác. Phổ biến là các nước có nền nông nghiệp phát triển như Nhật Bổn, Đài Loan và Việt Nam.

Hình dáng của Nấm Đầu Khỉ

Nhìn hình hẳn bạn cũng thấy rồi hén, chúng khá là lạ và độc đáo so với nhiều loại nấm khác, hình tròn tròn hay hình elip, giống như cái đầu có bờm vậy. Có vài cục dính đôi lại nên còn trông giống cái mông nữa cơ, nên Nấm Khỏe còn hay gọi là Nấm Đít Khỉ, hehe.

Hình dáng của Nấm Đầu Khỉ

Thân hình của loại nấm này cũng có thể là 3 hoặc 4 cục dính lại với nhau hoặc một cục to bự chình ình bao quanh là các lông nấm (tua nấm) dài và rủ xuống như quả bờm sư tử, một số nước còn gọi là bờm chó, ở đây mình gọi là đầu khỉ, ngộ hén.

Nhìn mấy cái lông tua của quả nấm này cứ như mấy cái mũi kim nhưng lại chính là các lớp tế bào tầng của chúng đó nghen, rậm rạp thế chứ chúng không có nhiều dưỡng chất lắm, tất cả chất đều đến từ quả thể nấm bên trong là chủ yếu.

Phần bề dài hay đáy nấm bằng sẽ rộng từ 7 đến hơn 20cm có khi bằng cả gang tay người lớn (tùy giai đoạn trưởng thành).

Còn các lông tua thì kích thước không đều nhau, xếp lớp trông như 1 quả đầu đã chải chuốt gọn gàng thướt tha, dài khoảng 0.5 – 3cm (tùy kích thước thể quả).

Khi còn non, chúng có màu trắng tinh từ bên trong thịt nấm đến các tua nấm, khi tiếp xúc với nước và nơi độ ẩm cao chúng sẽ ngả sang vàng nhạt khi trưởng thành và dần nấm sẽ chuyển sang vàng nâu khi đã già.

Vòng đời chúng như một chút sư tử trắng non nớt trở thành một con sư tử già dũng mãnh, đó là miêu tả của Nấm Khỏe hoy nha.

Mùi vị của Nấm Đầu Khỉ ra sao?

Mùi vị của Nấm Hầu Thủ ra sao

Các loại nấm tươi thường thường có mùi đặc trưng nhưng không nổi trội, có thể một số người không thích mùi của chúng khi chưa chế biến, nhưng một khi đã chế biến thì lại thơm ngon ngọt vô cùng một cách rất tự nhiên đến lạ lùng.

Nói rõ hơn thì nấm có vị rất rõ ràng, đó là một cái vị ngọt thanh, độ ngọt tùy mỗi loại nấm khác nhau. Nấm Đầu Khỉ thì vị ngọt thơm khá nhẹ nhưng lại được đa số người dùng đánh giá là đặc sắc và đáng dùng khi chế biến với các món nước như canh, soup, lẩu.

Mùi vị của loại nấm này tuy nhẹ những không nhạt, luôn có vị ngọt đều các bạn nhé, chỉ là cái vị ấy hơi đầm mà hoy, ăn một lúc bạn sẽ từ từ cảm nhận được độ bùi và ngậy từ chúng.

Các chuyên gia ẩm thực và những người dùng thường xuyên cho rằng vị của Nấm Hầu Thủ giống như cá mòi ấy. Ở một số nước Châu Á, đơn cử như các đầu bếp ở Nhật khi chế biến loại nấm này còn cho rằng vị nấm giống như Tôm Hùm vậy hay vị hải sản.

Còn loại Nấm Đầu Khỉ khô thì sẽ có vị nhẫn đắng nhẹ nhưng lại ngọt hậu trong cổ, nên bạn còn có thể hãm nấm khô thành nước uống thay trà rất tốt cho sức khỏe nghen.

Hàm lượng dinh dưỡng của Nấm Hầu Thủ

Dinh dưỡng trong Nấm Đầu Khỉ

Nói về hàm lượng dinh dưỡng, nấm khá ư là ghê gớm, chúng mang trong mình lượng dinh dưỡng có thể nói là nhiều hơn cả nhiều loại thực vật, thịt, cá, trứng và sữa nữa cơ. Các dưỡng chất được công bố từ các công trình nghiên cứu và thực nghiệm đầy đủ.

Một vị Giáo sư tên Mizuno thuộc Đại học Shizuoka của Nhật, năm 1998 ông đã có một công trình nghiên cứu vĩ đại và đã đi đến các kết luận khiến nhiều người hồ hởi, ông cho biết rằng Nấm Đầu Khỉ rất giàu dinh dưỡng, gồm các vi khoáng và hàm lượng vitamin cao.

Cụ thể hơn thì các khoáng chất quan trọng là Phosphor, Fe (Sắt), Calcium,… rất cần thiết cho các hoạt động sống và vận động của cơ thể mỗi ngày.

Còn về hàm lượng vitamin thì đa phần nấm chứ không riêng loại nấm này đều giàu nhóm vitamin B (B1, B2,…) rất tốt cho máu, tim mạch,…vitamin D2 chuyển hóa tự nhiên sẽ giúp đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của hệ thần kinh, thị giác, xương khớp cứng cáp.

Nấm Hầu Thủ có lượng calo khá khiêm tốn nhưng hơi cao hơn các loại nấm tươi khác, trung bình chúng sẽ chứa từ 268 – 335 calo/100 gram tươi như các món ăn thông dụng khác, và trong 100 gram tươi này cũng chứa tới 23 – 31.7 gram Protein lận đó nhé.

Các công trình nghiên cứu đã tìm thấy được trong Nấm Đầu Khỉ này có đến 2 hoạt chất là HericenoneErinacine, đây đều là những chất có công dụng như xúc tiến sinh tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh Nerve Growth Factor (NGF).

Tại sao bạn nên dùng Nấm Hầu Thủ?

Đây là loại nấm có đặc tính dược lý khá cao, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ nhiều chứng bệnh như Parkinson, Alzheimersuy, sa sút trí tuệ, giảm tinh thần, hay bị trầm cảm, lo lắng, đa xơ cứng,..

Bên cạnh đó, dùng loại nấm này còn giúp cải thiện chức năng tâm thần tổng thể và trí nhớ. Thậm chí đối với những người bị viêm dạ dày kéo dài (viêm dạ dày mãn tính) thì dùng Nấm Hầu Thủ giúp hồi phục cực tốt, bao gồm giảm triệu chứng viêm loét dạ dày và nhiễm H. pylori.

Không chỉ vậy, việc dùng Nấm Đầu Khỉ sẽ giúp giảm lượng đường ở người bị chứng đái tháo đường, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, giảm cholesterol trong máu và bị sụt cân nhanh.

Công dụng của Nấm Hầu Thủ mang lại

Có nên dùng Nấm Hầu Thủ (Nấm Đầu Khỉ)

Tại đây Nấm Khỏe sẽ phân tích rõ hơn vào từng công dụng của Nấm Hầu Thủ mang lại, bạn có thể xem thử chúng có đáng giá để dùng không nhé!

Theo Đông Y chia sẻ thì Nấm Đầu Khỉ này có vị ngọt, tính ấm và có tác dụng ích tâm, chỉ huyết, hành ứ, tiêu thũng khá là hiệu quả.

Ăn Nấm Hầu Thủ hỗ trợ trị các bệnh DẠ DÀY

Ngày nay, chúng ta sống trong một thế giới bận rộn, xô bồ và đầy nỗi lo với việc ăn uống kém chất lượng, ăn không đúng giờ, thiếu kiểm soát chất lượng cuộc sống đã vô tình khiến căn bệnh viêm dạ dày trầm trọng…

Đau dạ dày hay đau bao tử là một căn bệnh tuy mới đầu chẳng đáng lo nhưng nếu bị dài hạn sẽ vô cùng tốn kém và gây ra nhiều rắc rối, mỏi mệt cho cuộc sống với công việc của bạn.

Thuốc cũng không bằng các dược liệu tự nhiên, Nấm Hầu Thủ là một vị cứu tinh đến hành tinh này để giúp chúng ta vừa no nê vừa thỏa vị lại vừa hỗ trợ sức khỏe.

Từ xưa, các vị thầy thuốc đã thường hay sử dụng loại nấm này để giúp cho nhiều bệnh nhân giảm được những cơn đau dạ dày bất chợt và các phiên co thắt dạ dày khá nhanh.

Các nhà khoa học đã dựa vào đó nghiên cứu và chỉ ra được những hoạt chất siêu có lợi có trong Nấm Đầu Khỉ giúp bao tử của chúng ta được bảo vệ tốt hơn như:

  • Chất Hetero-Polysaccharid (họ Beta-Glucan) trên 20% có lợi ích là trung hòa lượng axit trong dạ dày của bạn, từ đó sẽ giúp các vết loét liền nhanh chóng hơn. Kế đó là giảm tác động của các COX-2, Cytokin để ngừa viêm dạ dày trong tương lai.
  • Các hợp chất sinh học gồm Hericenones A, Axit Sialic, Erinacines kết hợp với các Sterol (Ergosterol và Betasitosterol) sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn HP đang ngủ đông ẩn nấp trong dạ dày của bạn.
  • Hợp chất Axit Phenolic thì có chức năng chống oxy hóa tốt, giúp ngăn ngừa các biến thể GEN xuất hiện.
  • Chưa nói đến chất Polysaccharide dễ tan trong nước của loại nấm này lại có tác dụng đặc biệt vô cùng là chúng có thể chống lại sự di căn của các tế bào ung thư đường dạ dày.

Trải qua hàng chục năm đã có rất nhiều người được giảm và thoát được bệnh dạ dày nhờ dùng Nấm Hầu Thủ mỗi ngày, họ chỉ ngẫu nhiên dùng nhưng may thay lại giảm và truyền đạt cho nhau.

Một số khu vực của người Hoa còn tôn thờ loại nấm tuyệt vời này. Nhân gian còn tương truyền ăn Nấm Đầu Khỉ sẽ giúp miễn nhiễm với các bệnh tiêu hóa nữa, thật tế thì mình chỉ nghe từ các nhà khoa học, hehe.

Nếu bạn có người nhà, người thân đang mắc các bệnh về dạ dày thì hãy mua loại nấm này cho họ dùng nhé, chúng còn hỗ trợ các chứng đau bụng, trào ngược, khó tiêu, đầy hơi,… vô cùng tốt ấy nhé mấy bạn.

Ăn Nấm Hầu Thủ giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzeimers

Nấm Hầu Thủ rất giàu các chất chống oxy hóa nên sẽ giúp bạn ngăn cản quá trình lão hóa bên trong của cơ thể một cách tốt nhất, bên cạnh đó chúng còn có tác dụng cải thiện hệ thần kinh vô cùng hiệu quả.

Việc dùng loại nấm này mỗi ngày sẽ giúp thuyên giảm bệnh Alzeimers tốt, bởi:

  • Sợi TK Myelin sẽ đảm nhiệm chức năng giúp các tế bào thần kinh bị thương tổn được phục hồi.
  • Chất Hericenone sẽ bảo vệ các Neuron thần kinh ổn định.
  • Còn Polysaccharide thì sẽ chống lại các gốc tự do tấn công từ bên ngoài vào cũng như giữ cho thần trí bạn luôn được minh mẫn.

Bệnh Alzheimer (Alzheimer's disease hay AD) hay đơn giản là Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất ở những người cao tuổi, thường từ 45-65 do não bị tê cứng – Trích Wikipedia

Ăn Nấm Hầu Thủ giảm tỷ lệ đột quỵ do lão hóa

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới bởi các chuyên gia đã thử nghiệm thử trên 5 mẫu động vật khác nhau, kết quả được các nhà nghiên cứu công bố là:

Hoạt chất Erinacine A có trong sợi của Nấm Đầu Khỉ có thể ngăn ngừa được các triệu chứng đột quỵ do lão hóa.

Không chỉ thế, hoạt chất này cũng là một yếu tố hỗ trợ cực tốt cho các bệnh nhân bị Parkinson, Alzheimer hay là trầm cảm và cả lão hóa da nữa đó các bạn.

Ăn Nấm Hầu Thủ giúp ngăn ngừa Ung Thư

Dùng Nấm Hầu Thủ (Nấm Đầu Khỉ) ngăn ngừa ung thư

Một công trình nghiên cứu khác cũng đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ bằng cách trộn lẫn chiết xuất chất của Nấm Hầu Thủ với các tế bào u ác tính trong ống nghiệm tại phòng thí nghiệm lại để quan sát tính hiệu quả mà loại nấm này phát huy.

Kết quả thực tế sau đó đã được các nhà nghiên cứu công bố và chứng minh được rằng:

Dịch chất chiết xuất từ Nấm Đầu Khỉ đã khiến cho các tế bào ung thư tê liệt và chết nhanh hơn.

Tuy nhiên, không phải là tất cả, bởi Nấm Đầu Khỉ chỉ có thể phát huy tác dụng tốt nhất với ung thư tại dạ dày, ruột kết, u máu và phổi mà thôi. Nhưng như vậy đã là vi diệu rồi đúng hem, lại có thêm lý do ăn nấm rồi.

Tuy nhiên một số người từng điều trị ung thư gan, ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da cho biết, họ đã dùng Nấm Hầu Thủ như một chế độ ăn bình thường khi bệnh và nó cũng cải thiện khá tốt về sức khỏe và cho dấu hiệu cực khả quan.

Nhưng nói gì nói, khi có bệnh và đang điều trị phải nên hỏi ý kiến bác sĩ trước bạn nhé, vì mỗi người cơ địa khác nhau, đề kháng và tình trạng nặng nhẹ khác nhau, việc dùng một số loại dược liệu/thực phẩm có dược tính quá lượng chất cho phép cũng sẽ không tốt.

Như mình đã đề cập ở trên, vì loại nấm này có một lượng chất chống oxy hóa nên nó sẽ ngăn không cho các tế bào lỗi hay tế bào đột biến có cơ hội xuất hiện trong các nhóm tế bào bình thường, khỏe mạnh để hình thành tế bào ung thư.

Hàm lượng Selenium có trong Nấm Đầu Khỉ có thể giúp nó hô biến thu nhỏ kích thước các khối u lại và sẽ hỗ trợ thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra ngoài.

Chưa kể đến hợp chất Axit Folic nữa nha, chúng sẽ đảm bảo cho quá trình tổng hợp DNA trong cơ thể của bạn diễn ra bình thường và tiến hành nhắm mục tiêu, loại bỏ các biến thể GEN.

Axit Folic hay Folacin (Folat) là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, cần thiết và quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, phục vụ các quá trình tạo mới tế bào, giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển – Theo Vinmec

Ăn Nấm Hầu Thủ hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm và rối loạn cảm xúc

Cũng là những nghiên cứu từ các nhà khoa học, họ đã thử nghiệm các công trình nghiên cứu trên thực vật và đưa ra kết luận rằng:

Nấm Hầu Thủ có khả năng tái tạo được tế bào não, từ đó sẽ thuyên giảm đáng kể triệu chứng hồi hộp và loạn nhịp tim cực hiệu quả.

Không chỉ vậy, chúng còn giúp cải thiện chức năng của Hippocampus nữa nhé, đây được xem là vùng não có nhiệm vụ quan trọng là ghi lại ký ức và xử lý cảm xúc ở con người, có lẽ bạn mới biết luôn đúng hem.

Nếu bạn có người quen bị chứng trầm cảm, nếu được ăn Nấm Đầu Khỉ thường xuyên sẽ rất tốt, các hoạt chất trong nấm sẽ hỗ trợ điều chỉnh bình tâm cảm xúcquản lý dòng suy nghĩ của họ hiệu quả hơn, giúp an tâm định trí.

Ăn Nấm Đầu Khỉ giúp cải thiện trí nhớ

Nhờ sự tổng hợp yếu tố tăng trưởng thần kinh Nerve Growth Factor (NGF) từ Hericenone và Erinacine mà chúng còn giúp cải thiện chứng mất trí nhớ do lão hóa (lão suy) hay còn gọi là bệnh tuổi già.

Bên cạnh đó, việc dùng loại nấm này còn giúp gia tăng trí thông minh và cải thiện phản xạ trí não với trẻ em hay người trung niên, cực tốt nếu bạn có con nhỏ phải học hành suy nghĩ nhiều hay bạn phải làm việc nhiều bằng đầu óc.

Không chỉ thế, chúng còn có tác dụng hỗ trợ phục hồi sự thoái hóa thần kinh và cũng từ đó có hiệu quả điều trị tốt trên các bệnh Alzheimer, Parkinson luôn nghen.

Ăn Nấm Đầu Khỉ để có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Nấm nói chung hay Nấm Hầu Thủ nói riêng đều có rất nhiều các vitamin, khoáng chất,… nên việc bổ sung nấm cho khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn có một hệ miễn dịch cực chắc chắn và khỏe mạnh với khả năng chống chịu gốc tự do cao hơn.

Bên cạnh đó, nhờ trong nấm có Beta-Glucan, một hoạt chất giúp thúc đẩy chức năng sản sinh tế bào Lympho cũng như đồng thời tăng hoạt lực của các thực bào. Có thể bạn không biết, những tế bào này rất quan trọng trong việc ngăn chặn vi khuẩn, virus tấn công cơ thể.

Chưa hết đâu nhé, trong nấm còn có chứa nhiều chất béo thực vật lành mạnh lắm à nghen, việc bổ sung nấm sẽ giúp cơ thể giảm nồng độ Cholesterol trong máu, điều chỉnh nồng độ Lipid máu, giảm lượng đường,…

Từ các yếu tố trên sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng tự nhiên lên một cách toàn diện, giảm tỷ lệ bệnh tật xuống bởi từ đây bạn sẽ có một chiếc áo giáp vô hình bảo vệ các tế bào bên trong.

2 cách chế biến Nấm Hầu Thủ tăng cường sức khỏe

1. Chế biến thành nước thuốc

Cách chế biến nước Nấm Hầu Thủ Linh Chi

Có thể bạn cũng biết, Nấm Linh Chi vốn là một loại nấm dược cực tốt cho sức khỏe, nếu mà kết hợp thêm với Nấm Hầu Thủ nữa thì thật sự khá là tuyệt vời, y như một món thuốc bắc đặc biệt dùng để bồi bổ cơ thể mỗi ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệuLượng
Nấm Đầu Khỉ Khô10 gram
Nấm Linh Chi thái lát hoặc nguyên tai10 gram
Nước lọc1 lít

Cách chế biến nước thuốc nấm:

Cách làm
1Nấm Linh Chi bạn sẽ tiến hành cắt thành lát cho thật mỏng nếu dùng loại nguyên tai, nếu đã dùng thái lát thì bỏ qua bước này.
2Cho Nấm Đầu Khỉ khô vào nồi với 1 lít nước và nấu trước đến khi sôi.
3Sau khi nước bên trên sôi thì bạn sẽ cho Nấm Linh Chi vào, để lửa riu riu.
4Nấu đến khi bạn nghe tiếng nước sôi reo hò lên bên trong ọc ọc và thấy nước thuốc đã ngả sang màu nâu vàng sóng sánh thì được rồi, tắt bếp thôi nào.

Cách dùng hiệu quả:

Với nước thuốc này khi nấu xong bạn có thể uống ngay hoặc để nguội chút, cho vào bình giữ nhiệt để dùng dần trong ngày là tốt nhất. Do có Nấm Đầu Khỉ nên nước thuốc này sẽ không đắng mà có vị ngọt thanh, át được vị hơi đắng của Nấm Linh Chi đỏ.

Bạn có thể nhai bã nấm khô được, lúc này thịt nấm sẽ hơi dai một xíu và nhạt vì nó ra ngoài nước hết rùi. Còn bã Nấm Linh Chi thì không được ăn bạn nhé (nó chỉ là thân gỗ có dược tính), bạn nấu xong lần 1 thì bỏ ra, nấu tiếp nước 2, nước 3 để tận dụng hết dược tính thì bỏ.

Những người bị khó tiêu, chướng bụng, viêm loét dạ dày, viêm thành tá tràng nên uống loại nước thuốc này 2 lần/tuần sẽ rất nhanh chóng bớt đau và phục hồi dần theo thời gian.

2. Cách hãm nước trà uống bồi bổ

Cách này bạn có thể dùng Nấm Hầu Thủ khô hoặc loại đã xay thành bột nấm nhé. Với Nấm Khô thì bạn dùng kéo cắt nhỏ, cho vào máy xay (nên dùng) hoặc túi vải rồi dùng cối đập cho nát cho nhừ nhuyễn nhé.

  • Nếu dùng bột xay nhuyễn, bạn có thể cho bột vào một túi lọc để hãm trà dùng.
  • Nếu dùng loại băm nhừ dập thì bạn sẽ trần qua một lần nước sôi trước vớt lên ngay rồi bỏ vô ấm trà hãm là được nhé!

Với loại trà này bạn có thể dùng liền mỗi ngày, cực tốt cho sức khỏe.

Công dụng của việc uống trà nấm này mỗi ngày là nó sẽ giúp bồi bổ cơ thể, kiểm soát được dịch vị trong dạ dày cho người hay bị đau, viêm dạ dày như công dụng hỗ trợ bên trên, từ đó giúp cải thiện và ngăn chặn đau dạ dày hiệu quả.

Các cách chế biến Nấm Hầu Thủ ăn là mê

Cách chế biến Nấm Hầu Thủ (Nấm Đầu Khỉ)

Nấm Hầu Thủ tuy là nấm vị thuốc nhưng nó cũng là nấm tươi, nên ăn cũng như các loại nấm ăn khác và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể làm các món ăn kể đến như:

  • Bún mộc nấm
  • Gà hầm nấm
  • Nấm lăn bột chiên giòn
  • Canh thịt nấm với đông trùng hạ thảo
  • Nấm nướng
  • … và nhiều món ngon khác

Giá 1kg Nấm Hầu Thủ bao nhiêu?

Đây là loại nấm khá quý, nuôi trồng không nhiều và dược tính cao nên giá của chúng sẽ không rẻ lắm. Giá 1kg Nấm Hầu Thủ là từ 400.000đ – 600.000đ/kg tùy nơi.

Hiện nay Nấm Xanh đang phân phối Nấm Đầu Khỉ tươi và khô tùy theo nhu cầu lựa chọn của bạn. Giá nấm tươi bình ổn chỉ 380.000đ/kg, loại 1 đảm bảo chất lượng và vệ sinh ATTP cũng như VietGAP.

Nấm tại Nấm Xanh luôn cam kết an toàn, tự nhiên, tươi sạch nhất và được đóng gói theo nhiều quy cách, từ 200gr, 500gr hoặc 1kg.

Mua Nấm Hầu Thủ tươi ở đâu?

Nông trại trồng nấm của Nấm Xanh

Hiện nay nếu bạn ở TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) thì có thể đặt hàng online tại web/facebook Nấm Xanh hoặc tại các cửa hàng của Nấm Xanh (nhưng vẫn cần đặt trước) với nấm tươi được xuất từ nông trại đảm bảo tươi mới nhất. Sản phẩm tại cửa hàng sẽ không tồn kho hơn 48h.

Nếu bạn ở các khu vực khác ngoài TPHCM, các bạn hãy tra Google tìm khu vực mua gần mình nhất, không quá xa, không hơn 20km để có thể nhận nấm ngay trong 1-2 tiếng.

Nấm Hầu Thủ tươi không thể ở nhiệt độ nóng bên ngoài hơn 4h nấm sẽ dễ hư, nhất là mùa nắng nóng, cần luôn được bảo quản lạnh tại ngăn mát từ 3-5 độ và chỉ bảo quản được 5-7 ngày mà thôi. Bạn cần mua nấm gần mình để nhận nấm sớm giảm hư hại.

Nếu bạn cần nấm khô có thể đặt tại Nấm Xanh ở bất cứ nơi nào vì có thể vận chuyển COD toàn quốc, bảo quản được 6-12 tháng, không lo lắng nhé. Khi dùng chỉ cần ngâm nước cho nấm nở ra là dùng như nấm tươi thôi nghen.

Cách bảo quản Nấm Hầu Thủ tốt nhất

Vốn dĩ chúng là nấm tươi nên hạn sử dụng cũng rất ít, chỉ có 5-7 ngày như Nấm Bào Ngư, Nấm Sò hay một số loại nấm thông dụng khác và phải luôn bảo quản ở tủ lạnh, ngăn mát từ 3-5 độ. Dùng trong 3 ngày đầu là ngon ngọt và tuyệt vời nhất bạn nghen.

Tuy nhiên nếu bạn mua nấm ngoài chợ thì phải khấu hao trước 2-3 ngày, tức chỉ còn 2-4 ngày để dùng thôi nên phải dùng ngay. Còn nếu bạn mua nấm từ Nấm Xanh chỉ phải trừ hao 1 ngày thôi.

Nấm Đầu Khỉ có độc không?

Nấm Hầu Thủ không có độc tính, hoàn toàn tốt và vô hại. Tuy nấm và các loại thực vật tự nhiên rất tốt, nhưng bên trong chúng vẫn có một phần nhỏ gốc hoạt tính trung gian, nếu bạn không dùng nấm đúng cách sẽ có thể xảy ra xung đột chất với một số loại ăn vào.

Khi khỏe mạnh, bạn có thể dùng nấm thoải và kết hợp với các thảo dược, khi cơ thể có bệnh hãy lưu ý hơn 1 chút, bạn xem tiếp các lưu ý bên dưới.

Lưu ý khi dùng Nấm Hầu Thủ

Nếu bạn đang điều trị tại bệnh viện hay dùng tây dược được bác sĩ kê toa, hãy hỏi trước ý kiến của bác sĩ trước. Mỗi loại dược liệu có dược tính tự nhiên hay thuốc tây các loại sẽ có thể xảy ra có xung đột chất, dù rằng vẫn có nhiều loại dùng thoải mái.

Người nên hỏi thăm ý kiến của bác sĩ/dược dĩ trước khi dùng loại nấm này là:

  • Người bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào khác hay các hóa chất như thuốc nhuộm, chất bảo quản hay dị ứng từ động vật (lông, mùi).
  • Người bị các chứng rối loạn bất kỳ.
  • Người đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác (thuốc nam/tây/bắc,…)
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
  • Người bị dị ứng với các thành phần chất nào của nấm trước đó.
  • Hoặc những tình trạng bệnh nào khác có tính chất nghiêm trọng.

Vì nấm mang tính hàn (bổ âm) nên khi ăn nấm, bạn tuyệt nhiên phải lưu ý tránh các điều này để sau khi ăn nấm không bị đau bụng, nhất là người bụng yếu sẽ rất mệt, như:

  • Không chế biến nấm cùng các món lạnh như gỏi với rau lạnh, thịt lạnh,…
  • Không uống nước lạnh như nước đá/lắc xê, rượu, bia,… khi ăn nấm.

Tuy loại nấm này mang tính ấm, nhưng vẫn cần lưu ý như các loại nấm khác.

Bên cạnh đó, bạn phải biết cách chế biến nấm chuẩn để không gây ngộ độc, như:

  • Không dùng quá nhiều dầu khi chiên, xào nấm vì nấm rất hút nước (chất lỏng), nên chiên nhiều dầu sẽ không tốt khi ăn nấm.
  • Không dùng nồi/chảo nhôm sẽ làm đen nấm vì vật liệu nhôm sẽ phản ứng với các chất trong nấm, bạn nên dùng nồi/chảo inox nhé.
  • Luôn nấu nấm chín kỹ trước khi dùng là đảm bảo nhất.
  • Không rửa nấm quá kỹ vì nấm vốn cũng rất hút nước, ngâm nước quá lâu sẽ làm nấm nhũn nát và nhạt nhẽo.

Người không nên dùng Nấm Hầu Thủ?

Tuy bé nấm này khá tốt, nhưng như Nấm Khỏe đã đề cập, vì chúng có đặc tính dược lý cao nên dùng phải hoàn toàn thận trọng. Nếu đang khỏe, bạn có thể dùng loại nấm này kết hợp dễ dàng với các loại thảo dược, nếu sức khỏe đang không ổn thì nên xin ý kiến của bác sĩ.

Những người cần thận trọng trước khi sử dụng Nấm Đầu Khỉ gồm:

Người bị xuất huyết: Nấu Đầu Khỉ có khả năng làm chậm quá trình đông máu, nếu bạn dễ bị chảy máu, dùng nấm này có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu khó ngừng. Mặc dù chưa từng có dấu hiệu hay kết quả nào xảy ra ở người, bạn vẫn nên quan tâm.

Người sắp và sau phẫu thuật/ghép tạng: Vì sẽ làm chậm đông máu, nên trong khi và sau phẫu thuật mà bạn dùng nấm này trước đó hoặc sau đó sẽ khiến bạn bị chảy máu nhiều hơn. Vậy nên bạn cần nên ngừng dùng nấm tối thiểu là 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình bác sĩ đưa ra và sau khi phẫu thuật 2 tuần sẽ không được dùng.

Người bị tiểu đường: Mặc dù chúng có tác dụng giảm lượng đường trong máu như kể trên. Bạn cũng vẫn nên theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu thấp hay cao một cách cẩn thận, kẻo vô ý bị hạ đường huyết nhé.

Kết luận về Nấm Đầu Khỉ

Nếu đã lướt đến khúc này bạn cũng thấy Nấm Hầu Thủ là một loại nấm ăn mang dược tính cao, giúp hỗ trợ bồi bổ sức khỏe rất tốt luôn, có thể kết hợp với cả Nấm Linh Chi để làm nước thuốc rất tốt.

Công dụng đặc hiệu chuyên trị của loại nấm này chính là nhắm đến dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ thống dạ dày của bạn. Nên nếu nhà bạn có người bị các bệnh liên quan đến dạ dày, nhất là đau bao tử hãy thử dùng Nấm Hầu Thủ cho khẩu phần ăn mỗi ngày nhé.

Chung quy lại vì là các loại nấm có dược tính cao, tương tự Nấm Mèo (Nấm Mộc Nhĩ) hay nấm dược liệu Nấm Linh Chi thì nếu bạn đang có bệnh lý, đang điều trị bởi bác sĩ hãy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé, đừng tự ý dùng.

Xem thêm: Nấm Đùi Gà thơm bùi giàu dinh dưỡng cho sức khỏe

Hi vọng qua bài viết chia sẻ này của Nấm Khỏe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hết về thông tin và công dụng của Nấm Hầu Thủ này để có thể an tâm dùng Nấm Đầu Khỉ trong bữa ăn hàng ngày để cùng bảo vệ và bồi bổ sức khỏe của mình cũng như cả gia đình nhé.

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest
Nguyễn Văn A

3 Bình luận
Phản hồi tròng dòng
Xem tất cả bình luận
Vivi
Vivi
Độc giả

Ôi món này hay ghê ta, mình mới nghe lần đầu luôn, lạ ghê. Tác dụng tốt dữ thần, chắc dùng thử cho biết với người ta quá. Cảm ơn mấy bài viết hữu ích này của Nấm Xanh.

Phát
Phát
Độc giả

Loại này lạ ghê mới nghe, nhìn như chôm chôm