Nấm Linh Chi vốn là một trong các loại kỳ trân dị bảo quý bởi với dược tính cao tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường đề kháng và ngăn ngừa ung thư,… ngoài ra còn giúp trẻ hóa tế bào và làm đẹp.
Nấm Linh Chi được xem là một trong các loại thảo mộc tự nhiên quý giá ngàn năm qua của dân gian. Thuộc họ nhà nấm nhưng không ăn được bởi cấu tạo và đặc tính dược lý đặc biệt, giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện nhiều vấn đề bệnh lý và hỗ trợ điều trị.
Hôm nay, các bạn hãy cùng Nấm Khỏe tìm hiểu sâu hơn về nấm dược Nấm Linh Chi nhé!
Tìm hiểu về Nấm Linh Chi
1. Nấm Linh Chi là gì?
- Tên tiếng Anh: Reishi Mushroom, Lingzhi Mushroom.
- Tên khoa học: Ganoderma Lucidum.
- Tên gọi khác: Vạn Niên Nhung, Bất Lão Thảo, Thần Tiên Thảo, Đoạn Thảo, Nấm Thần Linh, Nấm Trường Thọ,….
- Họ hàng: Nấm Lim (Ganodermataceae)
- Giới: Fungi
- Bộ: Polyporales
Nấm Linh Chi là một loại nấm dược liệu có cấu tạo thân gỗ nhưng chứa rất nhiều đặc tính dược lý như các loại thảo mộc, rất hiếm hoi trong tự nhiên. Các công trình nghiên cứu đã cho thấy công dụng vượt trội của loại nấm này khi so sánh một số chất cao hơn Nhân Sâm từ 5-8 lần.
Nấm Linh Chi đã có mặt và được dùng làm thuốc từ khoảng hơn 4000 năm trước ở Trung Hoa, nó cho thấy sự truyền thừa tốt đẹp của chúng còn lưu danh mãi tới nay. Là loại nấm được xếp vào hàng ngũ siêu thượng phẩm đắt giá bởi các công dụng cực hữu hiệu như bảo vệ gan, giúp giải độc, ngăn ngừa ung thư và nhiều tác dụng khác.
Đặc biệt, trong số tất cả các loài nấm, chỉ có mỗi họ hàng nhà nấm dược liệu như Nấm Linh Chi là sinh ra có Bào Tử có dược tính và có thể dùng được như quả thể. Còn Bào Tử của các loại nấm khác nếu hít phải thì bạn sẽ rất dễ bị viêm mũi, không tốt cho phổi.
Ngày nay, loại nấm này được nuôi trồng thông dụng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam… Một số nước phương Tây cũng đã thu mua nguồn nguyên liệu này bởi những doanh nghiệp dược phẩm, họ dùng Nấm Linh Chi vào sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) để ngừa ung thư và tăng cường miễn dịch.
2. Nấm Linh Chi mọc ở đâu?
Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy Nấm Linh Chi mọc trong rừng sâu và tối hoặc các nơi vô cùng hiểm trở, vậy nên đây không phải là loại nấm dễ tìm để hái được. Chúng thường mọc trên các thân cây gỗ đã chết, tỷ lệ mọc chỉ khoảng 1/1.000.000 mà thôi. Vậy nên, tới đây bạn đã hiểu tại sao ngày xưa Linh Chi quý hiếm và đắt tiền thế nào rồi đó.
Ngày nay, con người đã nhân giống và nuôi trồng thành công Nấm Linh Chi Đỏ và một số dòng Linh Chi khác trong môi trường nông nghiệp, nên giờ đây lúc nào bạn muốn mua cũng có, giá cả cũng rất phải chăng và dễ dàng sở hữu loại nấm này.
3. Nấm Linh Chi có mấy loại?
Trên thế giới, có rất nhiều loại Nấm Linh Chi phân bố ở khắp nơi trên trái đất, từ rừng sâu đến đỉnh núi lạnh giá. Trong đó, có 6 loại Linh Chi phổ biến nhất được đưa vào nuôi trồng và thương mại.
6 loại này được coi là “Lục Bảo Linh Chi” chứ không hề tầm thường, đó là:
- Nấm Linh Chi Xanh (Nấm Thanh Chi): Có vị toan bình, giúp sáng mắt, an thần, bổ can khí, nhân thứ, dùng lâu sẽ thấy thân thể nhẹ nhàng và thoải mái cực độ.
- Nấm Linh Chi Đỏ gồm Nấm Xích Chi sẽ có vị đắng nhẹ và Nấm Hồng Chi có vị đắng nhiều hơn: Cả 2 đều giúp ích tâm khí, chủ vị, tăng trí tuệ.
- Nấm Linh Chi Vàng (Nấm Hoàng Chi): Có tác dụng ích tì khí, trung hòa, an thần.
- Nấm Linh Chi Trắng (Nấm Bạch Chi): Có tác dụng ích phế khí, làm trí nhớ dai.
- Nấm Linh Chi Đen (Nấm Hắc Chi): Có tác dụng ích thận khí, khiến cho đầu óc sản khoái và tinh tường.
- Nấm Linh Chi Tím Đỏ (Nấm Tử Chi): Có tác dụng bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, da tươi đẹp.
Trong 6 loại Linh Chi kể trên thì Nấm Linh Chi Đỏ được đánh giá là có dược tính mạnh nhất, do vậy nó được ưu tiên hàng đầu trong nuôi trồng và sử dụng phổ biến nhất ở rất nhiều nơi.
Tuy nhiên, trên thực tế thì tùy cơ địa mỗi người hay do bệnh lý sẽ sinh phản ứng và tác dụng khác nhau để dùng đúng loại Linh Chi phù hợp nhất chứ không nhất nhiết là Linh Chi đỏ.
4. Hình dáng của Nấm Linh Chi Đỏ
Hình dáng của Nấm Linh Chi được nuôi trồng sẽ trông đẹp và đều đặn hơn Nấm Linh Chi bạn thấy trong tự nhiên bởi không phải chịu tác động mưa gió, côn trùng,…
Hình dáng của mũ nấm của chúng trông như bình bán nguyệt hoặc quả trứng bầu dục hay hình trái tim. Thân nấm thì thẳng đứng (dù ngã về góc nào) và mũ nấm ngang ra, nhìn tựa như hình chữ T. Một số ít thân sẽ không thẳng hoặc mũ không đẹp đều nếu chúng thiếu dưỡng chất, oxy và ánh sáng.
Về màu sắc thì thân của loại nấm này thường có màu đỏ sẫm, phần mũ nấm và dưới mũ nấm thì tùy mỗi loài Linh Chi lại có màu khác nhau.
Nếu là Linh Chi Đỏ thì mũ nấm có màu nâu (loại nhiều bào tử) hoặc đỏ (loại không có/ít bào tử) và dưới mũ là màu trắng hơi ngã vàng. Khi còn non, cây nấm sẽ có màu đỏ bóng ở mặt trên, viền trắng mỏng bao quanh và màu trắng ở mặt dưới, thân nấm có màu đỏ nâu.
Khi sắp trưởng thành, phần màu đỏ mặt trên sẽ đổi dần sang màu nâu, vẫn còn viền trắng, lúc này cũng là gần đến giai đoạn sinh sản. Viền trắng còn nghĩa là tai nấm còn có khả năng lớn thêm. Khi phần viền trắng cũng kết thúc, đổi sang màu nâu hoàn toàn, lúc này mặt trên chỉ 1 màu nâu 100% là chúng trưởng thành hoàn toàn.
Bào Tử thì được sinh sản từ phần dưới của mũ nấm khi chúng trưởng thành, nếu nằm gần nhau, chúng sẽ bám trên mặt mũ nấm khác nên trên tai nấm thường sẽ có lớp phấn Bào tử Nấm Linh Chi màu nâu, là hạt giống, dược tính tốt hơn tai nấm lên đến 24%.
Giai đoạn phát triển | Tiến trình thay đổi |
---|---|
Nấm còn non | Mặt trên mũ nấm màu đỏ 90%, viền trắng nhỏ 10% |
Nấm sắp trưởng thành | Mặt trên mũ đổi màu đỏ sang nâu 95%, viền trắng 5% |
Nấm trưởng thành hoàn toàn | Mặt trên mũ nấm 1 màu nâu 100%, mặt dưới trắng xạm |
5. Nấm Linh Chi có ăn được không?
Nấm Linh Chi là nấm dược, thân nấm là gỗ nên bạn không thể ăn được. Loại nấm này bạn sẽ dùng như các loại thảo dược khác, đó là cho vào nước rồi nấu sôi lên để thân nấm tiết dược chất ra nước, gọi là nước Linh Chi.
Nước Linh Chi này như một vị thuốc, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
6. Nấm Linh Chi có vị gì?
Là nấm dược liệu, hay còn gọi là nấm thuốc nên chắc chắn Nấm Linh Chi sẽ có vị đắng. Mỗi loại sẽ có độ đắng khác nhau, từ đắng ít đến đắng nhiều.
Nấm Linh Chi Đỏ dòng Xích Chi thường sẽ có vị đắng nhẹ nhất (vị nhẫn), như uống trà, dòng Hồng Chi sẽ cho vị đắng mạnh hơn. Vì có thể hãm trà, uống như nước trà nên tùy khẩu vị mỗi người mà thích dùng loại Linh Chi nào hơn.
7. Tài liệu ghi chép về Nấm Linh Chi
Một số ghi chép chỉ ra, trên thế giới chỉ có khoảng 100 loại nấm có dược tính, nhưng trong đó Nấm Linh Chi lại mang trong mình dược tính cao nhất và được xem là dược liệu quý hiếm trong y học cổ truyền. Mọi thứ về loại nấm này đều được ghi lại trong nhiều văn bản cổ xưa như:
- Thương Hàn Luận
- Kim Quỹ Yếu Lược
- Bị Cấp Thiên Kim Yếu Phương
- Thiên Kim Dực Phương (năm 581 – 682)
- Ngoại Đài Bí Yếu (năm 752)
- Thái Bình Thánh Huệ Phương (năm 982 – 992)
- …
Nấm Linh Chi lần đầu tiên được ghi lại trong quyển “Thần Nông Bản Thảo Kinh” vào thời kỳ Đông Hán, năm 25-220 trước Công Nguyên. Theo đó, loại nấm này đã được xếp vào loại thượng dược quý, dược tính cao hơn cả Nhân Sâm gấp 5-8 lần, kết quả này dựa theo một số nghiên cứu khoa học khi người ta so sánh chỉ số hoạt chất của 2 loại này.
Còn trong “Bản Thảo Cương Mục” thì liệt tên của loại nấm này như là một loại thuốc quý, có nhiều tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả như: “bảo vệ gan, giải độc gan, cường tâm, bổ não, tiêu đờm, lợi niệu, bổ dạ dày,…“.
Dù đã có từ lâu đời, nhưng loại nấm này chỉ thực sự được chú ý nghiên cứu và sử dụng rộng rãi từ những năm 1960 trở đi mà thôi, khi này chúng ta có thể nuôi trồng thành công trong nông nghiệp rồi, ai cũng có thể sở hữu và sử dụng dễ dàng.
Thành phần của Nấm Linh Chi có gì?
Nấm Linh Chi thật chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng tạo năng lượng (protid) như nấm ăn, nhưng lại có những dược chất rất quý và cực kỳ tốt cho người sử dụng.
Là nấm gỗ nên hàm lượng nước cũng thấp hơn, chỉ 75% so với các loại nấm khác 90%. Thành phần chủ yếu của Nấm Linh Chi là: “chất xơ, carbohydrate, chất béo và protein“, trong đó tỉ lệ xơ thô là trên 50% khối lượng khô.
Từ 1980 đến nay, bằng những phương pháp hiện đại mà chúng ta đã xác định chính xác gần 100 hoạt chất và dẫn xuất trong loại nấm này. Trên thực tế, loại nấm này có chứa đến hơn 400 thành phần hoạt chất với các dược tính khác nhau lận.
Dưới đây là các hoạt chất chính tạo nên những công dụng thần kỳ của Nấm Linh Chi mà có lẽ người dùng ít biết đến.
- Germanium (hàm lượng Germanium trong Nấm Linh Chi cao hơn Nhân Sâm từ 5-8 lần), giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, ngừa ung thư.
- Các Acid Ganoderic, Acid Ganodermic, Acid Oleic, Ganodosteron, Ganoderans, Adenosin, Beta-D Glucan chống ung thư, tăng miễn dịch,…
- Polysaccharide làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư.
- Acid Ganodermic chống dị ứng, chống viêm.
Bằng các phương pháp cổ điển trước đây mà người ta cũng đã phân tích được các thành phần hóa dược tổng quát của Nấm Linh Chi, gồm
Chất | Tỷ lệ |
---|---|
Lượng nước | 12% – 13% |
Xenlulozo | 54% – 56% |
Lignin | 13% – 14% |
Hợp chất Nito | 1.6% – 2.1% |
Chất béo (kể cả dạng xà phòng hóa) | 1.9% – 2% |
Hợp chất Sterol toàn phần | 0.11% – 0.16% |
Alcaloide và Glucoside tổng số | 1.82% – 3.06% |
Các nhà khoa học Việt Nam cũng tìm thấy trong loại nấm này có chứa đến 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: “Đồng, Sắt, Kalium, Magnesium, Natrium, Calcium,…“.
Phần này mình chỉ tóm tắt gọn 1 phần chủ đạo về các thành phần có trong Nấm Linh Chi để các bạn dễ hiểu nhất. Bạn có thể nghiên cứu sâu hơn tại: Thành phần của Nấm Linh Chi
Nấm Linh Chi có tác dụng gì?
1. Tác dụng của Nấm Linh Chi
Tác dụng của Nấm Linh Chi trên thực tế sẽ giúp cơ thể tăng cường đào thải độc tố trước để tăng hấp thụ chất, sau đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tái cấu trúc lại cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy nên, 5 tác dụng chính cực kỳ quan trọng sẽ được phát huy khi dùng Linh Chi
1.1 Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên
Đây là công dụng đặc biệt nhất của Nấm Linh Chi, giúp cơ thể bạn tăng nhanh hệ thống phòng thủ khi bị cảm, ho sẽ lập tức khỏi sau một thời gian ngắn khi dùng nước Linh Chi nóng, ấm.
1.2 Ngăn ngừa và giảm tỷ lệ ung thư
Dùng Nấm Linh Chi mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn, chống lại các tác nhân từ bên ngoài và hỗ trợ từ bên trong, cơ thể luôn khỏe mạnh, nếu phát hiện tế bào ung thư sẽ phát hiệu cho các tế bào khỏe mạnh khác tấn công và tiêu diệt.
1.3 Điều hòa huyết áp ổn định
Huyết áp cao, mệt mõi và chóng mặt không còn là nỗi lo khi dùng loại nấm này nấu nước dùng mỗi ngày, chúng sẽ điều hòa huyết áp ổn định. Dùng lâu dài sẽ không còn đáng ngại, bệnh tim cũng sẽ không hình thành.
1.4 Bảo vệ và tăng cường chức năng gan
Gan là nơi cực quan trọng của cơ thể, các hoạt chất sẽ giúp bảo vệ gan tốt hơn, hỗ trợ gan làm việc hiệu quả hơn với vai trò của nó.
1.5 Cân bằng đường huyết, giảm tiểu đường
Dùng nước Linh Chi không chỉ giúp cơ thể thanh lọc, giải độc mà còn hỗ trợ hạ đường huyết rất hiệu quả, nhiều người đã cho phản hồi hết hẳn khi dùng từ 3-6 tháng (tùy cơ địa và liều dùng).
Bên cạnh đó, việc uống Nấm Linh Chi còn có tác dụng như:
- Hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh.
- Giảm suy nhược thần kinh.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất, giúp tăng cân.
- Giảm béo phì, thừa cân.
- Tốt cho quá trình hydrat hóa, chống viêm.
- Ngăn ngừa rụng tóc, kích thích nang tóc khỏe mạnh.
- Tăng nồng độ Testosterone.
Bên cạnh đó, nếu dùng loại nấm này thường xuyên có thể giúp bạn có da dẻ hồng hào hơn, chống lão hóa hiêụ quả và giúp kéo dài tuổi xuân.
2. Công dụng Nấm Linh Chi trong hỗ trợ điều trị
Có lẽ bạn sẽ không ngờ rằng, ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe thì Nấm Linh Chi còn có tác dụng hỗ trợ trong quá trị điều trị các vấn đề bệnh lý như:
- Nhiễm virus: Cúm, cúm lợn và cúm gia cầm
- Phổi: Hen suyễn và viêm phế quản
- Thận: Sỏi thận
- Gan: Viêm gan B
- Tóc: Rụng tóc, hói
- Xuyển
- Làm loãng máu, chống đông máu
- Làm giãn mạch máu, chống cơ thắt mạch máu
- …
3. Tác dụng của Linh Chi từ Y Học
Theo Y Học Cổ Truyền, Nấm Linh Chi có vị nhẫn, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ. Đặc biệt là loại nấm này có thể tác động được tới 5 bộ phân (ngũ tạng) bên trong cơ thể chúng ta như:
TÂM | Nơi trái tim ngự trị, sinh và vận hành máu huyết (sinh huyết), vì chỉ có tại “Tâm huyết” này mới có thể có đầy đủ mọi tính chất của huyết chất, từ đó mới vận chuyển máu đến tế bào mà nuôi dưỡng sự sống trong cơ thể. |
CAN | Nơi lá gan vận hành, cấm địa cực quan trọng của cơ thể, là nơi huyết chất được nhiếp sinh để thanh lọc các chất có hại đưa vào cơ thể chúng ta, nơi này mà tổn thương hoặc không có, một chất có hại nhẹ cũng đủ giết chúng ta. |
TỲ | Nơi lá lách sinh tồn, là nơi huyết chất được sinh hủy mà trí sinh để thành huyết. |
PHẾ | Nơi lá phổi đảm nhiệm hô hấp để cung cấp dưỡng khí của huyết đi đến toàn cơ thể. Cũng là một nơi cực quan trọng cần được bảo vệ tốt. |
THẬN | Nơi ở của hai quả thận (bồ dục), là nơi phát sinh ra nguyên chất của cơ thể từ tuyến thượng thận đó là tinh. |
Bạn thấy đấy, 5 vị trí quan trọng này dược chất của Nấm Linh Chi đều có thể chạm đến để hỗ trợ và tăng cường phòng thủ, do vậy mà chúng lại có thể bổ trợ cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh cực tốt.
Còn trong Y Học hiện đại ngày nay cho biết, các tác dụng của loại nấm này đã được các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới công nhận và đề cử.
Họ đã nghiên cứu và cũng để phát triển ra những loại sản phẩm thực phẩm hỗ trợ đặc trưng, tác dụng giúp phòng chống, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, chống lão hóa, làm tăng tuổi thọ tế bào và nhiều loại khác…
Cụ thể là chúng tác động mạnh đến hệ miễn dịch cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả, nhờ một hệ miễn dịch mạnh và chúng có cơ sở bảo vệ các tấn công từ bên ngoài và bên trong một cách tốt nhất, giúp cơ thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh được tối ưu hơn.
Cách dùng Nấm Linh Chi hiệu quả?
Có nhiều cách để dùng Nấm Linh Chi hiêu quả, đơn giản như có thể nấu thành nước uống, pha trà uống, kết hợp với các loại thảo mộc, ngâm rượu, làm mặt nạ đắp cho đẹp da, tiềm thuốc bắc,…
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trước khi dùng Nấm Linh Chi, đó là luôn chế biến chín, chỉ uống phần nước, không dùng phần bã (loại bỏ sau khi nấu).
1. Cách chế biến Nấm Linh Chi nguyên tai
Bạn sẽ cho 1 tai nấm vào nồi với 1-2 lít nước và nấu sôi khoảng 15 phút là có thể dùng được.
Sau đó, tai nấm bạn có thể nấu tiếp thêm 2 lần để tận dụng hết dược chất.
2. Cách chế biến Nấm Linh Chi thái lát
Cách này áp dụng nếu bạn mua nấm thái lát sẵn.
Bạn sẽ cho khoảng 8-10 lát nấm vào nồi với 1 lít nước và nấu sôi khoảng 15 phút là có thể dùng được.
Sau đó, lát nấm bạn có thể nấu tiếp thêm 2 lần để tận dụng hết dược chất.
3. Cách chế biến bột Nấm Linh Chi
Cách này áp dụng nếu bạn mua loại đã xay thành bột nhuyễn.
Bạn sẽ cho 1 muỗng bột Linh Chi vào túi lọc/ray lọc của ấm trà với 80% nước sôi để hãm chừng 15-20 phút là có thể dùng được.
Bạn có thể hãm tiếp thêm 2 lần nước sôi nữa để tận dụng hết dược chất.
Xem thêm: Mách bạn 8 cách chế biến Nấm Linh Chi dùng cực tốt
Giá Nấm Linh Chi bao nhiêu 1kg?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá Nấm Linh Chi khác nhau, dựa vào loại nội địa hoặc nhập khẩu, chủng loại,… Nên trong bài viết này mình sẽ đề cập vào 2 loại thông dụng nhất ở Việt Nam, gồm:
1. Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam giá bao nhiêu?
Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam giá 1kg chỉ từ 1 triệu – 2 triệu đồng, khá rẻ. Vì là loại nấm được trồng khá thông dụng, không quá khó, lượng cung cao nên mức giá sẽ rất dễ dàng cho bất kỳ ai muốn tiếp cận để mua dùng hoặc mua biếu/tặng.
Nấm Việt có kích thước nhỏ trong lòng bàn tay, mũ nấm màu nâu, phủ đầy bào tử (tùy nơi), nấm mềm, dễ cắt dễ chế biến, loại 1 thông dụng.
Nấm Xanh hiện đang cung cấp Nấm Linh Chi Đỏ giá chỉ 1.200.000đ/kg, loại nhất, còn nguyên bào tử phủ đầy tai nấm.
2. Nấm Linh Chi Hàn Quốc giá bao nhiêu?
Nấm Linh Chi Hàn Quốc giá thấp nhất từ tầm 4 triệu đến hàng chục triệu đồng cho mỗi 1kg.
Cũng không quá lạ, vì đây là hàng nhập khẩu cho nên tất nhiên sẽ mắc hơn khá nhiều so với hàng nội địa nhà trồng. Ngoài ra, loại Linh Chi phiên bản Hàn này cũng khá to hơn Linh Chi phiên bản Việt, kích thước có thể gấp 2-3 lần, nhiều người sẽ ưu tiên chọn kích thước to hơn.
Nấm Hàn có kích thước to khoảng 2 bàn tay, mũ nấm đỏ nhám hoặc bóng, không có hoặc rất ít bào tử, nấm dày và cứng, khó cắt dễ và khó chế biến hơn một chút.
Nấm Linh Chi được trồng thế nào?
Vì chỉ mọc được trong tự nhiên trên các thân cây chết với tỉ lệ cực bé nên loại nấm này rất quý hiếm. Mặc dù có thể thu hái được thì hình dáng của Nấm Linh Chi cũng chẳng còn nguyên vẹn, do thời tiết và các loại sâu mọt khác tấn công. Con người thì cứ săn lùng riết nên chúng ngày một ít hơn trong tự nhiên, khó tìm hơn,…
Trải qua nhiều lần thất bại và qua nhiều quá trình nghiên cứu lâu năm thì cuối cùng tại Nhật Bản lại là quốc gia đầu tiên tìm ra phương pháp cấy thành công meo giống Nấm Linh Chi để có thể nuôi trồng nông nghiệp như ngày nay.
Hiện nay Nấm Linh Chi được nuôi trồng trong nông nghiệp bằng hình thức trồng trong thân gỗ hoặc một cục phôi nhỏ khoảng 1.2kg, trong phôi hoặc thân gỗ này sẽ có môi trường sống, gồm các loại nguyên liệu, dinh dưỡng rồi cấy vào đó meo giống.
Như hình, bạn có thể thấy Linh Chi đang được trồng bằng phôi nấm, mỗi bịch phôi sẽ cho ra 1-2 tai nấm và quá trình trưởng thành 1 giai đoạn để thu hoạch có thể mất tầm 3-4 tháng. Mỗi bịch phôi như vậy có thể thu được 1-3 đợt nấm, tương ứng với loại 1, loại 2, loại 3.
Nếu bạn muốn trồng nấm tại nhà với ít phôi nấm này, có thể đặt mua tại Nấm Xanh.
-
Phôi Nấm Linh Chi Đỏ25.000 ₫
Xem thêm: Chia sẻ kỹ thuật trồng Nấm Linh Chi đỏ và quy trình thu hoạch
Vậy là qua bài viết này, hi vọng Nấm Xanh đã chia sẻ đầy đủ thông tin, giúp bạn giải đáp được toàn bộ câu hỏi về Nấm Linh Chi rồi hen.
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
Rất hay và hữu ích. Nhà cô dùng nấm này cũng mấy năm đem từ Hàn về. Chắc nên mua thử hàng Việt dùng, k biết tốt hơn k nhỉ