Nấm Bào Ngư là một món nấm quốc dân giá rẻ và quen thuộc của người Việt, với hương vị thơm ngon, thịt nấm ngọt dai và giàu giá trị dinh dưỡng đã khiến cho loại nấm này ngày càng được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn.
Không chỉ là một món ăn ngon, Nấm Bào Ngư còn là một loại thực phẩm ít calo và thân thiện với cơ thể, rất phù hợp cho chế độ ăn uống lành mạnh. Kết hợp loại nấm này thường xuyên trong các bữa ăn sẽ giúp cải thiện sức khỏe và không còn lo về vấn đề cân nặng.
Nay các bạn cùng Nấm Xanh đi khám phá và tìm hiểu chi tiết hơn về Nấm Bào Ngư nhé!
Nấm Bào Ngư là gì?
Nấm Bào Ngư là một loại nấm ăn thuộc họ Pleurotaceae, là họ đặc trưng trong giới nấm. Tên khoa học của loại nấm này là Pleurotus Ostreatus, còn tên tiếng Anh là Grey Oyster Mushroom.
Là loại nấm được nuôi trồng và sử dụng phổ biến tại Việt Nam, một số khu vực còn gọi đây là Nấm Sò, Nấm Trắng hay Nấm Dai. Nhưng trên thực tế chỉ có hai loại, là Nấm Bào Ngư Xám và Nấm Bào Ngư Trắng, phân biệt bởi hình dáng và màu sắc ở mũ nấm.
Nấm Bào Ngư hiện là loại nấm ăn giá rẻ thông dụng với đại đa số người Việt tại miền Nam, nhu cầu sử dụng loại nấm này trong các món ăn chay và mặn cũng rất cao.
Đặc điểm nhận dạng Nấm Bào Ngư
Nấm Bào Ngư có dạng hình dạng phễu lệch, mũ nấm xòe ra, mặt trên mũ có màu trắng hoặc màu xám tượng trưng cho màu của hai loại nấm này, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng và thân khá chắc.
Loại nấm này hay mọc thành từng cụm với nhau, ít khi mọc đơn lẻ, nếu có mọc đơn lẻ thì chỉ có thể xảy ra hai trường hợp, một là do dinh dưỡng không đủ hoặc hai là dinh dưỡng chỉ đủ nuôi 1 nhánh nấm và nhánh này cực to và khỏe.
Nấm Bào Ngư có mấy loại?
Có hai loại là TRẮNG và XÁM, để phân biệt thì bạn chỉ cần dựa vào màu sắc trên mũ nấm, mũ màu xám được gọi là Nấm Bào Ngư Xám, còn mũ màu trắng là Nấm Bào Ngư Trắng.
Nhưng chính xác thì loại mũ trắng sẽ được gọi là Nấm Sò Trắng, bởi cánh nấm mỏng và nhỏ hơn so với Nấm Bào Ngư Xám có cánh nấm dày, phễu to, thịt nấm dai ngon và cuốn hút hơn.
Tuy hai loại có hình dáng gần giống nhau, lên đến 90%, nhưng lại là hai loại riêng biệt bạn nha.
Nấm Bào Ngư xuất hiện ở đâu trong tự nhiên?
Trước khi được nuôi trồng, Nấm Bào Ngư cũng từng mọc nhiều trong tự nhiên, chủ yếu cộng sinh trên các thân cây khô hoặc suy yếu, thường mọc thành từng chùm, các tai nấm xen kẽ và liên kết lại trông như các bậc thang, nhìn khá thú vị và đẹp mắt.
Đặc biệt, chúng cũng có khả năng sinh tồn khá thú vị, để săn mồi, chúng sẽ sử dụng các sợi tơ dưới mũ nấm để tấn công, từ đó tạo dinh dưỡng sinh trưởng.
Nấm Bào Ngư được trồng thế nào?
Từ một loại nấm tự nhiên, Đức là quốc gia đầu tiên đã thử nghiệm thành công mô hình trồng Nấm Bào Ngư Xám trong nông nghiệp. Sau đó, họ đã tập trung vào gia tăng sản lượng vì biết nấm có nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể phục vụ cho quân lương, là món ăn tuyệt vời cho binh sĩ chiến đấu ở thế chiến thứ I.
Tới năm 1970 thì Nấm Bào Ngư mới được trồng đại trà khắp các quốc gia trên thế giới tới ngày nay. Mọi chi tiết được ghi chép lại trong tập tài liệu đầu tiên của Kaufert, F. năm 1936.
Tại các nông trại ở Việt Nam, Nấm Bào Ngư được trồng bằng các túi phôi nấm, chứa các nguyên liệu như rơm rạ, bã mía và mùn cưa cao su,… và các nguồn dinh dưỡng, sau đó cấy meo giống vào lõi, quá trình thu hoạch nấm đợt đầu tiên là khoảng 60-70 ngày, sau đó cách 15 ngày các đợt sau.
Trồng Nấm Bào Ngư khó không?
Trồng nấm cũng như chăm trẻ, mình phải chăm sóc kỹ và am hiểu nấm từng chút một. Như nấm cần nhiệt độ và độ ẩm bao nhiêu, nên tránh các mối họa nào, thời gian ủ phôi, rút bông, đậy nấm, sốc lạnh, tưới nấm, thu hoạch, vệ sinh,… và rất nhiều thức khác.
Để có đủ kiến thức và kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư thì quả thật là không dễ mà cũng không khó, chỉ là bạn cần chịu khó và có tâm, chịu tìm hiểu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thì dần sẽ thấy dễ hơn. Bởi trồng nấm thật sự là bài toán về kinh nghiệm và hiểu rõ đặc tính hợp/không hợp của nấm.
Nấm Bào Ngư thì có một sở thích là ưa điều kiện khí hậu mát mẻ, phải luôn giữ trại nấm ở nhiệt độ đủ mát và độ ẩm ổn định. Bởi chỉ cần hơi nóng quá, hơi lạnh quá, độ ẩm thấp quá là nấm sẽ có vấn đề ngay hoặc không thèm ra, rất khó tính luôn nhé.
Bên cạnh đó, khi trồng nấm không được để phôi và nấm tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Cũng không được để nước mưa hắt vào và gió lùa vô tai nấm, vì có nguy cơ cao làm cho tai nấm bị quéo, hóp, méo khá xấu… khả năng cao là không thể sinh trưởng được nữa.
Trong nuôi trồng, nếu tận dụng được sở thích của nấm để làm điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển thì như vậy cây nấm sẽ phát triển tốt một cách tự nhiên và nhanh chóng.
Chỉ một phần như vậy thôi chắc bạn cũng thấy, nuôi trồng nấm cần có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt thì sẽ tránh được các rủi ro về mầm bệnh và tăng cường sản lượng tốt nhất.
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trồng nấm tại nhà số lượng ít để ăn cho vui thì đơn giản, còn trồng dạng mô hình nông trại thì sẽ không hề dễ chút nào.
Xem thêm: Trồng nấm dễ hay khó? Tâm sự nghề nấm khai sáng cho người mới
100 gram Nấm Bào Ngư bao nhiêu calo?
Tuy hàm lượng dinh dưỡng phong phú nhưng Nấm Bào Ngư chỉ có 35 calories/100 gram trọng lượng tươi và hơn 200 calories/100 gram trọng lượng khô. Bạn hoàn toàn có thể an tâm ăn nhiều nấm mà không hề lo bị tăng cân.
Thay vì nhịn ăn để giảm cân hay duy trì chế độ giữ gìn vóc dáng cân đối, các bạn chỉ cần ăn đúng giờ, giảm thịt thay bằng nấm và rau thì vừa đảm bảo được dinh dưỡng cân đối, vừa khỏe khoắn và nấm còn giúp giảm cholesterol hiệu quả.
Cách chế biến Nấm Bào Ngư siêu ngon
Mỗi món ăn được chế biến từ nấm đều cực ngon và bổ dưỡng, phù hợp với tất cả người dùng dù khó tính nhất, Nấm Bào Ngư cũng không hề ngoại lệ. Mỗi loại nấm có thể chế biến được trên dưới 30 món ăn lận đó, cực phòng phú luôn.
Nấm Bào Ngư có thể nói là khá dễ để chế biến được thành nhiều món ngon, cả các món chay và mặn với nhiều kiểu khác nhau nữa đấy. Là một trong các loại nấm ăn thông dụng, được sử dụng nhiều nên cũng có rất nhiều cách chế biến được chia sẻ rộng rãi.
Xem thêm: Cách chế biến Nấm Bào Ngư
Hiện tại, chúng được xem là một trong những thực phẩm ăn chay ngon hàng đầu, được ưa dùng nhiều nhất bên cạnh các loại nấm thông dụng tại Việt Nam.
Các món ăn khi phối hợp cùng loại nấm này thật sự sẽ cảm giác ngon hơn bao giờ hết, đặc biệt thông dụng nhất là khi kết hợp với xả và ớt để có được món Nấm Bào Ngư xào xả ớt vô dịch thiên hạ.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến loại nấm này đa dạng với các loại canh như hầm xương hoặc canh chua là ngon tuyệt cú mèo. Còn với món lẩu thì kết hợp nấm cũng ngon không kém như Lẩu Thái Nấm.
Riêng với cháo thì nếu dùng nấm chế biến chuẩn thì sẽ làm cháo ngọt hơn và ăn không ngán, nhất là kết hợp nấm xả ớt với cháo.
Bạn cũng có thể kết hợp loại nấm này với các món xào, kho bình thường ngon không thể tả. Vị của Nấm Bào Ngư sẽ giúp cho các món ăn chạy có vị ngọt đậm đà một cách tự nhiên nhất.
Nếu làm món mặn thì nên làm cháo hầm xương với loại nấm này, vị ngọt của cả xương và nấm sẽ làm bạn muốn húp sạch nồi chào luôn ấy chứ.
Tóm lại, Nấm Bào Ngư giúp các món xào mặn tăng thêm hương vị của hải sản, thịt, cá,… với các món cháo sẽ tăng vị ngọn tự nhiên ăn không ngán, với các món khác sẽ làm cho món ăn thêm phần đặc sắc hơn, kích thích sự ngon miệng khi thưởng thức.
Không những có thể dùng để chế biến món ăn ngon, mà loại nấm này còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt cho sức khoẻ nữa bởi các thành phần đặc biệt của chúng
Thành phần dinh dưỡng có trong Nấm Bào Ngư
Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, họ tìm ra được vô số dưỡng chất thiết yếu có trong loại nấm này, kể đến như:
- Protide 4%
- Glucide 3,4%
- Vitamin C
- Vitamin D (hạn chế)
- Vitamin PP
- Acide folic
- Các acide béo không no
- … nhiều chất khác.
Có thể bạn chưa biết, hàm lượng Protein có trong loại nấm tươi này hoàn toàn có thể so sánh với thịt động vật, thậm chí ngon và bổ dưỡng hơn nhiều, rất phù hợp cho nhóm người ăn chay. Không chỉ thế, hàm lượng Protein trong Nấm Bào Ngư được sấy khô có thể chiếm 33% đến 43%.
Thêm một điều thú vị nữa, đó là nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người. Nghĩa là nếu bạn phơi khô nấm này dưới ánh nắng, chúng sẽ có thể tạo ra thêm vitamin D nhờ chuyển hóa tia cực, nên Nấm Khỏe để hạn chế là bởi vì cần điều kiện tác động, không phải các loại đều có.
*Vitamin D một trong những chất kết hợp dẫn Canxi cho xương chắc khỏe.
Tác dụng của Nấm Bào Ngư mang lại
Ngoài giá trị dinh dưỡng, Nấm Bào Ngư còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng phòng nhiều loại bệnh như “hạ huyết áp, chống béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, tẩy máu xấu…“.
Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi biết trong loại nấm này có chứa các Pleutorin có tác dụng kháng khuẩn và ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư giống như Nấm Rơm vậy đó.
Trong tự nhiên, loại nấm này có khả năng có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn, do đó nấm còn có tác dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt cho cơ thể.
Không những vậy, chúng còn được xem là một loại nấm dược liệu do nó có chứa các Statin như Lovastatin có tác dụng giảm cholesterol khá tốt. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ giảm đường trong máu, giúp tri bệnh mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Giá Nấm Bào Ngư bao nhiêu 1kg?
Là một loại nấm ăn khá bình dân và được nuôi trồng nhiều trải dài cả nước nên giá Nấm Bào Ngư chỉ khoảng 80.000đ – 120.000đ/kg loại tươi tùy theo chất lượng, bạn có thể mua ở bất cứ đâu từ siêu thị đến chợ.
Hiện Nấm Xanh đang bình ổn với mức giá bán lẻ tốt, nấm tươi sạch mỗi ngày từ nông trại.
Mua Nấm Bào Ngư ở đâu đảm bảo?
Theo khảo sát từ người dùng, mua nấm ở chợ thông thường sẽ hay gặp tình trạng nấm bị ngả qua màu vàng, hơi dập và có mùi nhẹ do bảo quản không tốt, không đủ nhiệt độ và có thể hơi cận date.
Vậy nên các chị em nội trợ nên mua Nấm Bào Ngư ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm sạch sẽ tiện lợi lại đảm bảo hạn sử dụng, đóng gói đảm bảo vệ sinh hơn khi mua nấm ngoài chợ.
Nếu ở tại TP Hồ Chí Minh thì bạn có thể liên hệ Store Nấm Xanh đặt nấm tươi ngon dùng cho đảm bảo. Sau khi dùng nấm tươi sạch bạn sẽ cảm nhận rõ ràng khác biệt. Nấm tươi còn mới và bảo quản kỹ sẽ vẫn mập mạp, trắng nõn, tươi rói và giữ được mùi đặc trưng.
Cách bảo quản Nấm Bào Ngư hiệu quả
Nấm Bào Ngư Xám hiện chỉ có hạn sử dụng trong 7 ngày tính từ lúc hái và được bảo quản hiệu quả trong tủ lạnh từ 3-5 độ C, dưới nhiệt độ này có thể bảo quản lâu hơn. Tốt hơn, bạn nên dùng nấm trong 2-3 ngày để đảm bảo nấm còn ngon và ngọt nhất, đầy đủ dinh dưỡng nhất nhé.
Qua thời gian khuyến nghị dù nấm còn dùng được thì sẽ không còn vị ngọt như ban đầu, không còn ngon. Nhưng mình mua là để ăn cho ngon mà, bạn nên dùng sớm nhất có thể. Nếu thấy nấm đã có dấu hiệu hư hỏng như có lớp nhờn, nấm khô quéo thì bạn nên bỏ đi nhé.
Xem thêm: Cách nhận biết nấm hư hỏng và mẹo bảo quản nấm tốt nhất
Kết luận
Những người từng ăn Nấm Bào Ngư Xám đều có xu hướng cho rằng nấm rất ngon ngọt và bổ dưỡng không kém gì thịt heo và thịt bò. Vậy nên, bạn cần tăng khẩu phần nấm và các loại thực vật lên để ăn thay thịt nhé, vẫn giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất và đạm động vật đấy.
Xem thêm: Nấm Bào Ngư có thể ăn thay thịt hoàn toàn mà vẫn đảm bảo đủ chất
Không chỉ ở Việt Nam, hiện nay ở các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc… thì họ xem Nấm Bào Ngư như một phần món ăn chính của mình vì họ quan niệm đây là món ăn vị thuốc.
Tóm lại là, nếu sử dụng các loại nấm ăn thay thịt sẽ giúp cơ thể có thể bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng phòng ngừa các căn bệnh đường ruột, mỡ máu và ung thư khá tốt.
Vậy là Nấm Xanh đã hoàn tất chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất để giải mã Nấm Bào Ngư là gì rồi đó, hi vọng qua đó có thể giúp bạn hiểu được thêm về món ăn bổ dưỡng này với những cách bảo quản và chế biến món ăn được ngon nhất.
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
- Facebook: Nông Trại Nấm Xanh
- Instagram: nongtrainamxanh
- Youtube: Nấm Xanh Farm
tôi rất thích học hỏi cách làm nấm