Bột Nấm là gia vị nêm chay tuyệt vời cho các món canh giàu dinh dưỡng và món ướp ngon lành. Bột Nấm được xay nhuyễn từ 100% Nấm Khô, cho món ăn hương vị thơm ngon và vị ngọt thanh tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe… có thể thay thế bột ngọt trong tương lai...


Hàng ngày, trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn thì các món ăn khi chế biến đều phải có ít nhất là chút bột ngọt với chút hạt nêm để cho món ăn có thêm hương vị và màu sắc như ý đúng không nè.

Dẫu biết rằng, bột ngọt dùng về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, chúng ta sẽ nghĩ mỗi ngày một ít chắc sẽ không sao, ăn cho ngon chứ món ăn mà không có bột ngọt hay bột nêm thì món ăn khó lòng vừa miệng được.

Nhưng thiết nghĩ, cũng phải đến lúc chúng ta tìm giải pháp để thay thế cái không tốt để cuộc sống và sức khỏe trở nên tốt hơn.

Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra do ăn các món ăn có chứa nhiều bột ngọt, nó đã gây nên những vấn đề sức khỏe đáng tiếc cho nhiều người.

Vậy làm sao để món ăn vẫn ngon khi không có bột ngọt đây?

bột nấm
Bột nấm – Gia vị của sức khỏe

Chúng ta có một thứ đó gọi là bột nấm, với 100% từ nấm khô nguyên chất, xay nhuyễn thành bột, không trộn thêm bất kỳ thành phần nào, không phụ gia và chất bảo quản.

Mặc dù chưa thể thay thế cho bột nêm bởi trong bột nêm còn có nhiều vị khác, bột nấm chỉ mới làm tốt được vai trò thay bột ngọt và tạo cho món ăn vị ngọt tự nhiên chứ không thêm được các vị chua, cay,…

Bạn cũng thừa biết, nấm giúp tạo vị ngọt cho món ăn một cách rất tự nhiên từ nấm tươi đến nấm khô, nên dù không thay thế hoàn toàn nhưng dùng loại bột này lại đảm bảo được an toàn cho sức khỏe, giúp có thể có đầy đủ dưỡng chất.

Mỗi loại nấm mang trong mình rất nhiều dinh dưỡng, lại còn có thể dùng tiện lợi, dễ kết hợp với rất nhiều món ăn chay mặn khác nhau, ăn chung cùng nhiều món ăn khác, làm món ăn có được hương vị tự nhiên tinh tế.

Các bạn cùng Nấm Khỏe tìm hiểu thử loại bột này nhé!

Bột Nấm là gì?

Bột nấm là một loại bột được xay nhuyễn ra từ nấm khô, đảm bảo được 100% thành phần từ nấm thì mới có được hương vị tự nhiên, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

bột nấm bào ngư
Bột Nấm Bào Ngư – Nguồn dinh dưỡng tiệt vời cho món ăn của bạn

Mỗi loại nấm đều có thể sấy khô ở một mốc nhiệt độ khác nhau để rút nước ra, sau khi đã khô thì xay nhuyễn ra là sẽ thành bột. Tương ứng mỗi loại nấm tên gì thì sẽ ra bột tên của loại nấm đó, nấm khô có chất gì, bột nấm có chất đó.

Tuy nhiên nhược điểm duy nhất của bột nấm là chỉ dùng để làm gia vị nêm cho món ăn, kế đến là tùy chống chỉ định mỗi loại nấm. Còn lại thì chỉ toàn ưu điểm, như nhiều dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh, bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Tại sao nên dùng bột nấm?

Hiện tại, theo thống kê vừa qua của Nấm Xanh thì loại bột này rất được quan tâm bởi chị em nội trợ, đầu bếp và các công ty làm về gia vị đồ đóng gói chay có, mặn có… dù Nấm Xanh chỉ mới thương mại trong vài tháng ngắn ngủi.

Xu hướng của chúng ta đang dần nghiên về thực phẩm sạch, an toàn sức khỏe của mình và chính gia đình mình mà đúng hem các bạn.

Nên tóm lại các lý do mà bạn nên dùng bột nấm đó là:

  • Nếu bạn là người quan tâm đến sức khoẻ của mình và gia đình.
  • Nếu bạn là người quan tâm đến bữa ăn hàng ngày của gia đình.
  • Nếu bạn là người quan tâm đến thực phẩm sạch và an toàn.
  • Nếu bạn là người thuần chay và cần một gia vị chay đảm bảo dinh dưỡng với 100% tự nhiên.

Sỡ dĩ loại bột này thu hút được nhiều người lựa chọn dùng cũng là bởi vì trước đó nếu ai đã từng thưởng thức các món ăn với nấm, chắc chắn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên của nấm cực kỳ thơm ngon.

Từ đó, chúng ta biết được nấm có vị ngọt rất tự nhiên, nên khi loại bột này ra đời thì đó chính là giải pháp thay thế tuyệt vời.

Ngày nay, khi đã có bột nấm thì mọi thứ càng tiện hơn, bạn có thể thấy còn có các loại bột từ các loại rau củ quả nữa. Mọi thứ thực vật và nấm dần thay thế cho động vật, giúp bảo vệ quyền động vật, giảm lượng khí thải độc hại vào môi trường.

Cách làm ra bột nấm?

Để có được một sản phẩm bột từ nấm chuẩn thật ra không hề dễ dàng so với các loại bột thường, phải trải qua thời gian nghiên cứu khá kỹ lưỡng của Nấm Xanh. Nấm khô phải đạt chuẩn thì xay ra dạng bột mới đủ chuẩn.

Để nấm sau khi sấy khô có hình dáng vẫn đẹp và vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cũng như độ ngọt tự nhiên, độ ngọt hậu sau khi dùng khi dùng thì Nấm Xanh phải thất bại rất nhiều lần thử nghiệm với nhiều loại sấy và nhiều mức nhiệt độ khác nhau.

Cuối cùng cũng có được công thức thành phẩm để cho ra đời dòng sản phẩm mới này. Các quá trình tạo nên bột nấm thành phẩm gồm:

  • Công đoạn 1: Thu hoạch nấm tươi xong sơ chế cắt gốc/chân nấm.
  • Công đoạn 2: Phơi sấy cho nấm khô đi.
  • Công đoạn 3: Xay nhuyễn nấm khô ra thành bột.

Trong đó công đoạn 2 tương đối khó, mỗi loại nấm sẽ có mốc nhiệt khác nhau để sấy, Nấm Xanh phải nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều để cho ra được nấm khô chất lượng nhất, giữ được hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối nhất, hình dáng và vị ngọt tự nhiên chuẩn nhất trước khi xay bột.

Nhận biết bột nấm

bột nấm hương
Bột Nấm Hương – Thêm vị ngọt tự nhiên, hoàn toàn có thể thay thế bột ngọt

Để đảm bảo bột 100% là từ nấm tự nhiên thì nó phải được xay nhuyễn ra từ nấm khô chứ không phải là bột mang hương liệu nấm hay phụ gia.

Để nhận biết được sản phẩm thật thì có lẽ bạn phải dùng qua và từng ngửi thử trước mùi nấm khô. Nấm Khỏe sẽ đưa ra mấy điểm chính trước tiên để nhận diện:

Bột nấm xay từ nấm khô, đa phần chúng có hương vị tựa như mùi cám gạo và nhuyễn như cám gạo vậy tự nhiên, khá thơm và dễ chịu, màu sắc tự nhiên.

Riêng một số loại dược tính cao như Nấm Mèo thì bột sẽ có màu sắc, độ nặng, mùi đặc trưng riêng nữa. Nên để chọn mua được loại chuẩn và tốt thì bạn phải dùng thử ít nhất 1 lần.

Vì chưa biết có loại giả hay chưa nên Nấm Khỏe không thể kết luật với so sánh, để an tâm thì bạn nên đặt trực tiếp thông qua Nấm Xanh hoặc thông qua các cửa hàng trưng bày, đại lý kinh doanh của Nấm Xanh cho đảm bảo nhé!

Có những loại bột nấm nào?

Các loại nấm tươi có thể sấy thành nấm khô được là đều có thể làm bột nấm được. Đơn cử như các loại Nấm Bào Ngư, Nấm Hương, Nấm Mèo hay Nấm Rơm,… là một trong các loại nấm thông dụng nhất Việt Nam nên làm thành bột cũng hoàn toàn tuyệt vời.

Trong đó, Nấm Hương và Nấm Bào Ngư là 2 loại nấm có mức dùng thông dụng nhất, được ưu tiên nghiên cứu ra các sản phẩm khác để kết hợp vào khá nhiều món ăn, đi đầu trong quá trình làm các sản phẩm về nấm của các doanh nghiệp.

Nấm Xanh hiện nay cũng các loại bột nấm ăn thông dụng, là các loại nấm chính chính để làm giải pháp thay thế cho các chị em nội trợ gia đình làm món ăn thêm ngon hơn.

Bạn có thể xem qua các sản phẩm bột nấm:

Thành phần dinh dưỡng của bột nấm

Trong nấm khô có hàm lượng dinh dưỡng ra sao thì bột nấm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng y như vậy đó mấy bạn, vì chúng được xay nhuyễn ra từ chính nấm khô mà.

Thậm chí, chúng bổ sung hàm lượng vitamin D khá tốt cho cơ thể, nếu nấm khô được phơi sấy dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Vì vi diệu thay là trong tự nhiên, nấm có khả năng hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời trực tiếp như cơ thể người.

bột nấm mèo
Bột Nấm Mèo – Cho món ăn thêm giòn dai thú vị

Mà bạn biết rồi đó, vitamin D rất có lợi cho việc hỗ trợ vận chuyển Canxi trong máu, tốt cho xương và răng lắm nhé! Bên cạnh đó, bột nấm có rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là nhóm vitamin B chiếm số lượng lớn, rất tốt cho hệ tim mạch, máu huyết,…

Loại bột này còn giúp cung cấp được hàm lượng Protein khá cao, giúp bạn luôn có năng lượng để vận động và khỏe khoắn. Hàm lượng protein được tìm thấy trong nấm đã sấy khô lên tới 43% lận, nấm tươi chỉ trung bình 4% mà thôi.

Bột Nấm khác hạt nêm chỗ nào?

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc về cụm từ “bột nấm” và “bột nêm, hạt nêm” liệu có giống hay khác nhau. Thật ra, trên thị trường người tiêu dùng vẫn có sự nhầm lẫn. Theo Nấm Khỏe, dựa vào kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực thì:

  • Thứ nhất: Nhầm lẫn của doanh nghiệp, vì đó là một loại tên gọi, nên nếu nhầm lẫn giữa việc đặt tên cho sản phẩm thì sẽ khiến người tiêu dùng không nhận thức được chính xác.
  • Thứ hai: Nhầm lẫn của người dùng, chủ yếu là hình dạng sản phẩm, ở đây Nấm Khỏe sẽ phân tích sự khác nhau trong tên gọi và hình dạng.

Bột nấm thì sẽ là 100% nguyên liệu xay nhuyễn từ nấm khô mà ra, không pha lẫn cũng các loại gia vị hoặc nguyên liệu khác. Đóng gói cũng là thành phẩm 100% như vậy, là bột nhuyễn, không hóa chất tạo mùi, hương, vị.

Hạt nêm nấm là sản phẩm hỗn hợp nhiều nguyên liệu, công thức là của riêng từng nhà sản xuất. Khi đóng gói, sản phẩm là một dạng hạt nhỏ như cốm.

Vậy nên, nếu bạn đi mua bên ngoài, hãy lưu ý điều này hoặc xem kỹ bảng thành phần ở sau bao bì.

Giá trị tiện lợi giữa các dạng nấm

Nấm tươi: Sản phẩm ăn ngay, bảo quản ngắn hạn, là thực phẩm ít calo, nếu bạn đang trong khẩu phần ăn kiêng, giữ dáng đẹp, giảm cân thì nên dùng loại nấm tươi là hợp lý.

Nấm khô: Sản phẩm lưu trữ lâu, không lo hư, vận chuyển xa thoải mái, tặng biếu, mang đi xa hay du lịch dùng tiện lợi. Những người cần nhiều năng lượng hơn để làm việc liên tục, vận động, thể dục thể thao thì nên dùng nấm khô vì hàm lượng Protein gấp 9-10 lần nấm tươi, có vitamin D tốt cho xương khớp.

Bột nấm: Tiện lợi, có thể làm bột nêm gia vị cho các món ăn đậm đà vị nấm, thay thế bột ngọt, trẻ lớn già đều dùng tốt trong mọi tình huống. Cực tiện lợi với người ăn chay trường vì không lo có hóa chất tạo vị ảnh hưởng..

Qua việc phân tích giá trị sử dụng mỗi loại trên, hi vọng bạn sẽ tìm được lý do ăn nấm hợp lý nhất cho khẩu phần ăn của mình thêm dinh dưỡng, thêm khỏe mạnh.

Kết luận

Như vậy là bạn cũng thấy bột nấm dùng vô cùng tiện lợi và tốt cho sức khỏe hoàn toàn, có thể thay thế cho các loại bột ngọt không tốt cho sức khỏe. Từ giờ bạn, bạn đã có giải pháp để thay đổi sang dùng sản phẩm tối ưu nhất cho sức khỏe rồi.

Các loại hạt nêm kia hẳn sẽ chỉ có thể giúp bạn có được món ăn ngon, hợp khẩu vị, còn hàm lượng dinh dưỡng thì hẳn là không có rồi. Loại bột này thì có thể đáp ứng được cả hương vị thơm ngon tự nhiên và dinh dưỡng tối ưu nhất.

Hãy thử dùng bột nấm để chế biến ra những món ăn tuyệt vời cho gia đình và những người thân yêu dùng, xem có ai trầm trồ hem. Hãy để Nấm Xanh mang đến cho bạn những giá trị tinh túy của nấm cũng như một nguồn sức khỏe và sự an tâm.

Xem thêm: Những ưu điểm của bột nấm mang lại cho bữa ăn gia đình thêm bổ dưỡng

Qua những thông tin và Nấm Khỏe chia sẻ ở trên, hi vọng có thể giúp bạn có thêm một sự lựa chọn cần thiết trong quá trình chế biến ẩm thực. Dùng các sản phẩm tự nhiên từ nấm sẽ không đem lại mối nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN
Theo dõi
Thông báo về
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi tròng dòng
Xem tất cả bình luận