Nấm Hoàng Đế hay Nấm Milky có vị thơm bùi, chuyên chế biến với các món nướng ăn cực ngon. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, Nấm Sữa còn có tác dụng hỗ trợ hệ tim mạch, huyết áp, giảm tiểu đường,… và hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Bạn có biết, khoa học từ lâu đã khám phá ra được một bí mật, đó là họ nhà nấm cũng có hẳn một vương quốc riêng đó nha. Nếu như “Nữ Hoàng các loại nấm” được trao cho Nấm Hương thì tên gọi Nấm Hoàng Đế thuộc về nhà Nấm Milky đấy nhé.
Nếu bạn đang tìm mua nấm chứ không phải xem bài viết, hãy bấm MUA NẤM HOÀNG ĐẾ NGAY để chuyển đến trang sản phẩm nha, cảm ơn bạn.
Nấm Hoàng Đế dù đã có mặt nhiều năm ở Việt Nam, tính từ năm 2004. Nhưng đến hiện nay, loại nấm này vẫn còn khá mới mẻ với đa số người dùng Việt, tên của chúng khá mờ nhạt (lạ lẫm) khi so với một số các loại nấm ăn thông dụng khác.
Trên thế giới hiện có rất nhiều loại nấm, ước tính hơn 70 ngàn chủng loại, gồm nấm dược, các loại nấm ăn được và nấm độc không ăn được. Nấm Hoàng Đế nhà mình lại nằm trong nhóm chánh đạo là nấm ăn được và là một món nướng kết hợp cực kỳ ngon và hấp dẫn.
Hôm nay Nấm Khỏe sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về loại nấm này nhé! Hãy xem thử họ nhà Nấm Milky này có gì đặc biệt để chúng ta an tâm sử dụng cũng như chế biến cùng với các ăn hàng ngày của gia đình mình nhiều hơn .
Tìm hiểu về Nấm Hoàng Đế
- Tên gọi: Nấm Hoàng Đế
- Tên vùng miền: Nấm Sữa, Nấm Trắng Sữa, Nấm Milky
- Tên tiếng Anh: Milky Mushroom
- Tên khoa học: Calocybe indica
- Họ: Lyophyllaceae
- Bộ: Agaricales
- Lớp cao hơn: Calocybe
- Nguồn gốc: Ấn Độ
Nấm Hoàng Đế có nguồn gốc xuất phát ở Tây Bengal, miền đông Ấn Độ (India), người dân tại quốc gia này thường thấy chúng thường mọc khá nhiều 2 bên ven đường tại một số tiểu bang của họ.
Nấm Milky này chỉ thường mọc vào sau mùa hè, thời điểm sau những cơn mưa, độ ẩm cao, khí hậu hơi lạnh. Ngày nay, nơi hay thấy chúng mọc tự nhiên thường là các quốc gia nhiệt đới, gồm cả Việt Nam nữa đó nha, vì chúng đã được du nhập vào từ năm 2004.
Nấm Khỏe có dịp được nghe kể về Nấm Hoàng Đế Milky từ khi du nhập vào Việt Nam thì nơi đầu tiên chúng có mặt là Cố Đô Huế. Loại nấm này được chăm sóc bởi bàn tay của người dân cố đô nơi ấy và được tưới bằng dòng nước Hương Giang mát ngọt tuyệt.
Nấm Hoàng Đế đã được thương mại và có mặt ở khá nhiều quốc gia trên toàn thế giới, là loại nấm có sản lượng tiêu thụ khá cao, chúng dần trở thành một món ăn ngon không thể thiếu của nhiều người.
Về các nhà nghiên cứu khoa học thì họ đã bắt đầu tìm hiểu về loại nấm này từ những năm 1974 ở Calcutta. Các tác giả hay các nhà thực vật học gồm có thời đó là RP Purkayastha và Aindrila Chandra cũng đã ghi nhận lại nhiều điều thú vị về Nấm Sữa này.
Bên cạnh đó, có một nhà thực vật học là Krishnamoorthy AS, Bala V cũng nhận thấy rằng chúng khá phát triển ở Tamil Nadu vào giữa những năm 1990. Sau đó họ đã quyết định sản xuất để thương mại đại trà loại nấm này.
Phần tài liệu của Krishnamoorthy được ghi chép vào năm 2015 tại “A Comprehensive Review of Tropical Milky White Mushroom (Calocybe indica P&C)” mà bạn có thể xem thêm.
Hình dạng của Nấm Milky
Với thân hình chỉ có một màu trắng tinh như sữa tươi từ mũ đến gốc nên chúng được gọi với cái tên là Nấm Sữa hay Nấm Trắng Sữa.
Nấm Hoàng Đế chỉ có 1 loại nhưng đến vài hình dáng khác nhau, tuy Nấm Khỏe chưa rõ phân loại này xuất phát từ đâu nhưng có thể do giống hoặc do điều kiện nuôi trồng ở tùy nơi. Cụ thể thì các loại đấy là…
- Loại nhỏ thì thân nhỏ mũ to hoặc mũ cũng nhỏ.
- Loại vừa thì thân vừa mũ vừa.
- Loại to thì thân to mũ cũng to hoặc mũ nhỏ.
Mũ nấm hay gọi là nắp nấm có bán kính lớn nhất, hình ô dù, có thể rộng từ 10 – 14 cm. Khi còn non, thời gian đầu mũ nấm sẽ có hình dạng lồi và sẽ phẳng dần theo thời gian khi trưởng thành. Bên trên mũ nấm còn một lớp biểu bì (da) mà nó có thể dễ dàng bong ra.
Các tấm màng bên dưới mũ nấm cũng có màu trắng đều, nhưng khi trưởng thành dần sẽ biến đổi nhẹ thành màu sậm.
Thân nấm thì có hình trụ cao vào thường dài khoảng 10 cm đổ lại ở mức trưởng thành. Phần đế dưới thân một chút sẽ có hình dạng bầu, trông như bóng đèn, có chiều rộng tầm 1.8 cm ở đỉnh, 3.5 cm ở giữa và cỡ 2.4 cm ở đáy.
Cách chế biến Nấm Hoàng Đế với nhiều món ngon
Nấm Trắng Sữa hay Nấm Milky có hình dạng như Nấm Đùi Gà nên chúng cực kỳ thích hợp với các món nướng là món ưu tiên nhất, bên cạnh đó là các món xào, canh hay chế biến như nấm ăn lẩu đều được.
Bạn hoàn toàn có thể chế biến Nấm Hoàng Đế thành các món ăn đặc sắc sau:
Nấm Milky nướng mỡ hành với bơ/phô mai
Đặc biệt, nếu bạn cắt đôi một bé Nấm Hoàng Đế ra, chét chút mỡ hành và ít phô mai/bơ rồi cho nướng trên bếp than thì chao ôi, ngon mà nhìn thèm chảy nước luôn á nha.
Nấm Sữa xào sa tế hoặc xào chay
Món này bạn cần ướp với sa tế và xào trên chảo nóng cùng dầu, ăn cùng cơm nóng và lúc trời lạnh là chu choa mạ ơi nó sướng rân cái mình luôn á. Còn nếu chỉ dùng chay, không ăn cay được bạn chỉ cần xào không, không sử dụng sa tế.
Canh Nấm Sữa hầm thịt thơm
Bạn có thể nấu canh hầm thịt và cho thêm Nấm Sữa đã sắt nhỏ vào để cho nước canh có thêm vị ngọt tự nhiên, cực kỳ thơm ngon và gây thèm thuồng lâu dài đó nha.
Nấm Hoàng Đế xào thịt heo cay ngút
Món ăn này thì như món xào sa tế ở trên, bạn sẽ làm nên một món ăn vừa cay nồng, vừa nóng mà vừa hấp dẫn khiến bạn thương nhớ tương tư vì vị cay xè này sẽ làm bạn uống nước no bụng nếu bạn không ăn cay tốt.
… và rất nhiều món ăn khác nữa.
Nấm Khỏe sẽ có một bài riêng về cách chế biến các món ăn từ loại nấm này cho các bạn xem chi tiết hơn nha. Bếp Trưởng Nấm Ngon sẽ chia sẻ cho các bạn cách chế biến tốt nhất và ngon nhất ở bài kế tiếp.
Thành phần dinh dưỡng của Nấm Hoàng Đế
Nấm Milky là một trong các loại nấm ăn có thành phần dinh dưỡng khá phong phú, chúng khá giàu đạm, nhiều chất xơ và vitamin nên ngày càng được quan tâm và ưa chuộng sử dụng thường xuyên trong các món ăn.
Cụ thể hơn thì thành phần dinh dưỡng của Nấm Hoàng Đế sẽ gồm có:
Chất đa lượng | Vitamin | Khoáng chất |
---|---|---|
Protein | Nhóm Vitamin B | Photpho (P) |
Lipid | Vitamin C | Kali (K) |
Cacbohydrat | Vitamin E | Selen (Se) |
Vitamin A | Canxi (Ca) | |
… | Sắt (Fe) | |
Kẽm (Zn) | ||
Chitin |
Nói đến vitamin thì nhóm vitamin B có các tác dụng cực hữu hiệu cho hệ thống tuần hoàn máu huyết, tim mạch. Còn vitamin C sẽ đảm nhận nhiệm vụ chống tăng đường huyết, rất có lợi và tốt cho những ai đang bị bệnh tiểu đường sử dụng.
Đặc biệt, nhà Nấm Sữa lại có hàm lượng vitamin cao hơn so với nhà Nấm Bào Ngư đó nghen các bạn. Dù dinh dưỡng cao nhưng loại nấm này lại là thực phẩm ít calo, tốt cho chế độ ăn kiêng, giản cân.
Còn nói về hoạt tính sinh học thì Nấm Sữa rất giàu Ergothioneine, một chất chống oxy hóa bảo vệ các bộ phận cơ thể chống tác hại của gốc tự do cùng các chất kháng oxy hóa khác.
Công dụng của Nấm Hoàng Đế mang lại
Nấm Hoàng Đế tuy là nấm ăn nhưng lại có giá trị dược tính khá tốt và cao, có thể được xếp vào hàng ngũ thượng phẩm luôn đó.
Tuy nhiên, thành phần dược tính trong loại nấm này không ổn định, nó sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc meo giống, cách nuôi trồng và môi trường phát triển của chúng.
Trên thực tế, chúng có các tác dụng hữu ích như:
- Tăng cường khả năng miễn dịch (sức đề kháng) hiệu quả.
- Có khả năng kháng ung thư và kháng virus (như Nấm Hương).
- Tốt cho hệ tim mạch và hỗ trợ điều trị, cải thiện các căn bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ gan giải độc và tăng cường chức năng gan hữu hiệu.
- Tăng cường chống lão hóa và loại bỏ gốc tự do.
- … và nhiều tác dụng khác.
Ai nên sử dụng Nấm Hoàng Đế?
Nấm Hoàng Đế vốn là một loại nấm ăn cực ngon, những người khỏe mạnh ăn bình thường, thích thì ăn không thích thì thôi. Nhưng có những người có dấu hiệu sức khỏe không ổn định, hoặc có nhu cầu khác thì có thể sử dụng loại nấm này như:
Người đang mạnh khỏe thích ăn nấm, muốn bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng để phòng bệnh và ngăn ngừa ung thư.
Bệnh nhân ung thư đã phẫu thuật hoặc đang trong giai đoạn điều trị bằng hóa chất hay xạ trị thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung nấm, giúp hỗ trợ sức khỏe khá tốt.
Người từng có bệnh tiểu đường hay cao huyết áp trong quá khứ thì nên ăn uống lành mạnh, nhất là bổ sung nấm các loại, rau xanh, củ, quả và hạt với hàm lượng chất xơ cao để luôn ổn định huyết áp tốt nhất.
Người được chuẩn đoán hoặc đang mắc bệnh tim mạch thì nên ăn nấm vài lần/tuần để cải thiện cholesterol, hệ tuần hoàn máu, tim mạch và huyết áp được bình ổn. Nấm là một trong các loại thực phẩm bổ sung sắt khá tốt cho người thiếu máu và cải thiện máu.
Những người đã từng có tiểu sử mắc chứng tai biến mạch máu não cũng cần bổ sung các loại thực phẩm ít calo như nấm và giảm tải choleterol, mỡ máu sẽ tốt hơn.
Người thường xuyên phải làm việc trong môi trường có hóa độc hại hay không khí ô nhiễm thì nên ăn nấm để tăng cường chức năng thải độc và bảo vệ gan.
Người từng bị chuẩn đoán gan nhiễm mỡ, viêm gan do ăn uống hoặc có dùng nhiều bia rượu, chất kích thích, thuốc lá,… thì cần tăng cường ăn nấm giảm thịt lại để cải thiện chức năng gan.
Giá Nấm Hoàng Đế bao nhiêu 1kg?
Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị bán Nấm Milky và nhiều loại Nấm Sữa nên cũng sẽ có nhiều mức giá chênh lệch khác nhau. Giá Nấm Hoàng Đế khoảng từ 130.000đ đến 350.000đ/kg theo từng loại.
Loại tại Nấm Xanh hiện đang trồng tại nông trại nấm ở Tây Ninh, sản xuất và phân phối tại TP HCM là loại I size vừa, loại này phù hợp cho mọi nhu cầu sử dụng chung, mức dùng thông dụng, ăn cực ngon với giá chỉ 320.000đ/kg.
Mua Nấm Hoàng Đế ở đâu tốt nhất?
Nấm Hoàng Đế không phải loại nấm quá khó trồng hay hiếm gì nên mức dùng khá thông dùng, vì vậy chúng được bán ở rất nhiều nơi trên toàn quốc với nhiều mức giá khác nhau theo nhiều loại như Nấm Khỏe đề cập ở trên.
Tuy nhiên, bạn nên mua Nấm Sữa tại các hệ thống siêu thị lớn như Big C, Coopmart, Aeon Mall, Lotte… hay các cửa hàng tiện lợi Vinmart, Bách Hóa Xanh,… cho đảm bảo vệ sinh ATTP cũng như thời hạn dùng nấm lâu hơn nhé.
Nếu ở TPHCM, bạn có thể liên hệ SĐT/Zalo 098 378 2274 (Ms Thi) – Quản lý cửa hàng tại Store Nấm Xanh Gò Vấp, TPHCM để đặt Nấm Milky loại I dùng nhé.
Cách bảo quản Nấm Hoàng Đế tốt nhất
Nấm Hoàng Đế là loại nấm không quá dễ tính, cách bảo quản như nhiều loại nấm tươi thông dụng khác. Bạn có thể bảo quản loại nấm này từ 5-7 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh hay tủ mát từ 1-5 độ C. Dùng ngon nhất trong khoảng 3 ngày đầu.
Bạn mua nấm về nên dùng ngay là ngon nhất, lúc này nấm sẽ ngọt nhất và nhiều dinh dưỡng nhất. Khi để lâu nấm sẽ mất dần độ ngọt và độ ngon giảm đi rất nhiều đó nha.
Khi chưa chế biến, giữ nấm hoàn toàn khô ráo trong túi và đặt trong tủ lạnh bạn nhé. Không rửa nấm rồi cho vào tủ lạnh, như vậy nấm sẽ hút nước, bị ẩm và nhũn, nhạt nhẽo, mau hư hoặc ăn mất ngon nha.
Cách trồng Nấm Hoàng Đế khó không?
Nấm Milky hay Nấm Hoàng Đế hiện này đã có thể nuôi trồng vì chúng đã được thuần hóa giống để nuôi trồng trong môi trường nông nghiệp như nhiều loại khác, cũng khá phù hợp để các bạn có thể trồng nấm tại nhà ăn chơi.
Đây vốn là một loại nấm dễ trồng và khá ít sâu bệnh, có thể được trồng được trên nhiều loại giá thể, với khoảng nhiệt độ thích hợp từ 25 – 38 độ C.
Tại Việt Nam, một số tỉnh thành, địa phương cũng đã trồng được Nấm Hoàng Đế phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 25 – 35 độ C với độ ẩm cao, thương vụ này giúp mang lại khá nhiều giá trị kinh tế.
Có mấy cách trồng Nấm Hoàng Đế
Hiện tại có 2 cách trồng Nấm Hoàng Đế đó là trồng trong bịch phôi. Nếu bạn muốn mua Phôi Nấm Hoàng Đế để trồng tại nhà thì có thể liên hệ Nấm Xanh hoặc đặt online.
Cách 1: Thông thường, loại nấm này được trồng trên 1 dàn khay phủ luống, đa số người trồng loại nấm này đều chọn cách này cho thuận tiện.
Cách 2: Trồng trên một bịch phôi nấm mở, giống như trồng Nấm Mối Đen vậy.
Năng suất trồng Nấm Hoàng Đế cao không?
Đặc biệt, loại nấm này cho ra năng suất rất tốt, cao hơn một số dòng nấm tươi khác, đơn cử là chỉ so về năng xuất với Nấm Bào Ngư thì việc trồng Nấm Hoàng Đế cho năng suất cao hơn, tất nhiên không hẳn 100%, vì còn cần thêm kỹ thuật và kinh nghiệm người trồng.
Nếu nói về dàn khay sẽ khó hình dung kết quả, nên Nấm Khỏe nói về năng suất khi trồng bằng phôi nhé.
Với 1 cục phôi nấm mở nặng khoảng 1.4 kg cơ chất sẽ có thể cho bạn được khoảng 0.6 – 0.8 kg nấm tươi. Nếu bạn đi mua phôi mà người ta nói sẽ ra bằng trọng lượng bịch thì thường họ chỉ bán chứ không biết gì về kỹ thuật.
Điều kiện trồng Nấm Hoàng Đế hiệu quả
Để trồng Nấm Sữa hay các loại nấm khác cũng đều cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây là bạn sẽ có được những cây nấm suất sắc. Kể đến như:
- Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vô nấm.
- Tránh gió lùa vào nấm.
- Có đủ ánh sáng tán đều cả phòng.
- Nước tưới đạt chuẩn pH người có thể uống, không phèn.
- Đất đạt chuẩn độ pH trung tính, có khả năng giữ ẩm và thông khí cao, khử trùng sạch.
- Có đủ độ ẩm (nhiều/cao).
- Thùng xốp hoặc túi đựng phôi cơ chất phải sạch, đảm bảo đã khử trùng sạch, tránh nấm mốc.
Nói đến độ ẩm, nếu bạn trồng ở trại nấm thì duy trì tưới sàn, tưới vách cho mát nhà trại. Còn trồng tại nhà, trên sân thượng hay ngoài ban công thì có thể dùng khăn ẩm hay thùng xốp, lưới lan, vải để bọc và che chắn xung quanh lại nhầm duy trình độ ẩm lâu hơn.
Nói đến đất thì nguyên liệu cơ chất đối với nấm vô cùng quan trọng, vì cây tốt hay không là do đất cả, tỷ lệ chiếm tới 70% lần nên phải kỹ cái khâu này, không nên qua loa sẽ chết cả dàn nấm bạn nhé.
Kết luận
Nấm Hoàng Đế là loại nấm ăn khá ngon, thích hợp cho các món xào, chiên, nướng… cho vị thơm bùi cực thơm ngon và thu hút. Giá trên thị trường trong khoảng trên dưới 300.000đ/kg, có thể mua được ở nhiều nơi vì khá thông dụng.
Nấm Milky ngoài ăn ngon ra thì chúng còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, việc bổ sung nấm vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn luôn khỏe, ít bệnh tật và tâm trí thoải mái hơn rất nhiều.
Được xem là món ăn lý tưởng cho người đang bị mỡ máu cao hay gan nhiễm mỡ, có vấn đề với hệ tiêu hóa, cao huyết áp, tiểu đường. Dùng tốt cho cả trẻ em và người lớn, hỗ trợ trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương với thành phần đạm thực vật cao.
Hi vọng qua bài viết này Nấm Khỏe đã chia sẻ đến bạn đọc các thông tin hữu ích về Nấm Hoàng Đế, một loại nấm đầy ưu điểm để bạn có thể an tâm chọn lựa dùng loại nấm này để cho vào thực đơn chế biến món ăn hàng ngày của mình.
Xem thêm: Ăn nấm rất bổ nhưng phải dùng nấm đúng cách mới tốt cho sức khỏe
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
- Facebook: Nấm Xanh
- Instagram: nongtrainamxanh
- Youtube: Nấm Xanh Farm
Món này em mới nghe lần đầu, trông như Nấm Đùi Gà ý nhỉ. Món này nướng có ngon không ạ, e muốn mua về nướng thử