Nấm được sử dụng rất thông dụng hiện nay trong hầu như tất cả các món ăn, bởi những tác dụng mỗi loại nấm đều tác động tích cực vào sức khỏe con người. Giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm…

Tìm hiểu về tác dụng mỗi loại nấm thông dụng và những tác động vào sức khỏe

Ngày xưa, nấm là món ăn phổ biến ở nông thôn vì chúng chỉ mọc chủ yếu ở các vùng này thôi. Hiện nay, nấm trở thành món ăn thông dụng ở khắp mọi nơi.

Đặc biệt, nấm đã trở một loại thức ăn cao cấp và có mặt tại các thành phố lớn, phổ biến trong các nhà hàng sang trọng, nhất là những nhà hàng chay.

Được gọi với cái tên cao sang như “món ăn của thượng đế” bởi vì những lợi ích không tưởng của nấm rất tuyệt vời. Vậy nên ngày nay càng có nhiều chuyên gia ẩm thực và dinh dưỡng lựa chọn nấm là món ăn đặc biệt ưu tiên sử dụng trong đời sống.

Các chuyên gia ẩm thực đánh giá rất cao các thành phần dinh dưỡng có trong nấm, bởi chúng cực kỳ phong phú.

Qua nghiên cứu và thâm nhập vào các hội nhóm lớn về nuôi trồng nấm ở nước ngoài, Nấm Khỏe mới biết được rằng, đây cũng là một loại thực phẩm nổi tiếng và phổ biến của cá người Châu Âu, Châu Mỹ,…

Với nhiều công dụng rất tốt đối với sức khỏe con người nên chúng được nuôi trồng sử dụng tại nhà rất nhiều ở các quốc gia đó. Tại Châu Á, đa phần một số hộ nuôi ít để ăn thôi, phần lớn là nuôi nông nghiệp ở trại.

tác dụng mỗi loại nấm

Đối với cơ thể của bạn, nấm chính là một loại thượng phẩm quý của sức khỏe, bên cạnh các loại rau củ quả. Bởi nấm không chỉ bổ sung chất và còn giúp đào thải nhiều thứ không tốt trong cơ thể của bạn ra ngoài nữa.

Nếu bạn chưa tìm được lý do để ăn nấm thì hôm nay hãy cùng Nấm Khỏe tìm hiểu về những tác dụng mỗi loại nấm mang lại, cũng như để ưu tiên nấm trong khẩu phần ăn hơn, mục đích để tốt cho sức khỏe chúng ta!

I. Hương vị của nấm

Ngoài những hương vị đặc trưng tự nhiên của mỗi loài nấm, khi đưa vào ẩm thực, nấm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon với đủ 5 hương vị “chua cay mặn nhạt ngọt” để thưởng thức, đa dạng cho cả các món chay lẫn món mặn.

Hơn nữa, các chuyên gia ẩm thực còn cho rằng, mỗi loại nấm ăn thường có riêng một số hương vị đặc biệt nữa, được gọi hương vị tự nhiên nhất mà không phải món ăn nào cũng có thể mang lại, đó là sự “tươi ngon thanh mát“.

Khi chế biến nấm kết hợp với bất kỳ một món ăn nào đó, chúng đều có thể mang lại cho món ăn đó một hương vị đặc trưng, làm cho món ăn đó mới mẻ hơn và trở nên ngon hơn nhiều, đặc biệt là vị ngọt có sẵn trong nấm.

II. Giàu vitamin D

Trong nấm chứa rất nhiều các loại vitamin tốt, đặc biệt là nhóm siêu vitamin B. Nhưng có một loại vitamin đặc biệt ở nấm có thể tự chuyển hóa được như cơ thể người, đó là vitamin D.

Đa phần thì hầu như các loại rau quả tươi không có chứa vitamin D dù nuôi ở điều kiện nào, nhưng có một ngoại lệ ở nấm bởi chúng sở hữu tế bào gần như con người. Nhờ thế, nấm có khả năng hấp thụ vitamin khá thú vị.

Các loại nấm mọc trong tự nhiên, khi tiếp xúc với ánh nắng thì nấm sẽ chuyển hóa tia cực tím thành vitamin D như da người. Ở Nấm Xanh, môi trường nông nghiệp, nấm được nuôi trong nhà thì sẽ không có vitamin D trong nấm tươi.

Tuy nhiên, ở nấm khô sẽ có vitamin D nếu chúng được phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc có tiếp xúc với ánh mặt trời.

Quy trình phơi sấy nấm tự nhiên
Nhà sấy tự nhiên lấy trực tiếp ánh nắng từ mặt trời – Nấm Xanh

Tại Nấm Xanh sử dụng nhà sấy tự nhiên bằng năng lượng mặt trời để sấy nấm, vậy nên các loại nấm khô đều có vitamin D rất phong phú tốt cho xương và răng.

III. Có thể làm thực phẩm thay thế

Có thể bạn chưa biết, nấm có thể ăn thay thế thịt hoàn toàn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ riêng thịt, trứng, sữa mà còn rất nhiều món ăn có thể dùng nấm để thay thế…

Nhất là thịt bò, thịt heo ngày càng độc hại, bạn nên giảm 2 loại thịt này xuống trong khẩu phần ăn để bổ sung thêm nấm vào sẽ tốt hơn. Bạn cũng có thể ăn nấm thay các món từ ngũ cốc đều được.

Là một loại thực phẩm ít calo, ăn nấm thường xuyên có thể giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể đáng kể. Ăn nấm là phương pháp giảm cân tích cực không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng bạn phải hiểu là, ăn nấm không phải là cách giảm cân, giảm béo hay giảm vòng eo, vì nấm không có tác dụng đào thải lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể.

Chính xác là trong khẩu phần ăn nấm tươi sẽ có rất ít calo, ít hơn nhiều các loại món ăn khác và thịt nên sẽ giúp cơ thể của bạn không lo thừa calories mà còn hỗ trợ giảm Cholesterol cực hiệu quả.

IV. Tác dụng tuyệt vời của mỗi loại nấm

Đa phần, các loại nấm đều có lợi cho sức khỏe, nhưng mỗi loại nấm sẽ có những đặc trưng riêng hỗ trợ chính cho bạn về vấn đề sức khỏe.

Dưới đây, Nấm Khỏe sẽ chia sẻ cho các bạn những tác dụng thần kỳ của 8 loại nấm ăn thông dụng nhất. Những loại nấm này đều được các chuyên gia khuyến khích sử dụng.

1. Nấm Bào Ngư – Giảm béo

Nấm Bào Ngư xám
Nấm Bào Ngư giúp giảm Cholesterol và chất béo trong cơ thể hiệu quả

Trong Nấm Bào Ngư có chứa hoạt chất Polysaccharides, có thể chống lại các tế bào khối u và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, hoạt chất Axit Taurine trong Nấm Bào Ngư còn có thể giúp hòa tan Cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm hấp thu chất béo.

Nấm Bào Ngư còn có một số tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn thần kinh thực vật và hội chứng mãn kinh ở nữ giới khi đến tuổi mãn kinh.

Không chỉ vậy, nấm tươi vốn dĩ là một loại thực phẩm ít calo nên có thể dùng để ăn chay, ăn kiêng và giữ vóc dáng tốt.

Trong 100 gram Nấm Bào Ngư tươi chỉ chứa 31-35 calo, còn với Nấm Bào Ngư khô thì calo sẽ cao hơn vì protein cao hơn, giúp có thêm năng lượng vận động, ngoài ra còn giúp bổ sung thêm Vitamin D.

Có rất nhiều cách chế biến Nấm Bào Ngư cực kỳ ngon, vì Nấm Bào Ngư rất dễ kết hợp với nhiều món ăn dân giã. Đó cũng là lý do vì sao chúng có mặt ở hầu hết rất nhiều món ăn từ xào, chiên, canh và nhất là lẩu.

Xem thêm Nấm Bào Ngư

2. Giúp hỗ trợ giải độc với Nấm Rơm

nấm rơm
Nấm Rơm- Nguồn dinh dưỡng phong phú, tăng đề kháng, giải độc hiệu quả

Nấm Rơm thông dụng nhất ở Việt Nam, từ Nam chí Bắc đều có thể thấy chúng ở rất nhiều các món ăn, nên cách chế biến Nấm Rơm cũng rất đa dạng, dùng kết hợp dễ dàng với rất nhiều món ăn chay và mặn.

Là một loại thực phẩm có hàm lượng vitamin phong phú trong hầu hết trong các loại nấm ăn. Ăn Nấm Rơm có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể hiệu quả.

Bên cạnh đó, Nấm Rơm còn có công dụng giải độc trong cơ thể. Cụ thể là các lợi chất sẽ tác động vào quá trình đào thải các chất kim loại nặng như “chì, asen,…” bằng đường tiểu đi ra ngoài.

Theo Đông Y thì Nấm Rơm có vị ngọt, tính hàn, có công năng bổ tỳ, khử nhiệt, ích khí, tiêu thực, tăng cường miễn dịch, giảm lượng Cholesterol trong máu đặc biệt là khả năng kháng ung thư vô cùng tốt.

Xem thêm Nấm Rơm

3. Tốt cho hệ não bộ với Nấm Kim Châm

Có thể bạn đã từng nghe Nấm Kim Châm, nhưng chắc ít ai biết đến những tác dụng đặc biệt của loại nấm này tác động đến não một cách tích cực.

Chúng còn có một số tên gọi khác như Nấm Thông Minh, Nấm Ích Não…

Không chỉ vậy, trẻ em ăn Nấm Kim Châm sẽ rất tốt, trong loại nấm này có tỉ lệ Lysine cao, giúp tăng cường phát triển não và trí thông minh, chiều cao của trẻ em.

tác dụng mỗi loại nấm
Tốt cho hệ não bộ với Nấm Kim Châm

Nấm Kim Châm là một trong các loại nấm cực phẩm chế biến với canh rong biển cực kỳ ngon và bổ dưỡng, cũng thường được dùng trong các món lẩu. Tóm lại là loại nấm này được rất nhiều người ưa dùng.

Nếu bạn là fan mê các món ăn Hàn thì bạn sẽ bắt gặp chúng khá nhiều đấy.

Nấm Kim Châm cũng rất hữu ích cho người lớn tuổi và người bị huyết áp cao, cũng như có tác dụng chống ung thư khá rất hiệu quả, hạ mỡ máu, phòng chống bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa và bệnh gan mật.

4. Ngừa ung thư và bổ sung Canxi với Nấm Hương

nấm hương, nấm đông cô
Nấm Hương nổi danh với đặc tính ngừa ung thư

Nấm Hương thực sự là một tuyệt phẩm của thiên nhiên, chúng có mặt trong hầu như rất nhiều món ăn giúp thỏa vị người dùng và còn là vị thuốc quý. Vì cách chế biến Nấm Hương khá đơn giản mà lại dễ dùng nên được rất nhiều người thích.

Nấm Hương còn được gọi với cái tên cao sang là “Nữ Hoàng của các loại nấm” bởi thành phần dưỡng chất vượt trội đáng kinh ngạc. Nấm Hương có thể chuyển hóa và lưu trữ nhiều vitamin D, rất tốt cho xương và răng.

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực cho biết: “nấm có hàm lượng vitamin D cao hơn đậu tương lên đến 20 lần và cao hơn rong biển đến 8 lần“.

Từ đó, nấm giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hơn, ngăn ngừa được quá trình loãng xương ở những người bị bệnh này hoặc người lớn tuổi.

Những người bị thiếu máu do thiếu sắt, nhất là phụ nữ và người hay bị huyết áp tăng cao, tiểu đường hay các triệu chứng rối loạn Lipid máu, trẻ em bị suy dinh dưỡng thì cần bổ sung Nấm Hương và Nấm Mèo thường xuyên.

Đặc biệt, Nấm Hương là loại nấm mang trong mình 2 dược chất ngừa ung thư là Lentinan và Lentinula Edodes Mycelium (LEM), được y học trích xuất ra để làm các thí nghiệm chế tạo thuốc ngăn ngừa ung thư.

Xem thêm Nấm Hương

5. Giúp bổ sung kẽm với Nấm Mỡ

tác dụng mỗi loại nấm
Giúp bổ sung kẽm với Nấm Mỡ

Nói về hàm lượng khoáng chất, Kẽm là một lợi thế của Nấm Mỡ.

Kẽm là một nguyên tố vi lượng rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể chúng ta. Kẽm giúp tăng cường sự phát triển chiều cao của cơ thể, đẩy mạnh sự tăng trưởng của hệ thần kinh và não bộ.

Các rối loạn chức năng sinh lý xảy ra thường do cơ thể chúng ta bị thiếu Kẽm, thiếu Kẽm cũng khiến chúng ta dễ bị nổi mụn khi cơ thể nóng.

Nấm Mỡ cũng rất thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi, sản phụ thiếu sữa, viêm phế quản mãn tính, viêm gan mãn tính, hội chứng suy giảm bạch cầu, giúp hạ đường huyết, hạ cholesterol huyết và cải thiện chức năng tuyến tụy nữa đó nhé!

Các chuyên gia ẩm thực khuyên bạn nên bổ sung khẩu phần nấm trong mỗi bữa ăn để có một bữa ăn chất lượng, nhất là Nấm Mỡ.

6. Giúp nhuận tràng, tăng độ ẩm da và bổ máu với Nấm Mèo

nấm mèo - nấm mộc nhĩ

Có người gọi là Nấm Mèo vì nó giống như tai của con mèo, tên thông dụng thường được gọi là Nấm Mộc Nhĩ (tai của gỗ). Chúng chứa khá nhiều chất xơ hòa tan, bên cạnh đó là khả năng giữ nước hiệu quả đáng kể.

Bổ sung khẩu phần Nấm Mèo thường xuyên sẽ giúp cho khoang miệng của bạn luôn giữ được độ ẩm ướt đầy đủ, cổ họng được bôi trơn. Đặc biệt nhuận tràng tốt nên sẽ giúp bạn tránh và giảm được triệu chứng táo bón rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, lợi điểm mạnh của Nấm Mèo chính là tốt cho máu huyết cực kỳ, có thể tán thành bột để uống hoặc ăn từ các món ăn chế biến cùng Nấm Mèo. Những người bị thiếu máu hoặc phụ nữ nên dùng mỗi tuần.

Nấm Mèo là một loại nấm mang dược tính khá cao hơn các loại nấm ăn khác, nên việc sử dụng Nấm Mộc Nhĩ cũng rất cần cẩn trọng. Như chỉ nên dùng Nấm Mèo khô chứ không nên dùng tươi, cách sơ chế và chế biến cũng cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn quan tâm tới loại nấm này, hãy xem thêm bài viết bên dưới để hiểu cách sơ chế cũng như chế biến đúng cách loại nấm này để không phải gặp phải các vấn đề độc tố tự nhiên nhé.

Xem thêm Nấm Mèo

7. Giúp hạ đường huyết với Nấm Đùi Gà

nấm đùi gà ăn lẩu
Nấm Đùi Gà

Nấm Đùi Gà, cái tên y như cái thân, trông chúng khá to và giống hệt như những cái đùi gà trắng nõn chuẩn bị luộc. Chúng có hương vị rất là thơm, ăn rất ngon nên cũng là một món nấm vô cùng thông dụng ở nhiều quốc gia.

Nếu đã từng ăn Nấm Đùi Gà thì bạn sẽ cảm nhận được độ ngon của chúng, sâu sắc hơn theo Nấm Khỏe cảm nhận thì chúng còn có mùi vị như hạnh nhân nữa cơ.

Loại nấm này rất giàu chất xơ và các khoáng chất cần thiết. Chúng còn có rất nhiều nguyên tố vi lượng, vitamin và các axit amin nữa đấy. Chính vì vậy, ăn Nấm Đùi Gà sẽ còn giúp bạn giảm lượng đường huyết đáng kể.

8. Giúp cơ thể cường tráng khỏe mạnh với Nấm Hầu Thủ

tác dụng mỗi loại nấm
Giúp cơ thể cường tráng khỏe mạnh với Nấm Hầu Thủ

Nấm Hầu Thủ – Nấm Đầu Khỉ có lẽ là cái tên khá lạ lẫm với nhiều bạn đúng không nào?

Nấm Khỏe cũng mới quan tâm đến loại nấm này gần đây thôi. Nấm Đầu Khỉ có hình hài như một cục bông, lông lá xuề xòa với kiểu dáng cũng gần giống như cái đầu một con khỉ vậy. Bạn xem hình và cứ hình dung thử nhé!

Loại nấm này còn được xem là “món quà từ thiên nhiên“.

Đây là loại nấm có chứa các Axit béo không bão hòa, hỗ trợ cho quá trình lưu thông máu huyết cực hiệu quả. Không những vậy, các lợi chất có trong Nấm Hầu Thủ còn hỗ trợ giảm nồng độ Cholesterol trong máu và điều hòa huyết áp. Là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tim mạch.

Nấm Đầu Khỉ có thể cải thiện các chức năng miễn dịch, có ích cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa, khó tiêu, suy nhược thần kinh và các triệu chứng bất ngờ như suy nhược cơ thể.

V. Kết luận

Qua các tác dụng mỗi loại nấm kể trên, có thể bạn cũng thấy được nguồn lợi ích đáng kinh ngạc và to lớn của các loài nấm đem đến cho sức khỏe đúng không nào.

Mặc dù, họ nhà nấm đều có rất nhiều công dụng chung, nhưng nêu trên là những tác dụng chính và tác dụng riêng mà mỗi loại nấm đó hỗ trợ tốt nhất cho mỗi vấn đề xảy ra trong cơ thể chúng ta.

Nấm là một loại thực phẩm gần như tốt nhất, là người bạn tốt của sức khỏe, là một món ăn tuyệt vời của chúng ta, là món quà thiên nhiên tặng con người.

Nấm Khỏe không có lời khuyên là bạn nên ăn nấm tươi hay nấm khô, nhưng nếu bạn đang trong giai đoạn ăn giảm cân nên ăn nấm tươi vì rất ít calo.

Nấm khô có hàm lượng Protein cao hơn, lên đến 40% so với nấm tươi và các chất đa lượng liên quan, nên calo ở nấm khô khá cao, khoảng từ hơn 200-300 calo/100 gram nấm khô.

Nhưng bù lại, chúng có thêm vitamin D hữu ích mà nấm tươi không có, thích hợp cho người luyện tập nhiều, làm việc nhiều cần năng lượng.

Tùy mục đích mà bạn sử dụng đúng cách theo đúng nhu cầu của mình nhé! Nếu để bảo quản lâu, mang đi xa, tặng, ăn ở bất cứ đâu, nói chung là độ tiện lợi thì nên trữ nấm khô sẵn bạn nhé!

Nấm tươi chỉ có thể bảo quản được tốt nhất 5-7 ngày và tối đa 14 ngày trong ngăn mát 3-8 độ C mà thôi nên dùng ăn liền sẽ rất tuyệt.

Hi vọng qua bài viết “Tác dụng mỗi loại nấm tác động đến sức khỏe con người thế nào?” này của Nấm Khỏe chia sẻ có thể giúp bạn biết được các tác dụng mỗi loại nấm mang đến cho sức khỏe tuyệt vời thế nào.

Qua đây, Nấm Khỏe cũng hi vọng để bạn có thêm lý do giảm lượng thịt hàng ngày vì thịt ngày nay chứa nhiều độc tố, trứng gà công nghiệp thì không có dinh dưỡng, sữa bò thì chứa kích thích tăng trưởng không rõ ràng, để bổ sung nấm vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Chúc bạn có một đời sống khỏe mạnh hơn và hạnh phúc khi có nấm trong cuộc sống. Ăn nấm sẽ giúp bạn sống thọ hơn, đầu óc tâm trí thoải mái hơn.

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

1/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest
Nguyễn Văn A

0 Bình luận
Phản hồi tròng dòng
Xem tất cả bình luận