Ăn nấm không chỉ giúp bạn có được nền tảng sức khỏe tốt, ngừa bệnh tật, từ đó kéo dài tuổi thọ sống, ít phải đối đầu với những căn bệnh nguy hiểm và có được một cuộc sống lành mạnh, nhẹ nhàng, thư thái hơn…
Bạn đang tìm lý do để ăn nấm?
Khi bạn đang đọc bài viết này, Nấm Khỏe biết rằng bạn đang nghiên cứu và tìm hiểu về một loại thực phẩm mang tên NẤM đúng hem? Bạn đang coi thử xem mình có thể dùng nấm hay nấm tốt thế nào để có được một lý do để ăn nấm?
Chúng ta cùng tâm sự một chút về câu chuyện SỨC KHỎE và ĐỜI SỐNG để xem đâu là đáng là lý do để bạn chọn ăn nấm nhé.
Trong cuộc sống, chúng ta thường hay phải trải qua một ngày dài với những áp lực đến từ các mối quan hệ, công việc và sinh hoạt cũng đủ khiến cơ thể và bộ óc mệt nhoài, nó có thể sản sinh ra nhiều chất không tốt cho cơ thể.
Rồi sau những mệt mõi có người thì ăn uống tạm bợ, ăn đại hay chóng chán chả thèm ăn, cuộc sống cứ tiếp diễn mãi như vậy cho tới một ngày nào đó, tự nhiên những căn bệnh ở đâu từ trên trời ập xuống cơ thể bạn mà bạn không hề hay biết khiến bạn lo toan vô cùng.
Từ đó, bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền và thời gian để chạy chữa, bạn có nghĩ và có sợ điều đó xảy ra trong cuộc sống của mình sắp tới không? Thật ra chả ai muốn cả đúng hem các bạn? Nhưng mọi hậu quả đều có nguyên nhân dẫn đến, đó gọi là NHÂN QUẢ.
Do trước đó chúng ta đã không có một lối sống lành mạnh với một chế độ ăn uống đúng cách, ăn đúng loại thực phẩm cơ thể cần. Chúng ta chỉ biết ăn thứ chúng ta thích, chúng ta cần, còn hậu quả để cơ thể lo, gan lo, thận lo, bao tử lo,…
Cuộc sống bận rộn và áp lực của ngày nay vốn dĩ đã đủ hại sức khỏe của bạn xuống cấp rồi, do đó hãy để con đường ăn uống và thể dục tâm trí giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.
Đi tìm một lý do để ăn nấm chính đáng
1. Nên ăn nấm vì thịt quá độc hại
Nếu thường đọc báo thì bạn cũng thấy, thịt ngày càng trở nên độc hại, nhất là thịt heo rồi tới thịt bò,… toàn chất hóa học như các loại thuốc tăng trưởng rồi tùm lum thứ. Rồi tới các dịch tả lợn, nghĩ thôi đã thấy sợ rồi nói gì.
Món ăn hàng ngày của chúng ta chủ yếu là thịt, thịt chiếm một con số cực kỳ khủng khiếp. Mỗi người một ngày tiêu thụ một mớ thịt cùng mớ độc tố. Thịt đưa vào cơ thể càng nhiều thì gan và thận sẽ phải vất vả hơn rất nhiều để phân loại chất và lọc chất.
Bên cạnh đó, thịt là một món ăn nhiều calo, hay được chế biến với dầu mỡ nên dễ dẫn đến tăng cân và béo phì, đây là hiện trạng gặp rất nhiều hiện nay ở trẻ em và tuổi thiếu niên.
Bạn có nghĩ rằng gan của chúng ta sẽ chịu nỗi lượng độc tố và dư chất tống vào mỗi ngày? Rồi sẽ dẫn tới các căn bệnh về gan, mà gan gặp sự cố thì chắc chắn luôn, bạn sẽ gặp rắc rối về sức khỏe đấy.
Cơ thể con người không thể tiến hóa để kháng lại độc như một số loại động vật hay thực vật. Vậy nên, căn nguyên ở đâu thì chúng ta phải sửa từ đó. Chúng ta phải thay đổi thói quen ăn uống nếu muốn sống thọ hơn.
Độ tuổi của GEN người quy định là 120 tuổi, nhưng tuổi thọ trung bình ngày nay chỉ 60-70 mà thôi.
Chúng ta dành hơn 50 năm để ăn thịt, nghĩa là đã tự cắt đi 50 năm tuổi thọ của chính mình. Điều đó đồng nghĩa với tự nguyện cắt giảm 1/2 tuổi thọ của mình từ thói quen và sở thích ăn thịt.
Có thể bạn không biết, con người lại là động vật ăn cỏ và chúng ta sinh ra không phải để ăn thịt.
Nên ăn nấm vì nấm vì nấm thân thiện với cơ thể
Tạo hóa luôn cân bằng vạn vật, có một sinh vật mà bạn sẽ không ngờ tới, vừa là món ăn, vừa là vị thuốc cho sức khỏe vô cùng hữu hiệu.
Chúng không phải thực vật, cũng không phải động vật nhưng là sự trung hòa, là trung gian, là chủng cấp cao của 2 loài này và chúng mang họ NẤM cực dễ thương.
Nếu bạn thường theo dõi các bài viết trên website cũng như Fanpage Nấm Xanh, bạn sẽ biết những giá trị của nấm mà Nấm Khỏe có chia sẻ cho các bạn!
Là một trong những loại thực phẩm ít calo, lợi cho việc ăn chay, ăn kiêng, giữ dáng, sợ mập. Nấm còn có những lợi ích về sức khỏe cực kỳ tốt mà không ai ngờ, giúp bạn nâng cao tuổi thọ sống và viên mãn hơn khi về già.
Có thể bạn chưa biết, nấm có thể thay thế thịt hoàn toàn, bởi hàm lượng chất và độ ngon so ra còn hơn cả thịt. Rất nhiều người cũng đã nói điều này, thật sự ăn nấm họ cảm thấy nhẹ nhàng, khỏe khoắn và ngon chả kém thịt, nhất là Nấm Bào Ngư, Nấm Rơm,…
Hôm nay, Nấm Khỏe sẽ chia sẻ cho bạn những dưỡng chất và tác dụng tuyệt vời của nấm để bạn có thêm cả tỷ lý do tuyệt vời khiến bạn phải thay đổi khẩu phần ăn từ đó.
Bớt phần thịt, tăng phần nấm để tiết kiệm tuổi thọ, bớt lãng phí sức khỏe của chính mình.
Những dưỡng chất và công dụng của nấm
1. Nấm rất giàu vitamin, chất xơ và nghèo chất béo
Một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học thì cần phải dựa trên nguyên tắc “2 giàu, 1 nghèo“. Đó là: “giàu vitamin, giàu chất xơ và nghèo chất béo“.
Nấm là một loại thực phẩm ít calo nên nghèo chất béo, bạn sẽ không lo mập đâu nhé!
Đơn cử như với 100 gram Nấm Rơm chỉ có chứa 22-31 calo và 100 gram nấm Nấm Bào Ngư chỉ chứa 31-35 calo mà thôi.
Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong nấm rất phong phú, chúng có rất nhiều vitamin, đơn cử như nhóm Vitamin B này gồm:
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B5
- Vitamin B9
Và một số loại vitamin khác nữa như A, C, D, E, PP, H,…
Kế đó là các thành phần khoáng chất quý hiếm cho sức khỏe cơ thể như Fosfor (phốt pho), Kali, Selenium,… cực kỳ tốt luôn.
Đã giàu vitamin với chất khoáng mà còn nhiều hàm lượng chất đạm và chất xơ thì phải nói, ăn nấm là sự lựa chọn sáng suốt nhất cho sức khỏe và duy trì sự trẻ đẹp.
Có một khẩu phần ăn nấm hợp lý sẽ giúp chị em phái đẹp sở hữu được “nhất dáng nhì da” đó nhé! Chúng còn là sự lựa chọn đúng đắn trong chế độ ăn uống thể hình khỏe mạnh cho các anh em phái mạnh.
2. Nấm có chứa vitamin D tự nhiên
Ngạc nhiên chưa, nấm có cả vitamin D luôn cơ à?
Thật ra đâu có gì lạ đâu nè, nếu bạn tìm hiểu một chút về nấm thì sẽ thấy được sự vi diệu này. Các loại nấm mọc trong tự nhiên đều có chứa vitamin D hết đó nhé! Bạn biết vì sao không?
Bởi vì nấm không phải là thực vật, tuyệt diệu thay là các tế bào của nấm lại gần giống với tế bào con người, nên nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người thông qua ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Với nấm tươi được nuôi trồng trong nhà như môi trường nông nghiệp hiện tại mà bạn mua về ăn sẽ không có hàm lượng vitamin D này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự phơi nấm dưới nắng khoảng 1 giờ để nấm chuyển hóa tia cực tím trong nắng thành vitamin D trước khi chế biến.
Việc này sẽ khá mất thời gian, nếu bạn không có thời gian cho việc phơi nắng thì nên mua và sử dụng các loại nấm sấy khô để có được hàm lượng vitamin D tốt nhất, với hàm lượng protein từ 33% lên tới 43% so với 5% như ở nấm tươi.
Các loại nấm sấy khô của Nấm Xanh đều được phơi trong nhà sấy cao cấp, nhận trực tiếp ánh nắng mặt trời trong 48h với độ hấp nhiệt độ cao lên tới 80 độ C. Giúp cho vitamin D được chuyển hóa tốt nhất trong nấm mà vẫn giữ nấm được sạch nhất và nhanh khô nhất.
Là một loài đặc biệt có thể chuyển hóa vitamin D theo cách tự nhiên nhất giúp, nếu dùng vào cơ thể sẽ hỗ trợ cho canxi, giúp xương bạn luôn chắc khỏe.
Ăn nấm vừa có thêm vitamin D vừa tốt cho xương nên là một sự lựa chọn cần thiết cho những ai phải làm việc văn phòng suốt, ngại va chạm trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhất là chị em phái đẹp.
3. Giữ gìn vóc dáng cân đối nhờ ăn nấm
Trong nấm có sẵn một lượng chất xơ như thực vật, dễ tạo cho bạn cảm giác nhanh no và hỗ trợ duy trì quá trình trao đổi chất ổn định.
Trong thành tế bào của nấm có hai loại chất xơ là Beta-Glucan và Chitin, đều là hợp chất khiến cho bạn không còn thèm ăn khi cơ thể phát tín hiệu đã tiếp nhận đủ chất.
Cụ thể hơn thì Beta-Glucan có tác dụng chính giúp cơ thể bạn giảm thiểu khả năng hấp thụ đường và sản xuất Insulin.
Không những vậy, chúng còn giúp giảm lượng Cholesterol trong máu, giúp bạn giảm đi nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến béo phì, mỡ máu,…
Vitamin D có trong nấm ngoài công dụng hỗ trợ Canxi cho xương mà còn giúp duy trì cân nặng ổn định nữa đó nghen.
Trong các vitamin B có trong nấm, thì vitamin B3 sẽ giúp cơ thể cải thiện quá trình hấp thụ chất kẽm, giúp bạn ít có cảm giác thèm ăn gì đó, cũng ít thấy đói và ngán đồ ngọt.
Các loại vitamin B còn sẽ đảm bảo cho các chức năng hoạt động ổn định, cũng như hoạt động bình thường của tuyến giáp và giúp duy trì trao đổi chất cho cơ thể được tốt nhất.
4. Cải thiện trí nhớ tốt hơn khi ăn nấm thay thịt
Trong các loại nấm thì hầu như chúng đều có chứa hàm lượng Choline khá lớn, là một hoạt chất không thể thiếu trong tất cả các hoạt động liên quan đến hệ thần kinh.
Chúng sẽ giúp bạn điều hòa giấc ngủ ổn định, căng cơ hiệu quả, hỗ trợ quá trình học tập và ghi nhớ tốt hơn.
Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu giống như vitamin tan trong nước. Nó là thành phần của Lecithin, có trong nhiều loại thực vật và động vật.
Hoạt chất Choline (C5H14NO) duy trì cấu trúc màng tế bào hợp lý, hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh, điều chỉnh sự hấp thụ chất béo và làm dịu những trạng thái viêm mạn tính.
5. Ăn nấm giúp ngăn ngừa tác nhân ung thư
Như nhiều bài chia sẻ của Nấm Khỏe thì hẳn các bạn đều biết, nấm có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư khá tốt, đó là sự thật!
Nấm rất giàu các chất chống oxy hóa, việc dự trữ chất chống oxy hóa trong nấm giống như rau, một hoạt chất lành mạnh nhất.
Còn hoạt chất Selenium của nấm giúp kìm hãm sự phát triển của các khối u, chống viêm và kích hoạt chức năng các enzym của gan… mọi hoạt động này nhằm mục đích tích cực hỗ trợ cho những nỗ lực vô hiệu hóa các nguyên tố của tế bào lỗi gây ra ung thư.
Thông qua tác dụng điều chỉnh chu kỳ tăng trưởng tế bào, các chất vitamin D có trong nấm cũng hỗ trợ quá trình chống ung thư.
Còn Axit Folic thì khác, chúng sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA để hỗ trợ quá trình sửa chữa, ngăn ngừa sự xuất hiện các biến thể GEN.
6. Ăn nấm giảm nguy cơ tiểu đường
Bệnh tiểu đường thường xảy ra do hàm lượng thịt quá nhiều và trong đồ uống có hàm lượng đường cao, cơ thể hấp thụ đường nhiều.
Nấm là một trong những món ăn có giàu chất xơ cực kỳ, giúp hạ thấp lượng đường trong máu hiệu quả đối với những bệnh nhân bị tiểu đường TYPE 1 (chiếm 5-10% trong số bệnh nhân tiểu đường).
Bệnh tiểu đường TYPE 1 gây ra là do tế bào β tuyến tụy không sản xuất Insulin. Insulin có chức năng đưa Glucose từ máu vào tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Đồng thời, chúng cũng sẽ cải thiện lượng Cholesterol và Insulin trong máu ở những bệnh nhân đang bị tiểu đường TYPE 2 (chiếm 90-95% trong số bệnh nhân tiểu đường).
Bệnh tiểu đường TYPE 2 là rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, cơ thể bạn không sử dụng Insulin đúng cách hay Insulin không thực hiện được chức năng.
Hãy đưa nấm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn, vì một cuộc sống lành mạnh không tiểu đường, không mỡ máu và khỏe khoắn.
7. Huyết áp tim mạch không còn đáng lo
Trong nấm có nhiều vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất như kali,… được xem là món ăn cực phẩm hỗ trợ hệ tim mạch. Việc ăn nấm và thực phẩm ít calo nhưng giàu kali và có vị nhạt sẽ giúp huyết áp ổn định.
Thông thường, việc bị cao huyết áp xảy ra do chúng ta ăn mặn quá nhiều, ăn nấm sẽ giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp thì sẽ giảm được các bệnh về tim mạch.
Chỉ với mỗi 3 gram hàm lượng Beta-Glucan bổ sung mỗi ngày cho hệ tim mạch (chất này có trong Nấm Rơm) có thể hạ 5% nồng độ Cholesterol.
8. Hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ
Hoạt chất Beta-Glucan, chất xơ có sẵn trong thành tế bào của nấm sẽ luôn duy trì hệ miễn dịch mạnh mẽ và sản xuất các bạch cầu trong tủy xương.
Bên cạnh đó, hoạt chất Selenium sẽ làm cải thiện hệ thống miễn dịch (lá chắn cơ thể) hoạt động mạnh hơn, giúp bảo vệ cơ thể trước quá trình tấn công của các gốc tự do và kích thích sản xuất tế bào bạch huyết.
Bạch huyết là dịch trong suốt bao bọc các mô của cơ thể, giữ cân bằng chất lỏng, và loại bỏ vi khuẩn khỏi các mô. Bạch huyết thâm nhập hệ tuần hoàn qua các mạch bạch huyết.
9. Nấm giúp loại bỏ trạng thái viêm nhiễm
Các nhà khoa học tại Úc (Australia) của trường Western Sydney University đã tiến hành nghiên cứu trên 115 loại thực phẩm phổ biến nhất để đưa ra được các kết luận chuẩn xác nhất.
Nấm có khả năng phân giải cực mạnh các trạng thái viêm nhiễm. Các hợp chất tự nhiên có sẵn trong nấm sẽ loại bỏ Cytokine và các gốc tự do tấn công.
10. Ăn nấm giúp giảm stress hiệu quả
Ăn uống kém lành mạnh, không đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu hụt các vitamin cần thiết, nhất là nhóm vitamin B sẽ làm rối loạn hệ thần kinh và rất dễ xảy ra hiện tượng stress.
Không những vậy, thiếu vitamin hay các hoạt chất Choline ổn định hệ thần kinh sẽ luôn làm cho bạn luôn trong trạng thái bị lo lắng và bất an, hay nóng nảy và cáu giận vô cớ, thiếu tự tin và khó tập trung.
Nấm rất giàu nhóm vitamin B như B1, B2, B3, B5, B9 và một số loại vitamin khác có nêu trên, chúng sẽ giúp bạn có một hệ thần kinh ổn định và thư thái.
Đó là lý do vì sao những người ăn chay và nhất là ăn nấm, cơ thể họ luôn nhẹ nhàng, tâm thái vui vẻ và lạc quan hơn người ăn thịt.
Hi vọng rằng với những kiến thức mà Nấm Khỏe chia sẻ cho bạn qua bài viết này sẽ giúp bạn có được những lý do để ăn nấm một cách chính đáng cho cuộc sống khỏe mạnh của mình bằng việc tăng cường bổ sung nấm nhiều hơn trong bữa ăn hàng ngày.
Bên cạnh đó, hãy kết hợp giữa ăn nấm với ăn các loại rau củ quả để giúp cơ thể có một hệ miễn dịch tốt nhất bạn nhé!
Có thể khi còn khỏe chúng ta chưa cảm thấy gì bất ổn, nhưng một khi bệnh rồi chúng ta mới cảm thấy “giá như“. Đừng để mình phải thốt lên 2 chữ đó trên chiếc giường mắc nhất hành tinh bạn nhé!
Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
- Facebook: Nấm Xanh
- Instagram: Nấm Xanh
- Youtube: Nấm Xanh
- Group: Góc Yêu Nấm
Ăn nấm đúng là cảm thấy khỏe hơn và thanh thản hơn vô cùng. Cảm giác khi thiền và yoga năng lượng toát ra tốt hơn.