Bạn muốn làm nấm sấy khô ngay tại nhà? Hãy tham khảo 3 cách sấy khô nấm cực đơn giản và hiệu quả trong bài này nhé. Bạn sẽ có thể bảo quản nấm được sấy khô lâu hơn, cũng như sử dụng tiện lợi hơn…


Nấm sấy khô hay là nấm khô tuy không quá xa lạ với các chị em nội trợ, nhưng có lẽ nó vẫn khá là mới mẻ so với thói quen sử dụng thực phẩm hàng ngày của người Việt Nam mình. Bởi vì đa số chúng ta đều đi chợ mỗi ngày nên ưa thích dùng thực phẩm tươi hơn, cũng để chế biến cho ngon và đơn giản.

Trong khi đó, chỉ có một số ít người thích dùng nấm sấy khô, vì chúng có độ giòn dai khá ngon và vị ngọt rất đặc biệt, cho bạn một trải nghiệm thú vị và vô cùng khác lạ hơn nấm tươi. Một số người khác thì vì thích sự tiện lợi và có thể bảo quản được lâu dài hơn ở nấm sấy khô.

Cách làm nấm sấy khô

Hôm nay, Nấm Khỏe sẽ hướng dẫn các bạn cách sấy khô nấm đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được, không cần dùng đến thiết bị máy móc công nghệ cao như các nhà sản xuất.

Đặc biệt, phương pháp này áp dụng trong trường hợp bạn mua quá nhiều nấm tươi mà chưa kịp dùng hết, sợ nấm hư hỏng vì quá hạn sử dụng, cho nên việc sấy khô nấm sẽ giúp chúng ta bảo quản nấm được lâu hơn, tránh lãng phí.

Sau khi sấy khô nấm, mỗi lần chế biến bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước lạnh từ 30-45 phút (tùy độ mềm mong muốn) cho nấm nở lại là có thể chế biến được nhiều món ăn ngon gần như nấm tươi luôn.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách làm Nấm Hương sấy khô làm ví dụ, với các loại nấm khác bạn cũng có thể làm tương tự nhé.

Quy trình sơ chế chung trước khi sấy khô nấm

1. Cách vệ sinh và rửa nấm đúng

Cách làm nấm sấy khô

Bạn tiến hành cắt gốc nấm trước nếu còn sót gốc. Sau đó, bạn rửa sơ nấm qua 1 lần với nước sạch, rồi để nấm lên một mặt giấy để thấm nước. Riêng với Nấm Đông Cô thì bạn còn có thể tách ra làm 2 phần sấy, đó chân nấm và mũ nấm, rất tiện nhé.

Cách làm nấm sấy khô

Với nấm mua tại cửa hàng thực phẩm còn sạch sẽ, bạn chỉ cần dùng khăn giấy khô (loại sạch, không bột giấy) để lau sơ cho sạch bụi bẩn. Nếu vết bẩn khó rửa sạch, bạn có thể dùng khăn ướt chà nhẹ.

Lưu ý: Tránh làm nấm quá ướt vì có thể khiến nấm bị mốc, nên dùng khăn giấy khô để thấm nước trước khi sấy.

2. Cách cắt nhỏ nấm để sấy khô nhanh

Cách làm nấm sấy khô

Nấm càng dày sẽ càng lâu khô, nên để đẩy nhanh quá trình sấy khô nấm thì bạn hãy cắt nấm thành từng lát mỏng, khoảng 0,5 cm là được nhé. Mỗi lát mỏng sẽ làm nấm khô nhanh hơn mà có thể vẫn giữ được dinh dưỡng và mùi vị tuyệt vời để dùng cho việc chế biến món ăn được ngon hơn.

Cách 1: Sấy khô nấm bằng lò nướng

Sau khi sơ chế hoàn tất, bạn sẽ tiến hành sấy khô theo quy trình bên dưới.

1. Quy trình sấy khô bằng lò nướng

Bước 1: Xếp nấm vào khay nướng

Cách làm nấm sấy khô

Bạn lấy khay nướng ra và xếp nấm nằm phẳng, không để nấm chồng lên nhau. Chỉ nên xếp thành một lớp để tránh nấm bị dính khi đem sấy khô.

Cách làm nấm sấy khô

Không phết dầu lên khay nướng vì nấm sẽ đổi mùi vị do thấm dầu và lâu khô.

Bước 2: Sấy nấm lần 1

Cách làm nấm sấy khô

Cho nấm vào lò nướng xong thì bạn bật khoảng 65 độ và để sấy trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Làm khô mặt dưới của nấm

Cách làm nấm sấy khô

Sau 1 tiếng đầu tiên, bạn lấy khay nấm ra kiểm tra và lật mặt dưới của nấm lên trên. Nếu thấy bất kỳ miếng nấm nào còn bị ướt, có đọng nước thì bạn có thể dùng khăn giấy sạch hoặc khăn ướt để dậm vào phần nước đó cho nấm khô nhé.

Bước 4: Sấy nấm lần 2

Cách làm nấm sấy khô

Lật và kiểm tra nấm xong thì bạn lại cho vô lò nướng để sấy thêm 1 tiếng nữa hoặc đến khi nấm khô hoàn toàn nha.

Bước 5: Lặp quy trình sấy

Cách làm nấm sấy khôCách làm nấm sấy khô

Nếu bạn làm nấm bị quá ẩm ướt lúc đầu, sau 2 tiếng sấy có thể nấm vẫn còn đọng nhẹ 1 phần nước, hãy tiếp tục lặp lại bước 2 để lật, kiểm tra và thấm nước, sau đó sấy tiếp đến khi bạn thấy nấm thật sự khô và giòn như bánh quy.

2. Cách bảo quản

Bước 1: Để nấm nguội lại

Cách làm nấm sấy khô

Sau khi lấy khay nướng ra khỏi lò, bạn vẫn để nấm nguyên trên khay và chờ cho nấm không còn nóng nữa.

Bước 2: Cho nấm sấy khô vào hủ kín

Cách làm nấm sấy khô

Trong lúc chờ, bạn chuẩn bị 1 chiếc hũ nhựa/thủy tinh có nắp. Lúc nấm nguội hoàn toàn thì sẽ cho vào hũ này rồi đậy nắp thật kín lại, tránh để nấm không bị mềm và hư khi hũ bị hở. Không cho vào hũ lúc còn nóng, hơi nóng có thể đọng lại bên trong và làm hư nấm.

Bước 3: Chuẩn bị nơi đặt hũ nấm sấy khô lý tưởng

Bảo quản hũ đựng nấm khô ở nơi thoáng mát, khô ráo trên kệ. Không đặt ở nơi có ánh nắng chiếu vào, nhiệt độ hoặc độ ẩm cao sẽ khiến nấm nhanh bị mốc và hư.

Cách 2: Sấy khô nấm tự nhiên bằng ánh nắng

Các bạn sẽ tiến hành sơ chế như hướng dẫn bên trên trước, sau đó thực hiện theo quy trình.

1. Quy trình sấy khô hoàn toàn tự nhiên

Bước 1: Đảm bảo thời tiết nắng nóng thuận lợi

Cách làm nấm sấy khô

Khi sấy nấm bằng phương pháp tự nhiên này, trời càng nắng gắt kèm độ ẩm thấp là điều kiện cực kỳ lý tưởng để thực hiện. Vậy nên bạn hãy tận dụng mùa nắng nóng để sấy khô nấm, không nên thực hiện vào lúc giao mùa, mùa mưa ẩm,… bởi độ ẩm trong không khí cao sẽ khiến nấm dễ bị mốc và lâu khô.

Bước 2: Tìm được vị trí đặt nấm thuận lợi để sấy khô

Bạn có thể tận dụng các góc phòng có nhiều nắng chiếu vô, trên sân thượng, sân trước nhà,… đều được nhé. Miễn là nơi đó có nắng trực tiếp, không gần nơi có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, cần đảm bảo an toàn vệ sinh khi sấy khô nấm ở ngoài, tránh các loài động vật như chim chóc, côn trùng tiếp xúc.

Bạn có thể dựng 1 lớp nilong để hấp nhiệt cũng như bảo quản sự sạch sẽ khi sấy nấm ngoài trời. Không nên đặt nấm sấy ở ngoài sân nhà khi nhà ở của bạn ở gần nơi có nhiều xe cộ qua lại, khói bụi nhiều, có công trình hay tuyến xa lộ,…

Bước 3: Cách sắp xếp nấm để sấy khô thuận tiện

Có 2 cách với 2 loại dụng cụ mà bạn có thể áp dụng sấy khô nấm dễ dàng, gồm…

Dùng mẹt dựng nấm làm giá đỡ: Bạn sắp xếp nấm thành 1 lớp, đảm bảo nấm không bị chồng lên nhau để tránh chúng bị dính lại khi sấy khô. Bạn có thể dùng thêm lều lưới, vải lưới hoặc lớp nilong hấp nhiệt phủ lên trên mẹt nấm để hạn chế côn trùng và bụi bẩn.

Cách làm nấm sấy khôCách làm nấm sấy khô

Bạn có thể mua các vật dụng này ở những cửa hàng gia dụng cho nhà bếp hoặc trên sàn TMĐT nha.

Dùng dây dù để treo nấm: Giống như xâu chuỗi các vòng hạt, bạn sẽ xâu dây dù xuyên qua nấm y vậy. Bạn chuẩn bị 1 kim may đồ đã khử trùng qua cồn, sau đó bạn có thể lòn qua từng thân nấm, sau đó treo ngang dây dù như phơi đồ.

Cách làm nấm sấy khô

Bước 4: Đem nấm ra phơi nắng

Cách làm nấm sấy khô

Dù bạn dùng mẹt hay dây dù, thì cũng hãy chọn nơi có điều kiện ánh nắng tốt nhất và hạn chế côn trùng, bụi bặm, độ ẩm nhé. Nấm Khỏe thì thích cách dùng mẹt truyền thống hơn, cứ sấy như vậy tầm 1-2 ngày (tùy thời tiết và nhiệt độ).

Thông thường bạn chỉ nên sấy cao nhất 2-3 ngày, nếu vẫn chưa khô hẳn, hãy cân nhắc dùng lò nướng (phương pháp 1) để làm khô phần còn lại bạn nha.

2. Cách bảo quản nấm đã được sấy khô

Bước 1: Cho tất cả nấm đã khô vào chiếc hũ kín

Bạn chuẩn bị 1 chiếc hũ nhựa/thủy tinh có nắp để cho nấm vào chiếc hũ này rồi đậy nắp thật kín lại, tránh để nấm không bị mềm và hư khi hũ bị hở. Không có hũ thì bạn có thể dùng túi nilong cho nấm vào và buộc thật chặt lại.

Nếu được, bạn nên mua ít gói hút ẩm nhỏ để cho vào mỗi hũ hoặc túi.

Bước 2: Chuẩn bị nơi đặt hũ nấm sấy khô lý tưởng

Bảo quản hũ đựng nấm khô ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh khu vực có độ ẩm cao vì sẽ khiến nấm nhanh bị mốc. Cũng tránh nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, nhiệt độ cao vì cũng sẽ khiến nấm bị hư.

Cách 3: Sấy khô nấm bằng phương pháp đông lạnh

Đây là một cách mới lạ và chưa có mấy ai ứng dụng. Về bản chất, nó cũng thật sự khác mọi cách sấy khô nấm thông dụng, cũng khác hẳn phương pháp sấy lạnh bằng máy sấy chuyên dụng. Với cách này, bạn sẽ làm khô nấm và để dùng ngay chứ không bảo quản được, nếu thích thì bạn hãy thử áp dụng nhé.

Trước tiên, bạn vẫn là phải sơ chế để làm sạch nấm trước khi tiến hành sấy nhé. Phương phá này cần nấm phải khô hoàn toàn để đảm bảo chất lượng, nên bạn sau khi rửa nhớ lau thật khô nấm hoặc để thật ráo nước nha.

1. Quy trình sấy khô

Bước 1: Chuẩn bị khăn giấy để xếp nấm

Cách làm nấm sấy khô

Bạn đặt khăn giấy lên bàn hay bất cứ mặt phẳng nào. Xếp nấm đã được rửa sạch lên khăn giấy, sắp thành 1 lớp, không để nấm xếp chồng để tránh bị dính vào nhau.

Bước 2: Xếp thành từng tầng

Cách làm nấm sấy khô

Bạn sẽ không thể xếp chồng nấm lên nhau, nhưng có thể dùng thêm 1 tờ khăn giấy khác đặt lên nấm tầng 1 rồi lại xếp nấm lên tiếp tầng 2, cứ xen kẽ đều như vậy lên các tầng 3, 4, 5,…

Bước 3: Cho vào túi giấy

Cách làm nấm sấy khô

Hoàn tất bước 2, bạn cho nấm và khăn giấy đã xếp đó vào 1 chiếc túi giấy, đảm bảo nấm và giấy vừa với chiếc túi giấy. Túi giấy phải có lỗ thông khí để hơi nước thoát được ra ngoài khi sấy nấm.

Bước 4: Đặt vào tủ đông

Cách làm nấm sấy khô

Nấm trong tủ đông sẽ bắt đầu khô lại theo thời gian, cách này cũng rất hiệu quả, tuy nhiên sẽ hơi mất nhiều thời gian đấy bạn nhé.

2. Cách bảo quản

Như mình đã chia sẻ ở trên, cách này bạn sấy khô xong có thể chế biến món ăn ngay luôn nhé. Nếu chưa dùng ngay, bạn có thể để nguyên trong tủ đông nha.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sấy khô nấm

Ưu điểm của nấm sấy khô

Nấm Rơm Sấy Khô
  • Dùng khá giòn dai, tạo độ ngon ngọt đặc biệt, thậm chí ngọt hơn nấm tươi.
  • Bảo quản lâu hơn, có thể lên tới 12 tháng (1 năm)
  • Tiện lợi mang đi dùng ở bất cứ đâu, biếu tặng dễ dàng.
  • Chỉ cần bỏ vào hũ đậy kín, để nơi thoáng mát mà không cần đặt trong tủ lạnh.
  • Mỗi 50gr nấm khô có thể tương đương 200gr tươi, chế biến được 2-3 món.

Nhược điểm khi sấy khô nấm

Mỗi 1kg nấm tươi sau khi sấy khô chỉ còn khoảng 100-150gr và sau khi ngâm hồi tươi lại để chế biến món ăn thì bạn chỉ nhận lại 300-500gr. Tuy nhiên dinh dưỡng trong thể tích không hề thay đổi so với 1kg ban đầu.

Bởi thực chất khoảng gần 90% trọng lượng quả thể của nấm chính là nước, bởi vậy hàm lượng dinh dưỡng trên 1kg nấm thực chất là dinh dưỡng trong quả thể (không tính nước). Nên dù là 1kg tươi hay còn ~100gr khô thì dinh dưỡng bằng nhau, bạn không phải lo ít dinh dưỡng hơn nhé.

Sấy khô nấm có bị mất dinh dưỡng không?

Có thể mất hoặc không mất chất dinh dưỡng, bởi điều này sẽ phụ thuộc vào công nghệ sấy và nhiệt độ khi sấy khô nấm.

Tại nhà sản xuất, sẽ có 3 loại công nghệ sấy được sử dụng:

  • Nếu dùng công nghệ sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa ở nhiệt độ trung bình (không cao hay thấp), do đó dinh dưỡng sẽ được bảo toàn hoặc tiêu hao cực ít ~1%.
  • Nếu dùng công nghệ sấy nóng ở nhiệt độ cao, nấm sẽ bị hao hụt 1 phần dinh dưỡng từ 5-10%, do một số chất không thể tồn tại ở nhiệt độ cao.

Vậy nên, khi làm nấm sấy khô tại nhà, cũng có thể có hoặc không hao hụt dinh dưỡng tùy vào cách sấy và nhiệt độ sấy khô nấm của bạn.

Hi vọng bài chia sẻ 3 cách làm nấm sấy khô đơn giản giúp bạn sấy khô nấm ngay tại nhà này sẽ hữu ích, các bạn có thể áp dụng ngay nhé. Đặc biệt hữu ích trong trường hợp bạn lỡ mua nấm quá nhiều nhưng ăn chưa hết và sợ hư, thì bạn có thể đem nấm đi sấy khô để bảo quản lâu hơn nha.

Tất nhiên là nếu bạn lười sấy khô vì mất nhiều thời gian cũng như công sức thì tại Nấm Xanh cũng có sẵn rất nhiều loại nấm khô để bạn lựa chọn, chỉ việc order về và chế biến sử dụng thôi, quá tiện lợi nè.

Nguồn tham khảo thông tin

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

5/5 - (7 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest
Nguyễn Văn A

4 Bình luận
Phản hồi tròng dòng
Xem tất cả bình luận
Yến La Hồ
Yến La Hồ
Độc giả

Cách 3 lạ ghê ta, sao rút được nước ở cách này hay ta, chắc nào phải thử

Triệu vĩ
Triệu vĩ
Độc giả

Nấm bào ngư thì có sấy khô được ko vậy ad