Gà xào Nấm Hương vốn là một món ăn thân thuộc của nhiều gia đình, bởi hương vị siêu ngon, dễ làm và vô cùng bổ dưỡng. Một sự kết hợp tuyệt hảo của Nấm Hương (Đông Cô) dai giòn với chút vị ngọt của thịt gà khiến ai ăn rồi cũng bị thương nhớ…
Nấm Hương (hay Nấm Đông Cô) vốn dĩ là một trong các loại nấm ăn dân giã và thông dụng trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Một loại nấm dễ chế biến, giá bình dân dễ mua, giàu dinh dưỡng thì vô cùng hợp lý để làm các món ăn ngon cho gia đình thưởng thức.
Vậy nên, hôm nay Bếp Trưởng Nấm Ngon lại chia sẻ đến bạn cách làm Gà Xào Nấm Hương siêu ngon hấp dẫn này nhé, chắc chắn thành phẩm sẽ khiến bạn say đắm.
Chuẩn bị | Thời gian chế biến | Khẩu phần ăn |
---|---|---|
10 phút | 60 phút | 2 người |
Nguyên liệu làm gà xào Nấm Hương
Nguyên liệu | Hàm lượng |
---|---|
Nấm Hương (Đông Cô) Khô | 200 gram |
Nấm Hương (Đông Cô) Tươi | 100 gram |
Ức gà | 300 gram |
Tỏi | 2-3 nhánh |
Gừng | 10 gram |
Bột bắp | 1 muỗng canh |
Hành lá | 1 nhánh |
Rượu Thiệu Hưng (nếu có) | 2 muỗng canh |
Dầu hào | 3 muỗng canh |
Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn | Tùy ý |
Cách chọn nguyên liệu chất lượng
1. Cách chọn Nấm Hương
Nấm tươi thì bạn nên chọn loại màu sắc còn tươi ở cả thân với mũ và có mùi thơm đặc trưng. Phần cuống nấm chọn loại chắc chắn, đều màu,. Phần mũ có lớp màng mỏng, màu đẹp, phía dưới các phiến/tia nấm ráo, đều. Tránh nấm bị dập, thâm ở phần mũ, có mùi ôi,…
Nấm khô thì bạn chọn loại chắc, màu sáng, có mùi đặc trưng nấm khô, không có mùi ẩm mốc.
2. Cách chọn ức gà
Chọn loại ngon có da vàng nhạt mỏng mịn, không vết bầm và tụ máu, phần ức sẽ vàng đậm hơn chút. Còn phần thịt phải tươi, hồng đỏ, không có mùi hôi hoặc kháng sinh. Tránh mua ức gà có nhiều gân trắng vì nhiều chất béo và ít protein, chất lượng thịt không tốt, khó hấp thụ nước sốt và dễ hư khi chế biến.
Cách làm Gà xào Nấm Hương
Đây là những bước quan trọng để tạo nên thành phẩm chất lượng và ngon, bạn hãy thực hiện từng bước cẩn thận nha.
1. Cách sơ chế nguyên liệu
Cách làm | |
---|---|
1 | Nấm Hương loại tươi bạn dùng kéo cắt gốc, xong ngâm trong nước muối loãng khoảng 30-60 giây và rửa sơ lại với nước sạch trong 2-3 phút, tay chà đều nhẹ và cho ra rổ để ráo nước. |
2 | Nấm Hương loại khô thì bạn sẽ ngâm trong nước muối loãng khoảng 1-2 phút, sau đó ngâm tiếp với nước lạnh trong vòng 30-45 phút cho nấm mềm ra rồi để nấm ra rổ. |
3 | Bạn có thể cắt nấm ra thành từng miếng (cắt đôi, mỏng,…) nhỏ sao cho vừa ăn. |
4 | Ức gà bạn sẽ rửa sạch và chặt thành các miếng sao cho đẹp, vừa ăn theo món chế biến. |
5 | Bạn cho ức gà ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và thêm một ít tiêu (tăng giảm các gia vị cho hợp khẩu vị gia đình) trong khoảng 15 – 30 phút cho thấm. |
6 | Gừng rửa sạch, xong băm nhỏ |
7 | Tỏi tách vỏ, rồi băm nhỏ. |
2. Cách chế biến món gà xào Nấm Hương
Cách làm | |
---|---|
1 | Bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp và đun nóng ở lửa lớn, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi, gừng đã băm nhỏ để phi thơm trong 30 giây. |
2 | Kế đó, bạn cho phần thịt gà vào và đảo đều tay đến khi thịt chín tái. |
3 | Giờ bạn cho tiếp nấm đã rửa sạch vào xào thêm 2-3 phút. |
4 | Bạn nêm thêm khoảng 2-3 muỗng mỗi thứ (nước tương, dầu hào, rượu Thiệu Hưng) cùng nước bột bắp vào chảo. |
5 | Đảo đều tay cho thịt với nấm thấm đều các gia vị và chín đều trong 2-3 phút nữa. |
6 | Cuối cùng, bạn rắc tí hành vào chảo, đảo vài cái nữa rồi tắt bếp. |
Thành phẩm Gà xào Nấm Hương
Tada, vậy là xong rồi đó, giờ bạn cho thành phẩm ra dĩa, thả nhẹ hí hành ngò vào cho thơm để ăn kèm với cơm nóng là hết sảy luôn nhen. Cùng Nấm Khỏe chế biến món này và thưởng thức với gia đình thân yêu nha.
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung thêm một cách làm Gà xào Nấm Hương cực ngon vào thực đơn của gia đình mình nhé.
Xem thêm: Cách chế biến Nấm Hương cực ngon mà đơn giản
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
- Facebook: Nông Trại Nấm Xanh
- Instagram: nongtrainamxanh
- Youtube: Nấm Xanh Farm
Món này thì ngon khỏi chê ăn mấy ngày mưa hay lạnh. Thử cái ghiền 😂