Nấm Truffle Đen và Trắng là một trong các loại nấm đắt nhất hành tinh. Tuy có hình thù xù xì như cục đá hay trái vải khô nhưng giá trị của loại nấm này có thể lên tới cả chục ngàn Đô La Mỹ. Là loại nấm chỉ mọc trong lòng đất như dạng củ, xuất hiện ở các quốc gia có thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt…


Bạn đã từng nghe nói về các loại nấm đắt nhất thế giới có giá trị lên tới hàng chục ngàn Đô la Mỹ mỗi ký chưa? Hôm nay, Nấm Khỏe sẽ chia sẻ cho các bạn những bí ẩn thú vị về một loại nấm quý tộc có tên gọi Nấm Truffle, hay còn gọi là Nấm Cục, một loại ẩm thực đắt nhất hành tinh với mùi hương mê ly.

Nấm Truffle (Nấm Cục) là gì?

Vậy cụ thể thì Nấm Truffle giá bao nhiêu, mua ở đâu và có tác dụng gì? Giờ các bạn hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn để xem Nấm Truffle là gì mà còn có giá trị quý giá hơn cả vàng nha.

Nấm Truffle là gì?

Nấm Truffle (Nấm Cục) là gì?
  • Tên tiếng Việt: Nấm Cục/Truffles
  • Tên tiếng Anh: Truffle Mushroom
  • Tên khoa học: Tubermelanosporum
  • Loại: Nấm Cục Trắng và Nấm Cục Đen

Nấm Truffle là một loại nấm ăn thượng hạng, chỉ mọc trong tự nhiên, có nguồn gốc bắt nguồn từ các quốc gia Châu Âu. Truffle thuộc chi Tuber, theo tiếng Latin là tūber, nghĩa là “sưng” hoặc “cục“, vậy nên chúng còn có tên là Nấm Cục.

Hiện nay, loại nấm này chủ yếu phân bố ở các vùng ôn đới, cụ thể là các nơi miền tây nước Ý và vùng Périgord thuộc Tây Nam nước Pháp. Quả thật, chỉ có một vài vùng đất đặc biệt có thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt mới có thể tạo nên những cục nấm tinh túy bậc nhất như vậy.

Vì là một loại đậu quả của loài nấm ascomycete dưới mặt đất, nên điểm khác biệt của Nấm Truffle so với các loại nấm khác là chúng chỉ mọc ở dưới mặt đất, và thường sẽ ký sinh trong bộ rễ một số loại cây, thường là cây Phỉ, cây Thông hay cây Sồi,…

Hình dáng của Nấm Truffle là dạng khối cục với vỏ ngoài xù xì như trái vải hoặc khoai tây. Kích thước của Nấm Cục cũng khá nhỏ nhắn, trọng lượng trên mỗi cục nấm nhỏ chỉ khoảng chừng 20gr, cục to nhất có thể lên đến 1kg. Những cục to sẽ thường được mang đi đấu giá lên đến hàng trăm ngàn đô.

Về màu sắc, loại nấm này có 2 màu chính dễ nhận biết, đó là màu nâu đen và màu nâu nhạt (giống màu kem), tượng trưng cho nấm Nấm Cục Đen và Cục Trắng, cũng là 2 loại phổ biến nhất hiện nay.

Nấm Truffle có bao nhiêu loại?

Ngoài phân loại màu sắc để nhận biết chính thì ngày nay trên thị trường còn phố biến một số loại như…

1. Nấm Truffle mùa Đông

1.1 Nấm Truffle Đen mùa Đông

Nấm Truffle Đen (Nấm Cục Đen)

Nấm Truffle Đen mùa Đông này thường mọc từ vụ Đông tháng 11 năm này đến vụ Hè tháng 3 năm sau. Loài nấm này được xem là “Viên kim cương đen của vùng Provence“, người ta thường tìm thấy chúng ở một số quốc gia tại Châu Âu, như Ý, Tây Ban Nha,…

Đặc điểm để nhận dạng của loại nấm này cũng như các loại Nấm Cục khác, vẻ ngoài của chúng sẽ có màu đen tuyền và xù xì (gồ ghề), còn bên trong lại có các vân màu nâu, xám kết hợp trông vô cùng độc đáo.

Ngoài độ ngon xuất sắc thì loại Nấm Truffle Đen mùa Đông này cũng sở hữu hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cực tốt cho sức khỏe đó nhé.

1.2. Nấm Truffle Trắng mùa Đông

Nấm Truffle Trắng (Nấm Cục Trắng)

Ngoài Truffle Đen thì Truffle Trắng cũng là một trong các loại nấm nổi tiếng ở nước Ý, nơi này vô cùng may mắn vì có được những viên kim cương siêu ngon lành trong làng ẩm thực mà nhiều người ao ước.

Với vị ngon đặc biệt và hương thơm nồng nàn khó cưỡng mà loại Nấm Truffle Trắng này thường có giá trị nhất trong các loại Nấm Cục trên thế giới. Hằng năm, người dân địa phương có thể thu hoạch giống nấm này vào gần vụ Đông tháng 9 năm này đến vụ Xuân tháng 3 năm sau.

2. Nấm Truffle Đen mùa Hè (Ôn Đới)

Nấm Truffle Đen (Nấm Cục Đen)

Gọi là Nấm Truffle Đen mùa Hè vì chúng chủ yếu được thu hoạch vào vụ Hè tháng 5 đến vụ Thu tháng 8 hằng năm. Chúng có hình dáng bên ngoài đen huyền và xù xì, chủ yếu mọc ở quanh gốc cây sồi ở các vùng ôn đới.

3. Nấm Truffle Đen Trung Hoa Thu Đông

Nấm Truffle Đen Trung Hoa (Nấm Cục Đen Trung Hoa)

Loại Nấm Cục này còn được gọi với cái tên đặc biệt quen thuộc là Nấm Truffle Himalaya, chúng thường phân bố ở các khu vực Bhutan, Tibet. Người dân ở những nơi này thường sẽ thu hoạch chúng vào gần vụ Thu từ tháng 9 đến hết vụ Đông tháng 12.

Ngoài dùng trong các món ăn cao cấp, loại Nấm Cục Đen này rất thường hay được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y của người Hoa bởi giá trị dinh dưỡng cao quý.

4. Nấm Truffle Trắng sa mạc Terfez

Nấm Truffle Trắng (Nấm Cục Trắng)

Nấm Truffle Trắng sa mạc Terfez là đặc biệt nhất trong họ hàng Nấm Cục, nguồn gốc xuất thân của chúng là từ các vùng Trung Đông và Bắc Phi. Tuy nhiên, độ ngon của loại Truffle Trắng này cũng không hề thua kém, mùi thơm lại vô cùng nồng nàn đầy say đắm khiến ai ăn một lần cũng đều nhớ mãi.

Loại Nấm Cục Trắng này sinh trưởng ở sa mạc, chịu nóng tốt hơn các loại khác, chúng thường mọc lên sau những cơn mưa ẩm. Hằng năm, người ta thường thu hoạch loại nấm này từ vụ Đông tháng 12 đến vụ Hè tháng 4 năm sau.

Nấm Truffle Trắng và Đen có gì khác nhau?

Nấm Truffle (Nấm Cục)

Về hình dáng, 2 loại này thật sự giống nhau, chỉ có thể nói là khác nhau về màu sắc. Nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy mùi hương giữa 2 loại Nấm Cục này cũng có chút điểm khác nhau đó nha.

Cụ thể là Truffle Trắng có mùi hương ngây ngất say mê hơn, tuy nhiên giữ mùi không bền bằng Truffle Đen. Vì thế mà chủ yếu bạn sẽ chỉ thấy Truffle Đen trong nhà hàng là nhiều, bởi nó được ưa chuộng hơn.

Cách chế biến Nấm Truffle để thưởng thức

Cách thưởng thức Nấm Truffle (Nấm Cục)

Bản thân của Nấm Truffle là một loại vị bổ sung siêu ngon và lý tưởng hơn là làm một món ăn, nên cách hay nhất bạn có thể làm là nêm vụn của Truffle lên những món ăn ít vị, ví dụ như món Mì Ý (Pasta), hay trứng bác kèm bơ phô mai hoặc các món mà bạn muốn thêm vị.

Thông thường tại các nhà hàng cao cấp, đầu bếp chỉ xử lý Truffle tươi sơ sơ, rồi sẽ cắt lát nhỏ mỏng hoặc bào nhỏ để rắc vụn (vài gram) lên trên món ăn là cũng đủ làm cho món ăn trở nên độc nhất và thú vị nhất. Ngoài ra, họ còn dùng để ướp da gà nướng hoặc làm các món sốt.

Hương thơm của Nấm Truffle vô cùng “mong manh” và dễ bay mất mùi nếu có tác động với nhiệt độ cao. Do đó, để dùng ngon nhất, bạn chỉ nên rắc hoặc rưới lên món ăn khi đã hạ nhiệt còn âm ấm hay đã nguội hẳn, không nên rắc lên khi đồ ăn còn nóng nha.

Tác dụng của Nấm Truffle khi sử dụng

1. Tăng cường đề kháng

Nấm Truffle (Nấm Cục) giúp tăng sức đề kháng

Như các bạn cũng biết, nấm là giới vô cùng thân thiện với sức khỏe, bởi chúng chứa trong mình vô cùng nhiều giá trị dinh dưỡng có ích với cơ thể chúng ta.

Vậy nên, Nấm Truffle cũng mang trong mình rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu như Protein, chất xơ, các vitamin, axit amin và khoáng chất cần thiết,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiều căn bệnh khác nhau.

2. Giúp giảm viêm và tổn thương

Ngoài việc giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại gốc tự do từ bên ngoài tấn công thì Nấm Truffle còn có tác dụng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Những công dụng tuyệt diệu này sẽ giúp cơ thể giảm được những nguy cơ tổn thương tế bào và hạn chế viêm nhiễm một cách hiệu quả hơn.

3. Tăng cường trí nhớ

Như Nấm Kim Châm, trong Nấm Truffle cũng có chứa một hàm lượng chất Choline, với tác dụng hỗ trợ nuôi dưỡng và duy trì hoạt động khỏe mạnh của hệ thần kinh. Đồng thời cũng sẽ kích thích sản sinh ra chất tăng trưởng thần kinh để giúp tăng chất xám cho não.

4. Tiêu diệt các tế bào ung thư

Tác dụng của Nấm Truffle (Nấm Cục)

Chất Selenium có trong Nấm Truffle sẽ có tác dụng làm kiềm hãm (làm chậm) quá trình phát triển của các khối u và tiêu viêm. Đồng thời, điều này sẽ kích thích các Enzym có trong gan vô hiệu hóa các tác nhân có tỷ lệ gây nên ung thư.

Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa của loại nấm này còn giúp cơ thể ngăn ngừa được sự xuất hiện của các khối u ác tính.

5. Hỗ trợ cơ thể kháng khuẩn

Ngoài những giá trị dinh dưỡng vượt trội kể trên, Nấm Cục còn giúp cơ thể tăng cường khả năng kháng khuẩn để chống lại các vi sinh vật, cũng như kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn xâm nhập.

Nấm Truffle giá bao nhiêu?

1. Giá Nấm Truffle bao nhiêu 1kg?

Nấm Truffle Đen (Nấm Cục Đen)

Vào năm 2018-2019 thì giá của 1kg Nấm Truffle tươi còn thô hạng xoàng cũng phải là xấp xỉ 150-200 USD. Với loại tốt thì có giá tầm 6.000-20.000 USD/kg, loại thượng hạng thậm chí có thể lên tới cả trăm ngàn đô.

Đó là giá nấm trên toàn cầu, còn ở Việt Nam thì giá Nấm Truffle dao động vào trên dưới 150.000.000 đ/kg. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích Truffle Trắng hơn thì bạn sẽ phải trả mức giá gấp 3-4 lần giá Truffle Đen đó nha.

Đúng nghĩa đây là loại nấm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn“, dù vẻ ngoài xù xì xấu xí nhưng chúng lại đáng giá hơn cả vàng.

2. Vì sao giá Nấm Truffle lại đắt đến vậy?

2.1 Sự quý hiếm

Giá trị của Nấm Truffle cao như vậy là do không thể nuôi trồng và lai tạo, chỉ mọc được trong tự nhiên tại những vùng đất có thổ nhưỡng đặc biệt và khí hậu ôn hòa, vậy nên chúng rất quý hiếm. Cả hành tinh này có rất ít quốc gia tồn tại loại nấm này.

Riêng về khí hậu, Nấm Truffle Đen thường chỉ hình thành vào mùa Đông và mùa Hè là nhiều nhất. Lúc này mùa Đông sẽ khô ráo, không có sương giá còn mùa Hè thì lại không quá nóng.

Giá trị của Nấm Truffle (Nấm Cục)

Chưa hết, vì chúng chỉ mọc dưới lòng đất, xen lẫn vào giữa bộ rễ của các loại cây Sồi, Thông,… nên việc thu hoạch được sẽ vô cùng gian nan và khó khăn chứ không hề dễ dàng. Bởi không phải cục nấm nào cũng ngoan ngoãn nằm phía trên để bạn dễ thấy và dễ thu hoạch được.

Qua nhiều thập niên, lượng nấm thu hoạch được mỗi năm đã giảm từ 2.000 tấn xuống chỉ còn 30 tấn như ngày nay. Hiện tượng thay đổi khí hậu đã tác động mạnh đến sự phát triển của loại nấm, nên chúng ngày một quý giá và đắt đỏ hơn.

2.2 Hương thơm độc nhất vô nhị

Không chỉ vì quý hiếm mà giá trị của Nấm Truffle có được là bởi hương thơm cực kỳ độc lạ, vô cùng ngây ngất khiến cho ai ngửi phải một lần cũng đem lòng yêu thích hay thậm chí là nghiện.

Nấm Truffle (Nấm Cục)

Tại các nhà hàng, chỉ cần cho vào 1 lát (vài lát) hay chỉ rắc vụn Nấm Truffle vào thôi cũng đã khiến cho món ăn trở nên vô cùng thơm ngon, toát lên sự lôi cuốn và thanh tao. Cắn phải 1 miếng có thể sẽ khiến vị giác của bạn bị mê hoặc nhớ cả đời.

2.3 Bảo quản vô cùng khó

Sau khi thu hoạch, người ta phải dùng Nấm Truffle thật nhanh vì mùi thơm của nấm sẽ không thể bảo quản và lưu trữ lại lâu được. Mà Nấm Cục quý giá là nhờ mùi hương, mất hương vị là mất đi giá trị.

Cách bảo quản Nấm Truffle tốt nhất

Đối với nàng Truffle này thì bạn không được rửa nhé, chỉ nên dùng một chiếc chổi lông nhỏ, nhẹ nhàng phủi hết bụi đất đi, rồi lấy một chiếc khăn lau sạch lại.

Cách bảo quản Nấm Truffle (Nấm Cục)

Sau đó, bạn có thể bọc cục nấm lại trong khăn giấy ăn cao cấp và đặt chúng trong thùng gạo, có thể bảo quản trong tối đa trong 1 tuần nhé. Gạo sẽ giúp hút ẩm và giúp kéo dài độ tươi của nấm, đồng thời còn uống ké được hương thơm của Truffle nữa đấy.

Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện hơn thì hãy thử dùng gạo nấu Risotto xem sao. Sau khi thưởng thức hết Nấm Cục thì bạn sẽ còn có 1 hũ gạo đượm hương Truffle phản phất, quả là nguyên liệu tuyệt vời cho một món Risotto đẳng cấp 5 sao hén.

Mua Nấm Truffle ở đâu tại Việt Nam?

Mua Nấm Truffle ở đâu tại Việt Nam?

Hiện nay, để sở hữu các loại Nấm Cục chất lượng tại Việt Nam sẽ không còn là một khó khăn, vì cũng có kha khá nơi nhập khẩu về Việt Nam. Bạn có thể tìm mua Nấm Truffles xịn tại các cửa hàng thực phẩm chuyên hàng ngoại nhập có thương hiệu lâu năm nha.

Trong năm 2022, Nông Trại Nấm Xanh sẽ có kế hoạch nhập khẩu về các loại Truffle về để phục vụ cho khách hàng tại Việt Nam. Còn hiện tại, bạn có thể tra google để tìm các cửa hàng uy tín ở trong khu vực thành phố bạn sinh sống để có thể đến tận nơi, sờ tận tay, ngửi tận mũi cho đảm bảo nhé.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm các cửa hàng uy tín để mua các chế phẩm từ Nấm Truffle, như Bơ Truffle, Dầu Truffle, Kem Truffle,… để tránh mua phải hàng giả chỉ dùng hương liệu hóa chất.

Điểm đến thưởng thức Truffle tại Việt Nam?

Thưởng thức Nấm Truffle (Nấm Cục) ở đâu tại Việt Nam

Là một trong những món ăn đậm chất ẩm thực Pháp và Ý, nên các bạn hãy tìm đến các nhà hàng cao cấp ẩm thực Châu Âu tại Việt Nam để thưởng thức nhé. Đa số nhà hàng Việt đều nhập khẩu Truffle Đen từ Pháp, mức giá có thể từ 80 triệu đồng trở lên. Nếu có quen biết, bạn có thể mua qua họ.

Từ lâu, đầu bếp tại các nhà hàng 5 sao ở Việt Nam đã mang thứ nguyên liệu tuyệt vời này về để hòa hợp vào với các món ẩm thực Việt, từ đó đã giúp nâng tầm đẳng cấp của một số món ăn cao cấp nhằm thỏa mãn giới thượng lưu.

Hi vọng bài viết này của Nấm Xanh sẽ giúp bạn giải đáp được tất cả thông tin về Nấm Truffle là gì? cũng như những tác dụng, cách dùng, giá cả,… để bạn có thể hiểu hơn về loại nấm này nếu thật sự quan tâm.

Tuy nhiên, đây là một loại nấm dùng để bổ sung hương vị cho món ăn chứ hầu như không mấy ai chế biến, nên bạn hãy cân nhắc sử dụng hợp lý nhé, vì hơi bị đau ví đó nha.

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

5/5 - (11 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest
Nguyễn Văn A

8 Bình luận
Phản hồi tròng dòng
Xem tất cả bình luận
Mỹ Hân
Mỹ Hân
Độc giả

Tác giả viết chi tiết quá, đúng thông tin cần tra cứu. Bên mình đang nghiên cứu mấy chủng này, shop có bàn k?

Minh Sang
Minh Sang
Độc giả

Việt Nam mình mua được cái nấm này hàng chuẩn ở đâu nhỉ?